A. Thông tin về Tai chua
Tai chua là cây thuộc họ Bứa, là loài cây mọc hoang và được trồng phổ biến ở một số tỉnh miền Bắc nhằm mục đích lấy quả ăn và ứng dụng trong công nghệ, y học,…
Tên khoa học: Garcinia cowa Roxb.
Họ: Clusiaceae (Bứa)
1. Mô tả cây
- Cây thân nhỏ, nhiều u lồ, là loài cây mọc thẳng.
- Lá hình trứng ngược, đầu lá tù, đuôi lá hình nêm, dài 7- 17cm, rộng 2,5-6cm, gân lá rõ ở cả hai mặt, đường gân phụ nối liền với nhau ở mép.
- Cụm hoa đực có 3-8 hoa xếp hình tán, hoa có cuống dài 1cm, đài 4, tràng 4 cánh dày, nhị xếp thành mộc khối, chỉ nhị ngắn. Hoa lưỡng tính đơn lẻ.
- Quả mập hình cầu dẹt, trên có những múi nổi rõ.
2. Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố: Cây thường mọc hoang tại nhiều khu rừng miền Bắc, nhiều nhất ở Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình,… Một số vùng người ta trồng ở ven đường làng để lấy quả ăn và dùng trong công nghệ.
Thu hái: Thường hái về bỏ hạt, thái thành từng miếng mỏng phơi hay sấy khô, có màu đen nâu nhạt, hơi mềm.
3. Thành phần hoá học
Theo các nghiên cứu, cây có nhiều thành phần hoá học như: axit xitric, axit tactric, axit malic,…
B. Công dụng và liều dùng
1. Công dụng
- Trong nhân dân tai chua chủ yếu được dùng nấu canh cho có vị chua. Một số nơi, người dân sắc uống chữa sốt, khát nước.
- Cao quả tai chua có thể được dùng trong in vải, vừa giữ cho màu bền, vừa không hại vải.
- Điều đó giải thích kinh nghiệm trong nhân dân Việt Nam ta đã dùng tai chua làm chất cấn mầu trong nhuộm vải, lụa
- Do tính chất axit nhẹ trong việc làm bóng các đồ vàng bạc người ta còn dùng tai chua để làm chất cắn màu trong nhuộm cói đan chiếu.
2. Liều dùng
Có thể nấu canh, sắc thuốc uống. Ngày uống 6 – 10g.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
- Người bệnh không tự ý áp dụng
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn tham khảo
Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.