Khác với tôm tươi hoặc tôm khô, tôm một nắng là sự kết hợp của 2 loại này. Tôm một nắng được sử dụng đế chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng xem cách thức chế biến các món ăn từ tôm một nắng này như thế nào thông qua công thức chế biến sau đây của Medplus.
Hàm lượng dinh dưỡng của tôm một nắng
Theo nghiên cứu, 100g tôm khô có gần 70g đạm, cao gấp nhiều lần so với 100 gam tôm tươi. Đồng thời, lượng protein có trong 100 gram tôm khô còn cao hơn cả thịt bò, thịt lợn nạc. Ngoài ra, các thành phần khác trong tôm một nắng như, muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao.
1. Tôm nướng
Món ăn ngon nhất từ tôm một nắng có lẽ là món tôm nướng. Món ăn này có chắc chế biến đơn giản phù hợp để tất cả mọi người đều có thể thực hiện hiện.
Nguyên liệu
- Tôm một nắng
- Muối
- Tương ớt
Cách làm món tôm nướng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm mua về làm sạch, rửa qua nước nhiều lần rồi để ráo.
- Bước 2: Tiếp đến cho tôm lên nướng trên bếp than hồng. Trong lúc nướng nên thường xuyên đảo tôm không chúng rất dễ bị cháy.
- Bước 3: Khi thấy lưng tôm bắt đầu ngả sang màu hồng và bụng tôm chuyển sang màu trắng đục như sữa thì là tôm đã chín.
2. Bún riêu tôm
Nhắc đến các món ăn từ tôm một nắng thì không thể nào quên đi món bún riêu tôm. Hãy cùng xem món ăn này được chế biến như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Tôm một nắng
- Cà chua
- Trứng
- Bún tươi
- Gai vị: nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn
- Rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá
Cách làm món bún riêu tôm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm sau khi đã rửa sạch thì cho vào nồi luộc mềm rồi vớt ra và xay nát.
- Bước 2: Tiếp theo đập trứng vào trong tô rồi trộn với tôm.
- Bước 3: Sau đó thì cho thêm một ít nước nữa vào nước luộc tôm rồi đun sôi.
- Bước 4: Khi nước sôicho gia vị nước mắm, muối, đường, mắm tôm sao cho hợp khẩu vị rồi sau đó múc tôm và trứng thả vào nồi, nấu cho đến khi tôm nổi lên, vớt ra để riêng.
- Bước 5: Cà chua bổ miếng, xào chín tới, nêm chút nước mắm, muối cho đậm đà sau đó cho vào nồi nước dùng.
- Bước 6: Cuối cùng thì trần qua bún xong cho chúng vào bát và đổ nước dùng vào là hoàn thành xong món bún riêu tôm.
3. Nộm mít tôm một nắng
Nộm mít tôm một nắng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những trẻ nhỏ. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Mít xanh đã luộc
- Tôm 1 nắng
- Rau húng, rau quế, rau mùi
- Ớt, tỏi băm
- Nước mắm, đường phèn, chanh
Các bước nộm mít tôm một nắng
- Bước 1: Đầu tiên là đun nước sôi, thêm muối, dấm luộc chín, vớt ra để nguội rồi thái nhỏ, nếu có hạt thì bỏ hạt. Lạc rang và giã nát, rồi chiên bánh phồng tôm hoặc nướng bánh tráng vừng
- Bước 2: Tiến hành pha nước mắm, đường, tỏi, ớt và chanh, đánh đều các vị
- Bước 3: Sơ chế tôm: Tôm lấy ở tủ đông ra, rã đông và cắt nhỏ rồi ướp với chút bột canh, bột nêm và tiêu xay.
- Bước 4: Sau khi ướp 5′ thì phi thơm hành tỏi rồi xào tôm cho chín và thơm. Xào khoảng 3 phút là được.
- Bước 5: Mít thái nhỏ rồi ướp với 1/2 phần nước mắm đã pha
- Bước 6: Sau khi trộn mít, tôm cùng rau và chan nốt phần nước mắm còn lại là xong rồi nè.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm một nắng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/