Site icon Medplus.vn

Tại sao thịt chế biến có hại cho bạn?

Thịt chế biến thường được coi là không lành mạnh. Nó có liên quan đến các bệnh như ung thư và bệnh tim. Thịt chế biến có chứa nhiều hóa chất độc hại không có trong thịt tươi.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Tại sao thịt chế biến có hại cho bạn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Tại sao thịt chế biến có hại cho bạn?

1. Thịt chế biến là gì?

Thịt chế biến là thịt đã được bảo quản bằng cách xử lý, ướp muối, hun khói, sấy khô hoặc đóng hộp. Các sản phẩm thực phẩm được phân loại là thịt chế biến bao gồm:

  • Xúc xích, xúc xích, salami.
  • Thịt nguội, thịt xông khói.
  • Thịt ướp muối, thịt bò muối.
  • Thịt xông khói.
  • Thịt khô, thịt bò khô.
  • Thịt đóng hộp.

Mặt khác, thịt đã được đông lạnh hoặc trải qua quá trình xử lý cơ học như cắt và thái lát vẫn được coi là chưa qua chế biến.

2. Ăn thịt chế biến có liên quan đến lối sống không lành mạnh

Thịt chế biến luôn được cho là có liên quan đến các tác hại đối với sức khỏe. Vì lý do này, việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn phổ biến hơn ở những người có thói quen sống không lành mạnh.

Ví dụ: hút thuốc phổ biến hơn ở những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn. Lượng trái cây và rau củ của họ cũng thấp hơn nhiều.

Có thể mối liên hệ được tìm thấy giữa thịt chế biến và bệnh tật một phần là do những người ăn thịt chế biến có xu hướng làm những việc khác không liên quan đến sức khỏe tốt.

3. Thịt chế biến có liên quan đến bệnh mãn tính

Ăn thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm các:

  • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
  • Bệnh tim
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
  • Ung thư ruột và dạ dày

4. Nitrite, hợp chất N-Nitroso và Nitrosamine

Các hợp chất N-nitroso là những chất gây ung thư được cho là nguyên nhân gây ra một số tác dụng phụ của việc tiêu thụ thịt chế biến.

Chúng được hình thành từ nitrit (natri nitrit) được thêm vào các sản phẩm thịt chế biến. Natri nitrit được sử dụng làm chất phụ gia vì 3 lý do:

  • Để giữ màu đỏ/hồng của thịt.
  • Để cải thiện hương vị bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo (ôi hóa).
  • Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, cải thiện hương vị và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nitrit và các hợp chất liên quan, chẳng hạn như nitrat, cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Ví dụ: nitrat được tìm thấy với hàm lượng tương đối cao trong một số loại rau và thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải tất cả nitrit đều giống nhau. Nitrit trong thịt chế biến có thể biến thành hợp chất N-nitroso có hại, hợp chất được nghiên cứu rộng rãi nhất là nitrosamine.

Thịt đã qua chế biến là nguồn cung cấp nitrosamine chính trong chế độ ăn uống. Các nguồn khác bao gồm nước uống bị ô nhiễm, khói thuốc lá và thực phẩm ngâm muối.

5. Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs)

Xông khói thịt là một trong những phương pháp bảo quản lâu đời nhất, thường được sử dụng kết hợp với ướp muối hoặc sấy khô.

Nó dẫn đến sự hình thành của các chất có khả năng gây hại khác nhau. Chúng bao gồm các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). PAHs là một nhóm lớn các chất hình thành khi chất hữu cơ bị đốt cháy.

Chúng được chuyển vào không khí cùng với khói và tích tụ trên bề mặt của các sản phẩm thịt hun khói và thịt được nướng, nướng hoặc quay trên lửa.

Chúng có thể được hình thành từ:

  • Đốt củi hoặc than củi.
  • Chất béo nhỏ giọt trên bề mặt nóng.
  • Thịt bị cháy hoặc cháy thành than.

6. Các amin dị vòng (HCA)

Amin dị vòng (HCAs) là một loại hợp chất hóa học hình thành khi thịt hoặc cá được nấu chín ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như khi chiên hoặc nướng.

Chúng không bị hạn chế trong thịt chế biến, nhưng có thể tìm thấy một lượng đáng kể trong xúc xích, thịt xông khói chiên và bánh mì kẹp thịt.

HCAs gây ung thư khi dùng cho động vật với số lượng lớn. Những lượng này cao hơn nhiều so với những lượng thường thấy trong chế độ ăn uống của con người.

Mức độ HCAs có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng, chẳng hạn như chiên dưới lửa nhỏ và hấp. Tránh ăn thịt bị cháy đen, cháy đen.

7. Natri clorua

Các sản phẩm thịt chế biến thường chứa nhiều natri clorua, còn được gọi là muối ăn. Muối đã được thêm vào các sản phẩm thực phẩm như một chất bảo quản. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng để cải thiện hương vị.

Mặc dù thịt chế biến không phải là thực phẩm duy nhất chứa nhiều muối, nhưng nó có thể góp phần đáng kể vào lượng muối hấp thụ của nhiều người.

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và bệnh tim, đặc biệt ở những người mắc bệnh gọi là tăng huyết áp nhạy cảm với muối.

Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng sự phát triển của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày, là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư dạ dày.

Nguồn tham khảo: Why Processed Meat is Bad For You

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version