Tàu hũ nước đường vốn đã gắn với nhiều thế hệ. Bởi nó ngon ngọt, dễ ăn và không đắt. Bạn không cần phải chọn nguyên liệu hay phải làm cầu kỳ. Bạn chỉ cần đọc bài cách làm Tàu hủ nước đường (Tàu hủ nấu xi – rô gừng Việt Nam) dưới đây.
Tàu hủ nấu xi – rô gừng Việt Nam (Tàu hủ nước đường)
Lời đầu
Câu chuyện
Tàu hủ nước đường là một món tráng miệng Việt Nam / Trung Quốc nhẹ nhàng và tinh tế. Bạn có tên nó trên menu của các nhà hàng Dim Sum. Ở Việt Nam, nó thường được bày bán ngoài hè phố. Những cô hàng sẽ gánh hai cái giỏ lớn trên vai. Và tiếng rao lanh lảnh vang lên lúc họ đi qua những con hẻm nhỏ hẹp. “Tàu hủ nóng đây! Ai ăn hôn?”
Những người họ hàng sống ở nước ngoài của chúng tôi rất thích món này. Họ thường khen ngợi những cô hàng tàu hủ nóng. Và nếu có dịp về Việt Nam họ sẽ tìm mua cả gánh tàu hủ nước đường. Gia đình chúng tôi cùng nhau thưởng thức món tráng miệng đơn giản và thanh lịch ấy. Đôi tay thoăn thoắt và chất giọng ngọt ngào của những cô hàng khiến chúng tôi thoải mái. Những người bán hàng rong rất chăm chỉ và nói chuyện có duyên. Họ hòa hợp với tầng lớp bình dân vì lam lũ vốn quen cực khổ. Mỗi bữa hàng đều như một thước phim hiện thực. Họ có đủ cảnh ngộ nhưng đều cần món ăn lót dạ và giải khuây tâm trí. Cô hàng tàu hủ non sẽ là người nấu ăn và người kể chuyện. Còn những người khách dọc đường sẽ vào vai người nghe để đồng cảm.
Bí quyết
Món này được làm bằng cách đông đặc sữa đậu nành. Miếng tàu hủ mịn mềm sau đó được thả ngập trong xi – rô gừng. Bạn có thể dễ dàng mua tàu hủ non trong gian hàng đông lạnh ở nhiều siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần tàu hủ non thuần chất (không có chất bảo quản), chúng tôi sẽ chỉ bạn làm. Tàu hủ được làm từ sữa đậu nành nguyên chất có hương vị tuyệt vời nhất. Nó sẽ giúp món này ngon hơn.
Bạn cần có đậu nành và chất làm đông trước khi làm tàu hủ. Đối với công thức đặc biệt này, Medplus dùng Glucono Delta Lactone (chất kết tủa). Bạn có thể tìm thấy nó trong dấm, chanh, Nigari, thạch cao, epsom muối, v.v. Chúng tôi thấy các chất được sản xuất thương mại như Nigari, thạch cao và Glucono Delta lacton giúp miếng tàu hủ non đạt kết cấu và hương vị chuẩn nhất. Tuy nhiên, thứ tốt nhất để làm tàu hủ cho đến nay là Glucono Delta Lactone. Bạn cần dùng một ít để làm đông sữa đậu nành. Bởi cho nhiều vị của tàu hủ sẽ rất đắng.
Bạn không nên sử dụng sữa đậu nành mua tại cửa hàng để làm món tàu hủ nóng. Bởi sữa đậu nành mua tại cửa hàng không phải lúc nào cũng đông lại. Hàm lượng protein và chất béo thấp sẽ khiến chất kết tủa bị giới hạn phản ứng.
Nếu bạn quyết định dùng sữa đậu nành nấu sẵn, bạn có thể dùng gelatin thay cho chất kết tủa. Hương vị và kết cấu của món tàu hủ non sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn cũng nên biết trước để cân nhắc.