Site icon Medplus.vn

Tận dụng phần thức ăn thừa theo 23 cách thông minh

zxcvbnm123 1 - Medplus

Bạn có thấy tiếc nếu vứt bỏ những phần thức ăn thừa còn dùng tốt không? Bạn có thể ngạc nhiên nếu biết bạn có thể tận dụng tất cả. Bài Tận dụng phần thức ăn thừa theo 23 cách thông minh tiếp tục trình bày chi tiết vấn đề này.

Tận dụng phần thức ăn thừa theo 23 cách thông minh

1. Khái quát

Hầu hết các loại rau củ và vỏ của chúng có thể được đông lạnh và được dùng để tạo hương vị cho nước dùng, súp và món hầm. Xương ống có thể giúp cho các món nước tự chế thêm dinh dưỡng. Bạn chỉ cần giữ một hộp trong ngăn đá và thêm thức ăn thừa bất cứ khi nào bạn có. Ngay cả những thứ không ăn được như bã cà phê và vỏ trứng cũng có thể được tái sử dụng và thêm vào thùng ủ hoặc chôn trực tiếp vào đất.

Hiện tại ở Mỹ, các cơ quan thống kê rác thải cho biết có khoảng 40% thực phẩm bị vứt bỏ. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến ngân sách, bạn cũng cảm thấy hài lòng. Những nỗ lực này có thể giúp giảm lãng phí và tận dụng mọi thứ có thể. Dưới đây chúng tôi thể hiện một số cách bạn có thể làm để tận dụng phần thức ăn thừa.

2. 23 cách tận dụng phần thức ăn thừa theo từng loại thực phẩm cụ thể

Măng tây

Bạn hãy cắt nhỏ chúng để làm nước dùng cho món súp măng tây. Bạn chỉ cho tất cả vào nồi nước, đậy nắp và đun sôi trong vòng 30 đến 40 phút. Bạn có thể dùng ngay hoặc để đông lạnh.

Củ cải

Vỏ củ cải đỏ / tím có thể được dùng để làm đồ trang trí và tạo màu nhuộm đỏ / tím tự nhiên cho vải.

Xương

Sau mỗi lần ăn, bạn hãy thu thập và đông lạnh xương để làm nước dùng cho món súp, món hầm và món om.

Bánh mì

Bạn cắt bánh mì thành khối vuông và trải chúng trên khay nướng có viền. Đối với mỗi cup bánh mì, rưới khoảng hai thìa canh dầu ô liu hoặc bơ đun chảy. Bạn thêm chút muối và hạt tiêu đen mới xay, cùng các loại thảo mộc, nếu muốn thành phẩm đậm đà. Bạn hãy nướng các lát bánh mì đã ướp gia vị trong lò 300 độ F khoảng 25 phút, trở mặt bánh sau khoảng 15 phút. Bạn nên chờ thành phẩm nguội và bảo quản trong hộp kín đến 1 tuần.

Máy xay thực phẩm giúp làm vụn bánh mì mịn hoặc thô. Sau đó bạn đông lạnh chúng để làm nhân hoặc vỏ thịt hầm.

Bạn có thể dùng bánh mì Pudding cũ, bánh mì nướng kiểu Pháp, món tráng miệng Betty táo hoặc Salad Panzanella.

Bông cải xanh

Bạn hãy cắt bỏ các bông hoa và gọt bỏ cuống. Bạn nên cắt nhỏ phần thân để dùng trong các món xào, salad hoặc hầm.

Bạn bào phần thân đã gọt vỏ cho vào máy xay và thêm phần thịt vụn để làm cơm súp lơ hoặc làm món súp lơ xanh.

Lá cà rốt

Chúng chứa nhiều vitamin C và có hương vị tương tự như rau mùi tây. Chúng có thể được dùng để nêm súp và nước sốt. Những lá già có thể hơi đắng, vì vậy bạn hãy nếm thử chúng trước khi dùng phần ngọn tươi để trang trí.

Rau cần tây

Lá cần tây tươi hoặc đông lạnh mang lại hương vị đậm đà cho món ăn. Và chúng là nguyên liệu thú vị hay dùng cho món súp, món hầm và Salad. Hoặc bạn có thể cắt nhỏ lá và dùng để trang trí thay cho mùi tây hoặc ngò.

