Site icon Medplus.vn

Tại sao Miso lại cực kỳ tốt cho sức khỏe?

Miso là một loại gia vị lên men đặc biệt phổ biến ở các vùng của Châu Á, mặc dù nó cũng đã đến được với thế giới phương Tây. Nó cực kỳ bổ dưỡng và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tiêu hóa tốt hơn và hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Tại sao Miso lại cực kỳ tốt cho sức khỏe? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Tại sao Miso lại cực kỳ tốt cho sức khỏe?

1. Miso rất giàu chất dinh dưỡng

Miso chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Một ounce (28 gram) thường cung cấp cho bạn:

  • Calo: 56
  • Tinh bột: 7 gam
  • Chất béo: 2 gam
  • Đạm: 3 gam
  • Natri: 43% RDI
  • Mangan: 12% RDI
  • Vitamin K: 10% RDI
  • Đồng: 6% RDI
  • Kẽm: 5% RDI

Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, magiê, selen và phốt pho, đồng thời là nguồn cung cấp choline.

Điều thú vị là các loại làm từ đậu nành được coi là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, quá trình lên men được sử dụng để sản xuất miso giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nó hơn.

Quá trình lên men cũng thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh, vi khuẩn có lợi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. A. oryzae là chủng lợi khuẩn chính có trong miso.

Điều đó nói rằng, miso cũng rất mặn. Vì vậy, nếu bạn đang theo dõi lượng muối của mình, bạn có thể hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm một lượng lớn vào chế độ ăn uống của mình.

2. Miso cải thiện tiêu hóa của bạn

A. oryzae là chủng lợi khuẩn chính được tìm thấy trong miso. Men vi sinh trong loại gia vị này có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa bao gồm bệnh viêm ruột (IBD).

Ngoài ra, quá trình lên men còn giúp cải thiện tiêu hóa nhờ giảm lượng chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành.

Chất phản dinh dưỡng là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm, kể cả trong đậu nành và ngũ cốc được sử dụng để sản xuất miso. Nếu bạn tiêu thụ chất phản dinh dưỡng, chúng có thể liên kết với chất dinh dưỡng trong ruột của bạn, làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể bạn.

Quá trình lên men làm giảm mức độ kháng dinh dưỡng trong miso và các sản phẩm lên men khác, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Miso có thể bảo vệ khỏi một số loại ung thư dạ dày. Tuy nhiên, mặc dù có hàm lượng muối cao, miso dường như không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như các loại thực phẩm nhiều muối khác.

Cá, thịt và thực phẩm ngâm chua có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 24–27%, trong khi miso không liên quan đến bất kỳ nguy cơ gia tăng nào.

Ăn miso có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, dạ dày và vú. Quá trình lên men miso có thể kéo dài từ vài tuần đến ba năm.

Loại gia vị này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do, một loại tổn thương tế bào có liên quan đến ung thư.

4. Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Miso chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tối ưu. Ví dụ, men vi sinh trong miso có thể giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột của bạn, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu men vi sinh có thể giúp giảm nguy cơ bị ốm và giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu men vi sinh như miso có thể làm giảm tới 33% nhu cầu sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng.

5. Các lợi ích tiềm năng khác

Gia vị Nhật Bản này có thể mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe khác:

  • Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch: súp miso có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ có vẻ nhỏ và có thể chỉ dành riêng cho phụ nữ Nhật Bản.
  • Có thể làm giảm mức cholesterol: miso có thể giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.
  • Có thể làm giảm huyết áp: miso dường như làm giảm huyết áp.
  • Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2: các sản phẩm đậu nành lên men như miso có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
  • Có thể tăng cường sức khỏe não bộ: thực phẩm giàu lợi khuẩn như miso có thể có lợi cho sức khỏe não bộ bằng cách giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Nguồn tham khảo: Why Miso Is Incredibly Healthy

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version