Site icon Medplus.vn

Tại sao cần sử dụng nước ép trong chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét đại tràng? [cập nhật mới 2023]

Tại sao cần sử dụng nước ép trong chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét đại tràng?

Khi bạn sử dụng nước ép trong chế độ ăn của mình thì bạn có thể cung cấp cho cơ thể một số các chất dinh dưỡng mà không gây khó khăn cho đường ruột của bạn. Bạn có thể sẽ tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế hơn, ăn các loại thực phẩm như nước sốt táo, gạo trắng hoặc bơ đậu phộng. Và ngay sau cơn bùng phát, bạn có thể muốn uống nước trái cây tươi và khi cảm thấy khỏe hơn, bạn có thể thử làm sinh tố.

Tại sao cần sử dụng nước ép trong chế độ ăn uống cho người bệnh viêm loét đại tràng?

Nước trái cây trở thành lựa chọn tốt trong thời gian bùng phát viêm đại tràng

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng thức ăn là thuốc, nhưng trong đợt bùng phát viêm loét đại tràng, điều cuối cùng bạn có thể muốn làm là ăn. Cùng với các triệu chứng như đau bụng, chuột rút và tiêu chảy, bạn cũng có thể phải vật lộn với chứng chán ăn, sụt cân và mệt mỏi.

Trong một số trường hợp, cách tốt nhất để ăn đủ chất dinh dưỡng là uống nước ép trong mỗi khẩu phần ăn. Những người mắc bệnh viêm ruột thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn toàn thực vật, vì vậy họ thường ăn rất ít trái cây và rau quả do bị kích ứng.

Snh tố hoặc máy ép trái cây có thể thực hiện rất nhiều công việc chuẩn bị trước cho bạn, vì vậy cơ thể bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các vitamin và khoáng chất hơn. Theo Mayo Clinic, sự khác biệt giữa sinh tố và nước trái cây là sinh tố có thể chứa chất xơ (mặc dù ở dạng chia nhỏ sẽ thân thiện với tiêu hóa hơn), trong khi nước trái cây đã được loại bỏ chất xơ. 

Một số loại nước ép tốt nhất cho viêm loét đại tràng

Nước ép đối với bệnh viêm loét đại tràng còn hạn chế, nhưng bạn không thể bỏ qua nước ép trái cây và rau củ vì chúng rất giàu vitamin và khoáng chất. Cuối cùng, sở thích hương vị và khả năng chịu đựng thức ăn của bạn sẽ là kim chỉ nam cho bạn. 

Nước ép lựu

Đây là một loại nước ép khá phổ biến và nó cũng chứa rất nhiều loại khoáng chất

Một số nghiên cứu trên tạp chí Chất dinh dưỡng, phần lớn được thực hiện trên động vật, cho thấy các hợp chất thực vật trong quả lựu gọi là ellagitannin có chứa các đặc tính có thể giúp giảm viêm trong các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Nước ép cỏ lúa mì

Theo một đánh giá về các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh viêm ruột (IBD), tiêu thụ nước ép cỏ lúa mì trong bốn tuần có liên quan đến việc giảm chảy máu trực tràng và đau bụng ở những người bị viêm loét đại tràng . Một điều cần ghi nhớ là hương vị. Cỏ lúa mì có thể có hương vị cỏ rất mạnh, nhưng nó cũng được mô tả là có vị tương tự như trà xanh.

Nước ép gừng

Loại nước ép gừng này giúp làm rỗng dạ dày và có thể làm dịu cảm giác đầy bụng hoặc khó chịu ở dạ dày. Một số người thích hương vị, nhưng những người khác thấy nó áp đảo. Nếu bạn thuộc trường hợp thứ hai, hãy thử thêm một ít củ gừng tươi hoặc một nhúm bột gừng vào nước ép của bạn, mỗi lần một ít.

Nước ép nghệ

Tuy đây là một loại nước ép kén người uống nhưng nó lại hỗ trợ các bệnh về dạy dày

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Điều đó nói rằng, liều lượng nghệ được nghiên cứu thường lớn hơn nhiều so với những gì bạn tự ăn.

Phần kết

Bạn cũng nên nhớ rằng nước trái cây không phải là nguồn cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, chủ yếu là do chúng thiếu protein. Vì lý do đó, nước trái cây không nên thay thế bữa ăn. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy cẩn thận, vì nước trái cây có thể chứa nhiều đường, uống chúng cùng với chất béo và protein có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Xem thêm

Exit mobile version