Site icon Medplus.vn

Thịt ba chỉ (ba rọi) là gì? Từ tên gọi đến giá trị sử dụng thực tế

zxbnm 1 - Medplus

Thịt ba chỉ là phần thịt ở vùng bụng lợn. Nếu thái mỏng và hong nóng, nó trở thành thịt xông khói. Bạn có thể để nguyên miếng hoặc cắt thành những lát nhỏ, mỏng, thịt bụng heo hợp để luộc hoặc các cách nấu chín nhờ nhiệt hơi nước. Sau quá trình này, thịt trở nên mềm mịn, dễ ăn. Bài Thịt ba chỉ (ba rọi) là gì? Từ tên gọi đến giá trị sử dụng thực tế chủ yếu trình bày đặc trưng và công dụng.

Thịt ba chỉ (ba rọi) là gì? Từ tên gọi đến giá trị sử dụng thực tế

1. Khái quát

Thịt ba chỉ là phần thịt béo và rẻ tiền ở phần bụng heo gần vùng thịt thăn. Sườn non cũng nằm trong khu vực này. Phần bụng lợn là một mảnh thịt dài có da, mỡ, nặng khoảng 12 pound. Khi da được loại bỏ, nó được muối, xử lý và hun khói để làm thịt xông khói. (Nếu nó được ướp muối và xử lý nhưng không hun khói, đó là món pancetta của Ý). Thịt bụng heo thường xuất hiện trong các món ăn khu vực Bắc Âu và châu Á.

2. Cách nấu thịt ba chỉ

Để phá vỡ các mô liên kết trong thịt, tốt nhất thịt ba rọi nên được nấu kĩ để có độ dai mềm và tạo chất béo dễ hấp thu. Thịt bụng heo cũng có thể được cắt thành nhiều miếng nhỏ và chế biến theo cách tương tự. Để làm da heo có hương vị, bạn hãy tẩm ướp và sau đó cắt hoặc xay để chế biến món ăn. Trong cả hai trường hợp, việc chà xát da chỉ với muối hoặc hỗn hợp gia vị giúp tăng hương vị thành phẩm.

Nếu thời gian cho phép, bạn hãy để thịt trực tiếp trong tủ lạnh trong vài giờ hoặc qua đêm để phần thịt thấm gia vị và phần da có kết cấu giòn ngon hơn. Sau khi nấu chín, bạn hãy đảm bảo nước thịt chảy ra trong và thịt có thể dễ dàng bị mũi dao đâm xuyên qua. Lượng chất béo khác nhau ở mỗi con heo. Vì vậy bạn hãy đảm bảo thịt bụng heo có đủ thời gian nấu đúng cách.

Thịt ba chỉ – Loại thịt dễ ăn

3. Thịt ba rọi có mùi vị như thế nào?

Thịt ba chỉ lợn có vị nhạt, hơi giống thịt thăn. Hương vị đậm đà, mát lành của lớp chất béo phân hủy và kết dính thịt. Vì vậy, các nguyên liệu có hương vị tươi như cam quýt, rau thơm, hành lá, rau diếp và dưa chuột thường đi kèm món thịt lợn để tạo thêm độ đậm đà cho thành phẩm.

4. Công thức nấu ăn

Thịt ba rọi được dùng trong các món ăn nấu kĩ / luộc / hấp để thịt mềm. Nếu phần da được giữ nguyên, nó có thể được chiên giòn / áp chảo ngay trước khi phục vụ.

Nếu bạn không có nhiều thời gian hay là người theo chủ nghĩa tối giản, bạn có thể mua thịt ba chỉ về rửa sạch bằng muối và ít giấm ăn. Sau đó, bạn luộc thịt trong nước dừa tươi, thêm ít hành tím đập dập để thịt thơm hơn. Cuối cùng, bạn chuẩn bị nước mắm chua ngọt cay / mắm nêm / mắm chua và thái thịt. Bạn có thể xếp thịt lên cơm và chan nước chấm đều trên mặt. Hoặc bạn dùng bánh tráng gói thịt và rau sống rồi chấm.

5. Mua thịt ba chỉ ở đâu?

Phần thịt heo này chỉ được bày bán chủ yếu trong các cửa hàng bán thịt lớn hoặc các chợ châu Á. Nhu cầu sử dụng phổ biến thịt ba rọi đã thu hút một số cửa hàng tạp hóa, chuỗi siêu thị và cửa hàng bán đồ hộp nhập hàng. Nó có thể được bán dưới dạng nguyên miếng to có một lớp da dày hoặc cắt thành các miếng mỏng để làm thịt xông khói.

6. Cách bảo quản

Thịt ba chỉ sống được gói kín, kỹ giữ được trong tủ lạnh (40℉ trở xuống) trong 3 đến 5 ngày hoặc trong tủ đông (0℉ trở xuống), tối đa 6 tháng. Nếu thịt đã được chế biến thành thức ăn, hãy đựng nó trong hộp kín, cho vào ngăn mát tử lạnh. Bạn nên dùng hết trong 2 hoặc 3 ngày và nhớ hâm nóng trước khi dùng.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eatst

Exit mobile version