Site icon Medplus.vn

Tết – Làm mứt bí đón năm 2023

Tết - Làm mứt bí đao đón năm 2023

Tết - Làm mứt bí đao đón năm 2023

Tết là dịp nhà nhà quây quần bên mâm đồ Tết vui vẻ ấm cúng. Mứt bí là một sản phẩm không thể thiếu được của mỗi gia đình. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm mứt tại nhà nhé!

1. Công dụng của bí và mứt bí

Các loại bí có tác dụng tiêu độc, giải khát, lợi tiểu, thanh phế mát vị, hóa đàm. Bên cạnh đó còn có công dụng chữa trị bệnh táo nón, rôm rẩy, mụn nhọt, huyết áp cao, khô sần da vô cùng tốt. 

Vào những ngày Tết nguyên đán, khi phải ăn nhiều món ăn có tính nóng lại uống nhiều bia rượu nên việc nhâm nhi miếng mứt bí sẽ giúp giảm độ nóng trong cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên dùng khoảng 5g mứt bí mỗi ngày thôi nhé. Nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều quá

2. Cách làm mứt bí đao 

2.1. Nguyên liệu

Cách làm mứt bí đao truyền thống ngon chuẩn vị thì bạn hãy chuẩn bị đủ những loại nguyên liệu sau đây: 

Bí đao

2.2. Quy trình làm mứt bí đao truyền thống

Bước 1: Sơ chế bí đao 

Gọt vỏ bí đi thật sạch 

Cắt thành từng thanh nhỏ vừa ăn 

Rồi ngâm bó vào nước vôi trong 

Bước 2: Ướp bí với đường 

Ướp bí với đường

Bước 3: Sên bí 

Cho mứt bí vào chảo rồi đun với lửa nhỏ

Sên cho đến lúc đường kết tinh lại

Để mứt đã nguội khoảng 1 tiếng thấy mứt không bị ẩm thì mứt đã đạt thành công. Sau đó cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.  Mứt bí làm xong sẽ có màu trắng, giòn quyện lẫn với hương vani thơm và vị ngọt không thể lẫn đi đâu được của mứt bí. 

3. Cách làm mứt bí xanh

3.1. Nguyên liệu

3.2. Quy trình làm mứt bí xanh

Cách làm mứt bí xanh là một phương pháp được nhiều chị em ưa chuộng trong dịp Tết nguyên đán. Sau đây là những bước để làm ra mứt bí xanh thơm ngon. 

Bước 1: Sơ chế bí 

 

Thành quả

Bước 2: Tạo màu và ướp bí 

Bước 3: Sên mứt bí

Bắt đầu sên bí

Khi đường đã bám vào miếng bí thì tắt bếp 

Mứt bí xanh khi hoàn thành sẽ có màu xanh nõn chuối rất đẹp. Mứt bí xanh thường sẽ có mùi hương bưởi khá thơm. 

 

Exit mobile version