Bạn có thể đông lạnh cọng cần tây để dùng cho món súp hoặc món hầm, hoặc cắt lát và sấy khô trong lò nướng hoặc máy khử nước.

Đậu xanh

Bạn nên làm ráo nước đậu đóng hộp. Chất lỏng đậu xanh, còn được gọi là Aquafaba, có thể được sử dụng như một chất thay thế lòng trắng trứng trong một số món ăn, chẳng hạn như bánh trứng đường và kem tươi thuần chay. Bạn hãy cho đậu xanh, một ít đường, vani và cream of tartar vào máy xanh mịn bông. Và kết quả bạn có món bánh trứng đường không có sữa và trứng.

Vỏ cam quýt

Bạn hãy thêm một miếng vỏ cam quýt vào đường nâu để giúp cho nó mềm và có thêm hương vị. Bạn có thể làm khô vỏ cam quýt để làm hỗn hợp nghiền cho rượu táo hoặc một nồi nước để xông hương nhà bếp.

Cà phê

Bạn có thể tái sử dụng cả cà phê và bã. Phần cà phê còn lại (không có lẫn các nguyên liệu khác) bạn hãy để nguội và có thể được dùng để tưới cây trong nhà. Nó có thể quá chua đối với một số loại cây, vì vậy bạn hãy quan sát chúng cẩn thận.

Bã cà phê là một chất bón tuyệt vời cho đất vườn. Nó giúp thông khí cho đất và bổ sung nitơ và độ chua. Và chúng có thể thu hút những con giun đất có lợi. Bạn có thể thêm bã cà phê trực tiếp vào đất hoặc ném vào thùng ủ.

Bắp ngô

Sau khi bạn đã nạo hạt ra khỏi lõi, hãy làm nước dùng. Bạn hãy cho lõi ngô vào một cái chậu lớn và đổ nước vào. Một hoặc hai lá nguyệt quế cùng một số loại thảo mộc và hạt tiêu đen mới xay có thể tạo điểm nhấn cho nước dùng. Đun sôi hỗn hợp sau đó bạn giảm nhỏ lửa và đun khoảng 45 phút. Bạn có thể lấy nước dùng để làm món khoai tây chiên ngô thêm hương vị hoặc dùng làm chất lỏng để nấu các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo, hạt quinoa hoặc polenta.

Trứng

Công thức làm kem, sữa trứng và nhiều loại nước sốt chỉ yêu cầu lòng đỏ. Vì vậy bạn phải học cách tận dụng phần thức ăn thừa. Bạn không cần phải sử dụng lòng trắng trứng ngay lập tức vì chúng có thể được bảo quản lạnh. Bạn có thể đông lạnh từng lòng trắng trứng trong khay đá. Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng, hãy để chúng rã đông qua đêm trong tủ đông. Bạn hãy dùng chúng ngay lập tức hoặc đối với lòng trắng trứng đã đánh tan, để chúng ở nhiệt độ phòng.

Bạn có thể đông lạnh lòng đỏ trứng nhưng chúng cần được xử lý đặc biệt. Để làm đông lòng đỏ trứng, bạn hãy thêm khoảng 1/2 thìa cà phê đường vào mỗi 1/4 cup lòng đỏ trứng. Để sử dụng lòng đỏ trứng, bạn hãy rã đông chúng trong tủ lạnh qua đêm.

Bạn đừng bỏ những vỏ trứng đó. Chúng có thể được thêm vào thùng ủ hoặc nghiền nhỏ và bón đất vườn. Vỏ trứng nghiền nát có thể chống giun và sên phá hoại cây cối. Và cuối cùng chúng phân hủy và bổ sung canxi vào đất.

Chất béo

Mỡ thịt hoặc mỡ lợn có thể được tạo khối để dùng dần. Bạn có thể lọc và tái sử dụng dầu chiên tối đa bốn lần, hoặc cho đến khi dầu có màu đục hoặc hết mùi. Để thải bỏ dầu ăn, bạn hãy kiểm tra xem nơi bạn ở có chương trình thu gom để tái chế dầu ăn hay không? Nếu không, bạn hãy đổ dầu thừa đã nguội vào thùng chứa không thể tái chế; đậy nắp và bỏ vào thùng rác.

