Site icon Medplus.vn

Tảo bẹ: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Tảo bẹ là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất như iốt và chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí làm giảm sự hấp thụ chất béo trong ruột.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Tảo bẹ: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Tảo bẹ: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

1. Tảo bẹ là gì?

Tảo bẹ là một loại rong biển lớn, màu nâu mọc ở vùng nước mặn nông, giàu chất dinh dưỡng gần các bờ biển trên khắp thế giới. Nó hơi khác về màu sắc, hương vị và thành phần dinh dưỡng so với loại bạn có thể thấy trong các cuộn sushi.

Tảo bẹ cũng tạo ra một hợp chất gọi là natri alginate. Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng natri alginate làm chất làm đặc trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm kem và nước xốt salad.

2. Lợi ích dinh dưỡng của tảo bẹ

2.1 Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bởi vì nó hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường biển xung quanh, tảo bẹ rất giàu:

  • Vitamin
  • Khoáng sản
  • Nguyên tố vi lượng

Viện Y tế Quốc gia (NIH) nói rằng rong biển, chẳng hạn như tảo bẹ, là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất cung cấp iốt, một thành phần thiết yếu trong sản xuất hormone tuyến giáp.

Nồng độ iốt thấp có thể dẫn đến:

  • Rối loạn trao đổi chất
  • Mở rộng tuyến giáp
  • Các biến chứng khác nhau

Nó cũng có thể:

  • Nâng cao mức năng lượng
  • Tăng cường chức năng não

Tuy nhiên, quá nhiều i-ốt cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu mọi người sử dụng chất bổ sung hoặc tiêu thụ quá nhiều tảo bẹ.

Tảo bẹ cũng chứa các vitamin và khoáng chất sau:

  • Vitamin K1: 55 phần trăm giá trị hàng ngày (DV)
  • Folate: 45% DV
  • Magie: 29% DV
  • Sắt: 16% DV
  • Vitamin A: 13% DV
  • Axit pantothenic: 13% DV
  • Canxi: 13% DV

Những vitamin và chất dinh dưỡng này có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, vitamin K và canxi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và folate rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào.

2.2 Có khả năng chống lại bệnh tật

Viêm và căng thẳng được coi là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính. Bao gồm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa chúng. Tảo bẹ có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm carotenoid và flavonoid, giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh.

Các khoáng chất chống oxy hóa, chẳng hạn như mangan và kẽm, giúp chống lại stress oxy hóa và có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

2.3 Có thể giúp giảm cân

Tảo bẹ ít chất béo và calo. Nó cũng chứa một loại sợi tự nhiên gọi là alginate có thể giúp ngăn ruột hấp thụ chất béo.

Tảo bẹ cũng có thể có khả năng gây bệnh tiểu đường và béo phì. Một hợp chất caroten trong lục lạp của rong biển nâu có tên là fucoxanthin có thể thúc đẩy quá trình giảm cân ở những người béo phì khi kết hợp với dầu lựu.

Rong biển màu nâu có thể ảnh hưởng đến việc quản lý đường huyết và giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Cách ăn tảo bẹ

Tảo bẹ có sẵn ở nhiều dạng khác nhau và mọi người có thể tiêu thụ nó như một loại thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Tốt nhất là lấy chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm, nếu có thể. Tảo bẹ có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống bổ dưỡng, rộng rãi hơn, cùng với nhiều loại rau tươi và các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chưa qua chế biến khác.

Ý tưởng để kết hợp tảo bẹ vào chế độ ăn uống bao gồm:

  • Thêm tảo bẹ khô, hữu cơ vào súp và món hầm
  • Sử dụng mì tảo bẹ sống trong món salad và các món ăn chính
  • Rắc tảo bẹ khô lên thức ăn như một loại gia vị
  • Dùng lạnh với dầu và hạt vừng
  • Trộn nó vào nước ép rau

Nguồn tham khảo: Kelp Benefits: Boost Your Health with Seaweed

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version