Tết là dịp nhà nhà quây quần bên mâm đồ Tết vui vẻ ấm cúng. Gừng là một sản phẩm không thể thiếu được của mỗi gia đình.
Gừng là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn không chỉ bởi hương vị cay nồng mà còn vì những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Medplus chia sẻ với bạn cách làm mứt gừng cho dịp Tết sum vầy nhé!
1. Tác dụng của Gừng
Gừng có tác dụng rất tốt đặc biệt là với người già và người trung tuổi. Ăn gừng có tác dụng chống nôn mửa, giải độc, chống đầy bụng, ngăn chướng bụng do ăn uống không khoa học. Ngoài ra củ gừng còn có khả năng phòng bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho,…
Để chọn được gừng tươi ngon bạn nên mua loại bánh tẻ tức là không quá già, không quá non. Vì nếu dùng gừng làm mứt mà chọn quá già sẽ bị xơ, quá non thì không đậm đà.
2. Cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà
Cách làm mứt gừng khô
Nguyên liệu chính: 500g gừng tươi, 250g đường phèn, 1 quả chanh,…
Các bước làm mứt gừng:
- Bước 1: Gừng cạo vỏ sạch cho vào ngâm nước lạnh để không bị thâm.
- Bước 2: Rửa sạch gừng đã ngâm, thái lát mỏng và cho vào ngâm nước pha chanh để mứt sau này có màu đẹp hơn.
- Bước 3: Đem gừng đi rửa với nước, cho gừng vào nồi đỏ ngập nước và đun sôi. Sau 10 phút vớt gừng ra rửa sạch.
- Bước 4: Bắc nồi nước khác lên bếp, vắt nước cốt chanh vào và cho gừng vào luộc lần 2. Sau 10 phút lại đem gừng ra rửa sạch.
- Bước 5: Cho gừng vào một tô lớn, đổ 250g đường vào ướp gừng. Sau khoảng 3 – 4 tiếng đường sẽ tan hết.
- Bước 6: Cho gừng và nước ướp gừng vào chảo, sên với lửa vừa. Khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ. Hãy đảo thật đều tay để gừng không bị dính và thấm đều. Đến khi thấy đường kết tinh và có lớp phấn trắng phủ bên ngoài thì dừng lại bắc bếp và đổ ra giấy chờ nguội mời cả nhà thưởng thức.
Cách làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu gồm: 250g gừng non sạch vỏ, 150g đu đủ, 1 nửa quả dứa, 500g đường, nước vôi trong, muối, chanh, mè rang và đậu phộng rang,…
Các bước làm mứt:
- Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Trong khi đó đi pha một bát nước gồm 50g đường, 1 thìa muối và cho gừng vào ngâm khoảng 6 tiếng. Việc này giúp gừng bớt cay và nồng. Sau đó đem gừng vớt ra rửa sạch nhiều lần.
- Bước 2: Đu đủ bạn gọt vỏ, bào thành sợi. Đổ nước vào vôi vào khuấy tan rồi để khoảng 1 tiếng cho lắng xuống và chắt lấy phần nước trong. Đem đu đủ đi ngâm trong nước vôi trong khoảng 6 tiếng.
- Bước 3: Quả dứa bạn thái miếng nhỏ hoặc băm, vắt nước cho bớt chua cho ra bát để ráo.
- Bước 4: Cho gừng vào nồi đun, thêm 1 thìa canh, nửa quả chanh vắt nước, đun hỗn hợp đến khi sôi. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ để gừng sôi lăn tăn, đun thêm tầm 10 phút nữa thì đổ gừng ra rửa sạch lại với nước.
- Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước khác, cho gừng vào, thêm 1 thìa muối, nước cốt nửa quả chanh và đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó cho phần đu đủ vào luộc cùng 5 phút nữa. Cuối cùng tắt bếp múc gừng và đu đủ ra ngâm vào chậu nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 6: Cho đu đủ, gừng vào âu, chất hết nước dứa vắt lúc nãy vào đảo đểu cùng 500g đường phèn đến khi đường tan.
- Bước 7: Chắt bỏ nước trong gừng và đu đủ rồi đem đi sên. Khi nước đã sôi cần hạ nhỏ lửa, cứ 1 – 2 phút lại đảo mứt. Tiếp tục sên đến khi đường cạn hết và mứt keo quánh lại thì rắc thêm đậu phộng rang và cho ra đĩa.