Thì là

Nếu bạn mua thì là để lấy củ và vứt bỏ cuống và lá, bạn hãy tận dụng phần thừa. Bạn hãy cắt hoặc băm nhỏ các cọng lớn và sử dụng chúng để tăng thêm hương vị cho nước dùng.

Bạn hãy dùng lá thì là để tạo hương vị cho món salad khoai tây hoặc dùng chúng để trang trí trứng nướng. Chúng có vô số tiềm năng, vì vậy bạn đừng ném chúng.

Các loại thảo mộc

Bạn hãy để dành những thân cây thảo mộc đó. Chúng cũng có hương vị như rau nêm và có thể được sử dụng trong nước dùng, súp và món hầm. Thân cây gỗ cứng hơn cây hương thảo và cỏ xạ hương có thể được dùng làm xiên nướng rau củ. Bạn hãy băm nhỏ và đông lạnh hoặc sấy khô lá thảo mộc trước khi chúng bị hỏng.

Các cách tận dụng phần thức ăn thừa

Tỏi tây

Tỏi tây là một loại rau khác có rất nhiều phần thừa. Hầu hết các công thức chỉ yêu cầu phần thân trắng và xanh nhạt, nhưng có nhiều cách để sử dụng phần lá xanh đậm. Bạn có thể bảo quản phần ngọn trong tủ đông và sử dụng chúng để kho và om. Nếu bạn đang làm món tỏi tây xào, hãy cân nhắc sử dụng nhiều phần lá màu xanh đậm trong món ăn.

Nước ép Olive

Bạn hãy để dành nó cho những ly Martini. Nếu bạn muốn có đồ uống không có cồn, hãy sử dụng nước ép Olive để tạo một ly Martini sủi bọt nhẹ.

Nước muối chua

Bạn hãy sử dụng nước muối chua để thêm chanh leo vào hỗn hợp phết bánh mì sandwich hoặc sốt tartar, hoặc sử dụng nó để làm dưa hành, dưa chuột hoặc rau trộn. Hoặc bạn sử dụng nó để làm đồ uống Bloody Mary.

Nước ngâm khoai tây

Nước ngâm khoai tây là một loại nước sốt bổ sung tuyệt vời cho món bánh mì tự làm. Nó bổ sung độ ẩm, hương vị và cải thiện kết cấu. Loại có tinh bột cũng hoạt động như một chất làm đặc trong nước sốt, súp và nước hầm thịt. Bạn hãy dùng nước khoai tây thay thế cho toàn bộ hoặc một phần sữa trong món khoai tây nghiền.

Vỏ đậu vani

Sau khi bạn dùng đậu vani, bạn đừng bỏ phần vỏ. Bạn có thể tận dụng phần thức ăn thừa này để tạo chiết xuất vani dùng làm bánh. Bạn hãy cho 8 vỏ đậu vani và 1 cup rượu vodka vào bình đựng. Bạn đặt nó ở nơi tối và mát trong khoảng 6 tuần, thỉnh thoảng lắc bình.

Để làm rượu ngâm vani có hương vị mạnh, bạn hãy thêm 4 vỏ đậu vào 2 cup rượu mạnh và để ngâm trong khoảng 2 tuần ở nơi tối và mát.

Lá trà

Các cây ưa axit như hoa hồng và cà chua rất thích lá trà. Bạn hãy rắc chúng lên đất hoặc thêm chúng vào thùng phân bón tự nhiên của bạn.

Tương cà chua

Bạn có thể chỉ cần một hoặc hai thìa tương cà chua. Sau đó, bạn đông lạnh phần tương cà chua còn lại cùng 1 muỗng canh nước. Khi các phần đã đông cứng, bạn hãy cho chúng vào hộp nhỏ hoặc túi đông lạnh; dán nhãn và cấp đông đến 4 tháng.

Những quả dưa hấu

Bạn có thể dùng vỏ dưa hấu để làm dưa chua. Hoặc bạn có thể thái phần trắng của vỏ thành từng que nhỏ rồi xào. Bạn hãy nhớ rửa kỹ vỏ ngoài vì chúng có thể chứa vi khuẩn.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version