Phẫu Thuật Tim Hở

Phẫu thuật tim hở là bất kỳ loại phẫu thuật nào trong đó lồng ngực được cắt mở và phẫu thuật được thực hiện trên các cơ, van hoặc động mạch của tim.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) ghép CABG ( bắc cầu động mạch vành) là loại phổ biến nhất của phẫu thuật tim được thực hiện trên người lớn. Trong phẫu thuật này, một động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh sẽ được ghép (gắn) vào động mạch vành bị tắc. Điều này cho phép động mạch được ghép “bắc qua” động mạch bị tắc và đưa máu tươi đến tim.

Phẫu thuật tim hở đôi khi được gọi là phẫu thuật tim truyền thống. Ngày nay, nhiều thủ thuật tim mới có thể được thực hiện chỉ với những vết mổ nhỏ, không phải mở rộng. Do đó, thuật ngữ “phẫu thuật tim hở” có thể gây hiểu nhầm.

young-banner-bvag-2

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  phau thuat tim ho 2 - Medplus

  Khi nào cần phẫu thuật tim hở?

  Phẫu thuật tim hở có thể được thực hiện để CABG. Ghép bắc cầu động mạch vành có thể cần thiết cho những người bị bệnh tim mạch vành.

  Bệnh mạch vành xảy ra khi các mạch máu cung cấp máu và oxy cho cơ tim trở nên hẹp và cứng. Điều này thường được gọi là “xơ cứng động mạch.”

  Sự đông cứng xảy ra khi chất béo tạo thành mảng bám trên thành động mạch vành. Mảng bám này thu hẹp các động mạch, khiến máu khó đi qua. Khi máu không thể lưu thông đúng cách đến tim, cơn đau tim có thể xảy ra.

  Phẫu thuật tim hở cũng được thực hiện để:

  • Sửa chữa hoặc thay thế van tim, cho phép máu đi qua tim
  • Sửa chữa các khu vực bị hư hỏng hoặc bất thường của tim
  • Cấy ghép các thiết bị y tế giúp tim đập bình thường
  • Thay thế một trái tim bị tổn thương bằng một trái tim hiến tặng (ghép tim)

  Cách chuẩn bị cho phẫu thuật tim hở

  tham kham 1 - Medplus

  Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, ngay cả thuốc không kê đơn, vitamin và thảo mộc. Thông báo cho họ về bất kỳ bệnh nào bạn mắc phải, bao gồm bùng phát mụn rộp, cảm lạnh, cúm hoặc sốt.

  Trong hai tuần trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bỏ hút thuốc và ngừng dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen.

  Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về mức tiêu thụ rượu của bạn trước khi bạn chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. Nếu bạn thường uống ba ly rượu trở lên mỗi ngày, hãy dừng lại ngay trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu cai rượu. Bởi vì điều này có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng sau khi phẫu thuật tim hở, bao gồm co giật hoặc run. Bác sĩ có thể giúp bạn cai rượu để giảm khả năng xảy ra các biến chứng này.

  Một ngày trước khi phẫu thuật, bạn có thể được yêu cầu rửa mình bằng xà phòng đặc biệt. Xà phòng này được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trên da của bạn và sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm.

  Trung tâm y tế của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho bạn khi bạn đến bệnh viện để phẫu thuật.

  Phẫu thuật tim hở được thực hiện như thế nào?

  phau thuat tim ho 3 1 - Medplus

  Theo Viện Y Tế Quốc Gia, một ca CABG mất từ ​​ba đến sáu giờ. Nó thường được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Bệnh nhân được gây mê toàn thân. Điều này đảm bảo rằng họ sẽ ngủ yên và không bị đau trong suốt cuộc phẫu thuật.
  • Bác sĩ phẫu thuật tạo một vết cắt dài 8 đến 10 inch ở ngực.
  • Bác sĩ phẫu thuật cắt toàn bộ hoặc một phần xương ức của bệnh nhân để đưa tim ra ngoài.
  • Sau khi nhìn thấy tim, bệnh nhân có thể được kết nối với một máy bắc cầu tim-phổi. Máy di chuyển máu ra khỏi tim để bác sĩ phẫu thuật. Một số quy trình mới hơn không sử dụng máy này.
  • Bác sĩ phẫu thuật sử dụng tĩnh mạch hoặc động mạch khỏe mạnh để tạo một đường dẫn mới xung quanh động mạch bị tắc.
  • Bác sĩ phẫu thuật đóng xương ức bằng dây, để dây bên trong cơ thể.
  • Vết cắt ban đầu được khâu lại.

  Đôi khi mạ xương ức được thực hiện cho những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật hoặc những người tuổi cao. Mạ vĩnh viễn là khi xương ức được nối lại với các tấm titan nhỏ sau khi phẫu thuật.

  Những rủi ro của phẫu thuật tim hở là gì?

  Rủi ro đối với phẫu thuật tim hở bao gồm:

  • Nhiễm trùng vết thương ở ngực (phổ biến hơn ở bệnh nhân béo phì hoặc tiểu đường, hoặc những người đã từng mắc CABG)
  • Đau tim hoặc đột quỵ
  • Nhịp tim không đều
  • Suy phổi hoặc thận
  • Đau ngực và sốt nhẹ
  • Mất trí nhớ hoặc “mờ nhạt”
  • Cục máu đông
  • Mất máu
  • Thở khó khăn
  • Viêm phổi

  Theo Trung tâm Tim mạch và Mạch máu tại Đại học Y khoa Chicago, máy bắc cầu tim phổi có liên quan đến việc tăng nguy cơ rủi ro các bệnh bao gồm đột quỵ và các vấn đề về thần kinh.

  Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật tim hở?

  sau phau thuat 1 - Medplus

  Khi bạn thức dậy sau khi phẫu thuật, bạn sẽ có hai hoặc ba ống trong ngực. Những chất này giúp thoát chất lỏng từ khu vực xung quanh tim của bạn. Bạn có thể có các đường truyền tĩnh mạch (IV) trong cánh tay để cung cấp chất lỏng cho bạn, cũng như một ống thông (ống mỏng) trong bàng quang của bạn để loại bỏ nước tiểu.

  Bạn cũng sẽ được gắn vào máy theo dõi tim của bạn. Các y tá sẽ ở gần đó để giúp bạn nếu có điều gì đó xảy ra.

  Bạn thường sẽ dành đêm đầu tiên trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến phòng chăm sóc thông thường trong ba đến bảy ngày tới.

  Triển vọng dài hạn của phẫu thuật tim hở

   

   

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.