Site icon Medplus.vn

Thách thức vị giác của bạn với món đậu hũ non sốt cay

Đậu hũ non sốt cay

Đậu hũ non sốt cay

Những món ăn từ đậu hũ chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến mà bạn không thể bỏ qua chính là đậu hũ non sốt cay, có thể thêm vào thực đơn để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Với từng miếng đậu hũ non mềm, hòa quyện cùng vị sa tế cay cay, thơm nồng rất thích hợp cho những bữa ăn ngày lạnh. Cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách làm nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ non sốt cay

Món ăn được làm từ đậu hũ, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Lợi ích từ món đậu hũ non sốt cay

Xem thêm công thức nấu ăn từ đậu hũ:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Thách thức vị giác của bạn với món đậu hũ non sốt cay

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • Đậu hũ 2 bìa
  • 150g thịt nạc vai xay
  • 3 quả cà chua
  • Vài củ hành khô
  • 2 thìa cà phê sa tế
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • Hành lá, rau mùi
  • Dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Instructions

Hướng dẫn làm đậu hũ non sốt cay

Cách chế biến đậu hũ non sốt cay

1. Cách chọn mua nguyên liệu

  • Đậu hũ non:

Nắm bắt rõ thông tin của loại đậu hũ non mình cần dùng, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên mua đậu hũ ở các siêu thị, cửa hàng lớn và uy tín, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.

  • Thịt heo:

Chú ý nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thịt heo khi mua. Nếu sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trên bao bì sẽ có dấu kiểm duyệt và có đề cập đến nguồn gốc, hạn sử dụng, thành phần rõ ràng.

Thịt heo không được có mùi hay màu gì lạ trên bề mặt, sờ vào còn thấy mềm.

Để đảm bảo việc mua được thịt heo sạch, bạn nên chọn mua thịt heo ở các cửa hàng, thương hiệu uy tín và các siêu thị lớn.

2. Sơ chế nguyên liệu

  •  Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
  • Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái vụn.
  • Đậu tươi cắt miếng vuông nhỏ.

3. Cách thực hiện

  • Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt vào đảo. Khi thịt chín, bạn múc ra bát để riêng.
  • Cho cà chua vào nồi xào nhừ thành dạng sốt.
  • Cho thịt vào phần sốt cà chua, thêm dầu hào, sa tế và nêm gia vị vừa miệng, đảo qua khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được ngấm đều.
  • Thêm nước cho săm sắp mặt thịt, đun sôi. Cho phần đậu đã cắt vào.
  • Cuối cùng bạn cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức.

Những lưu ý về món đậu hũ non sốt cay

1. Cách thưởng thức đậu hũ non sốt cay

  • Sau khi hoàn thành món ăn, bạn múc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
  • Với phần đồ ăn còn thừa bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!

2. Ai không nên ăn cay?

  • Người mắc bệnh thận

Những người có vấn đề về thận nên kiểm soát tốt chuyện ăn uống. Nhất là gia vị cay trong các món ăn hằng ngày. Các nguyên tố mang vị cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài. Trong quá trình này sẽ gây tổn thương đến tế bào thận, thậm chí gây thoái hóa chức năng thận.

  • Người bị viêm túi mật, sỏi mật

Capsaicin trong ớt kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều. Khiến các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn. Người bệnh khi ăn các đồ ăn cay có thể làm các thành động mạch co lại. Quá trình tiết mật trong túi mật gặp nhiều khó khăn.

  • Người đang bị trĩ

Trĩ là một triệu chứng thường xảy ra ở những người bị nội nhiệt. Và chế độ ăn không đủ chất xơ. Ăn đồ cay gây kích thích búi trĩ, khiến tình trạng sưng phù, xung huyết nghiêm trọng hơn.

  • Người mắc bệnh dạ dày

Người bị các chứng bệnh như viêm dạ dày mạn tính. Viêm loét dạ dày, phù nề, ung thư dạ dày… không nên ăn cay. Các thực phẩm cay nóng có thể kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết. Các vết viêm loét trở nên trầm trọng. Ảnh hưởng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

  • Người mắc bệnh tim

Tác dụng kích thích của các gia vị cay khiến tuần hoàn máu tăng lên đột ngột. Làm nhịp tim người mắc bệnh càng nhanh hơn, có thể dẫn tới truỵ tim mạch. Nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian ngắn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính. Gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

3. Tăng cường sức khỏe khi ăn đậu hũ đúng cách

  • Đậu phụ kết hợp với rau xanh và nấm để ngăn ngừa bệnh tật

Mặc dù đậu phụ có chứa chất dinh dưỡng phong phú, nhưng đậu phụ tương đối thiếu chất xơ. Nếu bạn chỉ ăn đậu phụ không có thể gây ra những rắc rối của táo bón.

Trong khi rau xanh và nấm giàu chất xơ, vì vậy chúng ta có thể bổ sung ra xanh khi ăn cùng đậu phụ. Ngoài ra, nấm và rau quả cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

  • Đậu phụ kết hợp với thịt để tăng lượng protein

Đậu tương được cho là “thịt thực vật”. Nó chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ các axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ.

Vì vậy, nếu bổ sung thêm một số loại thực phẩm protein chất lượng cao khi ăn đậu phụ. Nó có thể đóng một vai trò bổ trợ với đậu phụ, làm cho protein trong đậu phụ có thể được hấp thụ tốt hơn cho cơ thể con người.

  • Không ăn quá nhiều đậu hũ

Đậu phụ giàu chất dinh dưỡng, thanh nhiệt, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho người bị bệnh tim mạch và huyết áp… có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng đậu phụ cũng giàu protein, do đó không nên ăn quá 200g/ngày.

Dinh dưỡng và axít amin trong đậu phụ và các chế phẩm từ đậu tương đương với thịt, cá, trứng… Nên ăn quá nhiều thì cũng giống như ăn nhiều thịt, dẫn đến xơ cứng động mạch, rối loạn tiêu hóa cấp tính.

Chỉ với 20 phút cho món đậu hũ non sốt cay thật tiện lợi phải không nào?  Bạn nhớ lưu lại công thức để thi thoảng đổi vị cho cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng.

Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

 

 

 

 

 

Exit mobile version