Site icon Medplus.vn

Tại sao thực phẩm chiên có hại cho bạn?

Thực phẩm chiên có thể làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ. Ngoài ra, chiên với một số loại dầu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Các món chiên phổ biến bao gồm cá, khoai tây chiên, thịt gà xé sợi và phô mai que, mặc dù bạn có thể chiên ngập dầu bất cứ thứ gì.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Tại sao thực phẩm chiên có hại cho bạn? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Tại sao thực phẩm chiên có hại cho bạn?

1. Thực phẩm chiên rán chứa nhiều calo

So với các phương pháp nấu ăn khác, chiên ngập dầu bổ sung rất nhiều calo. Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột hoặc bột trước khi chiên.

Và khi thực phẩm được chiên trong dầu, chúng sẽ mất nước và hấp thụ chất béo, điều này càng làm tăng hàm lượng calo của chúng.

Ví dụ: một củ khoai tây nướng nhỏ (138 gam [g]) chứa 128 calo và 0,18 g chất béo, trong khi cùng một lượng (138 g) khoai tây chiên chứa 431 calo và 20 g chất béo.

2. Thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa hình thành khi chất béo không bão hòa trải qua một quá trình gọi là hydro hóa. Vì thực phẩm chiên được nấu trong dầu ở nhiệt độ cực cao nên chúng có khả năng chứa chất béo chuyển hóa.

Hơn nữa, thực phẩm chiên thường được nấu trong dầu thực vật hoặc dầu hạt đã qua chế biến, có thể chứa chất béo chuyển hóa trước khi đun nóng.

Khi những loại dầu này được đun nóng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong khi chiên, hàm lượng chất béo chuyển hóa của chúng có thể tăng lên.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa chất béo chuyển hóa nhân tạo này và chất béo chuyển hóa có tự nhiên trong thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ sữa.

3. Ăn đồ chiên rán có thể tăng nguy cơ mắc bệnh

3.1 Bệnh tim

Ăn thực phẩm chiên có thể góp phần làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (“tốt”) và béo phì, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Trong khi đó, những người ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ thấp hơn đáng kể.

3.2 Bệnh tiểu đường

Ăn thực phẩm chiên rán làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Những người tiêu thụ 4–6 khẩu phần đồ chiên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 39% so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tuần.

Tương tự, những người ăn đồ chiên rán từ 7 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 55% so với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi tuần.

3.3 Béo phì

Thực phẩm chiên chứa nhiều calo hơn so với thực phẩm không chiên, vì vậy ăn nhiều chúng có thể làm tăng đáng kể lượng calo của bạn. Điều này có thể góp phần tăng cân.

Hơn nữa, chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên rán có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và dự trữ chất béo.

Bất kể đó là do hàm lượng calo cao hay hàm lượng chất béo chuyển hóa cao, nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ tích cực giữa lượng thức ăn chiên rán và bệnh béo phì.

4. Thực phẩm chiên có thể chứa acrylamide có hại

Acrylamide là một chất độc hại có thể hình thành trong thực phẩm khi nấu ở nhiệt độ cao như chiên, quay hoặc nướng.

Nó được hình thành do phản ứng hóa học giữa đường và một loại axit amin gọi là asparagine. Thực phẩm giàu tinh bột như sản phẩm khoai tây chiên và đồ nướng thường có nồng độ acrylamide cao hơn.

5. Dầu chiên an toàn hơn và các phương pháp nấu ăn thay thế

5.1 Dầu tốt cho sức khỏe

Loại dầu được sử dụng để chiên ảnh hưởng rất nhiều đến các rủi ro sức khỏe liên quan đến thực phẩm chiên. Một số loại dầu có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều so với những loại khác và do đó an toàn hơn khi sử dụng.

Dầu dừa, ô liu và bơ là một trong những loại an toàn nhất và ổn định nhất để chiên:

  • Dầu dừa: Hơn 90% axit béo trong dầu dừa ở dạng bão hòa, có khả năng chịu nhiệt rất tốt.
  • Dầu ô liu: Dầu ô liu chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn nên tương đối ổn định khi nấu ở nhiệt độ cao.
  • Dầu bơ: Thành phần của dầu bơ tương tự như dầu ô liu. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cực cao, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để chiên ngập dầu.

Sử dụng những loại dầu tốt cho sức khỏe này có thể làm giảm một số rủi ro liên quan đến việc ăn đồ chiên rán. Nhưng lưu ý rằng đây là những loại dầu ổn định nhất để chiên, không nhất thiết phải là loại bổ dưỡng nhất nói chung.

5.2 Dầu không lành mạnh

Dầu ăn chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa đa kém ổn định hơn nhiều và được biết là tạo thành acrylamide khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Những ví dụ bao gồm:

  • Dầu canola
  • Dầu đậu nành
  • Dầu hạt bông
  • Dầu ngô
  • Dầu mè
  • Dầu hướng dương
  • Dầu cây rum
  • Dầu hạt nho
  • Dầu cám gạo

5.3 Các lựa chọn thay thế cho chiên truyền thống

Bạn cũng có thể muốn xem xét các phương pháp nấu ăn thay thế như:

  • Rán bằng lò nướng: Phương pháp này liên quan đến việc nướng thực phẩm ở nhiệt độ rất cao (450°F hoặc 232°C), cho phép thực phẩm trở nên giòn khi sử dụng ít dầu hoặc không sử dụng dầu.
  • Chiên bằng không khí: Bạn cũng có thể “chiên” thức ăn trong nồi chiên không khí nóng. Những máy này hoạt động bằng cách luân chuyển không khí cực nóng xung quanh thực phẩm. Thực phẩm sẽ giòn bên ngoài và rất ẩm bên trong, tương tự như thực phẩm chiên rán truyền thống, sử dụng ít dầu hơn 70–80%.

Nguồn tham khảo: Why Are Fried Foods Bad for You?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version