Các món nướng từ sườn cừu với từng miếng thịt cừu chăn thả tự nhiên chắc nịch mà ngọt thịt. Các loại gia vị từ thảo mộc đến trái cây và rau thơm chuyển biến hương vị từ cay ngọt đến chua dịu và cuối cùng là hương thơm nồng nàn lắng đọng. Bữa ăn cuối tuần nhà bạn sẽ rôm rả và đặc biệt hơn nhiều với các món nướng từ sườn cừu này đấy. Cùng thực hiện với Medplus nhé!
Sườn cừu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Dẻ sườn cừu (Rack of lamb hay là Carré d’agneau) là một miếng thịt cừu được cắt vuông góc với cột sống, dính liền với xương sườn và bao gồm 16 xương sườn hoặc sườn miếng (chop). Về phần thịt, thịt cừu có vẻ ngoài khá giống với thịt vịt và thịt bò nhưng có kết cấu mịn, mềm, có độ đàn hồi cao, có vẻ hơi dẻo. Miếng thịt có vết cắt từ màu hồng nhạt đến màu đỏ, ít mỡ trắng bên trong thịt là tươi ngon. Đặc trưng của thịt cừu là có mùi hơi hăng do phần mỡ của chúng.
- Ngoài protein, thịt cừu còn là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất tuyệt vời. Các vitamin được tìm thấy trong loại thực phẩm này là các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, B12. Các khoáng chất là canxi, sắt, magie, kali, kẽm, đồng, mangan,…
- Với hàm lượng dưỡng chất như vậy, thịt cừu có những lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng. Hàm lượng protein khá cao giúp xây dựng cơ bắp, phục hồi cơ thể sau chấn thương hay sau phẫu thuật. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu và ung thư,…
1. Các món nướng từ sườn cừu – Sườn cừu nướng sốt chanh dây
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần sườn nướng
- Thịt sườn cừu 800 gr, rửa sạch, thấm khô
- Giấm 2 muỗng canh
- Tỏi 1 tép
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Phần sốt chanh dây
- Chanh dây 2 quả, lọc hạt lấy phần nước để riêng ra bát
- Đường trắng 70 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Bơ lạt 5 gr
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Tỏi cắt thành 4 lát. Trộn dầu giấm ô liu, tỏi, muối và hạt tiêu trong một tô lớn. Cho sườn cừu cốt lết vào rồi trộn đều để sườn thấm đều gia vị. Ướp sườn trong 30 phút.
- Bật lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút. Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên khay nướng, cho sườn cừu đã ướp lên trên và nướng trong khoảng 20 phút hoặc tùy theo độ chín mong muốn của món ăn.
- Làm nước sốt chanh dây: Pha 1 muỗng cà phê bột bắp với 20ml nước. Đổ 150ml nước cốt chanh dây, 70gr đường trắng, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo, khuấy đều cho đường tan. Đun lửa vừa đến khi nước sốt sôi lên thì bạn cho bột bắp loãng vào, vừa đổ vừa vừa khuấy đều, thêm bơ lạt vào để khoảng 30 giây rồi nhắc xuống.
- Bày sườn cừu nướng ra đĩa, rưới nước sốt chanh dây lên cùng khi ăn.
2. Các món nướng từ sườn cừu – Sườn cừu nướng thảo mộc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần sườn nướng
- Sườn cừu 800gr, làm sạch, thấm khô
Phần sốt
- Bơ lạt 2 muỗng canh
- Ngò tây 1 muỗng cà phê
- Lá oregano xay 1/2 muỗng cà phê
- Húng quế khô 1/2 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1/4 muỗng cà phê
- Bột hành 1/4 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Trộn đều các nguyên liệu trong phần sốt cho nhuyễn mịn. Ướp hỗn hợp sốt với phần sườn cừu, dùng tay thoa đều cho thấm gia vị. Phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên và ướp thịt trong 30 phút.
- Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên khay nướng, cho sườn cừu đã ướp lên trên và nướng trong khoảng 20 phút hoặc tùy theo độ chín mong muốn của món ăn.
- Bày sườn cừu nướng ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món nướng từ sườn cừu – Sườn cừu nướng sốt hẹ tây
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần sườn nướng
- 800gr sườn cừu, làm sạch, thấm khô
Phần sốt
- 3/4 cốc kem chua
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh hẹ tươi, xắt nhỏ
- 3/4 muỗng cà phê vỏ chanh
- 1 1/2 muỗng nước cốt chanh tươi
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/8 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện
- Trộn đều tất cả các thành phần trong phần sốt trong một bát nhỏ. Ướp hỗn hợp sốt này với sườn cừu, dùng tay thoa đều cho thấm gia vị. Phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên và ướp thịt trong 30 phút.
- Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên khay nướng, cho sườn cừu đã ướp lên trên và nướng trong khoảng 20 phút hoặc tùy theo độ chín mong muốn của món ăn.
- Bày sườn cừu nướng ra đĩa. Dùng nóng.
Với công thức làm các món nướng từ sườn cừu hôm nay, hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để lại có cho mình những ý tưởng hay trên mâm cơm hằng ngày nhé!
Xem thêm
- Cơm nắm thịt bò thơm bùi, ngon miệng cho dân văn phòng
- Tự tay chế biến phá lấu bò ngon như cách người Hoa làm
- “Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng
- Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
Nguồn: Tổng hợp