Site icon Medplus.vn

Bà bầu ăn thịt bò: Thực phẩm giàu đạm cho thai nhi

Thịt bò _ Thực phẩm giàu đạm cho mẹ bầu và thai nhi

Thịt bò _ Thực phẩm giàu đạm cho mẹ bầu và thai nhi

Bà bầu ăn thịt bò có tốt không?

Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn thịt bò giúp bổ sung đạm và khoáng chất là những dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Đạm, hay còn gọi là protein, được xem là chất nền tảng tạo nên sức sống cho cơ thể. Các cơ bắp, xương cốt và nội tạng chủ yếu do protein tạo thành. Đây cũng là chất phát huy tác dụng quan trọng trong hoạt động cơ thể. Đồng thời đóng vai trò là chất kích thích miễn dịch, là thành phần cung cấp vitamin, năng lượng. Cho nên, đạm cũng đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển. Là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé yêu. Thịt bò là một trong các thực phẩm chứa lượng đạm dồi dào. Mẹ nên cho loại thịt này vào thực đơn dinh dưỡng, để bé yêu có được sức khỏe tốt nhất.

Mẹ bầu có nên ăn thịt bò?

Bà bầu ăn thịt bò_Dưỡng chất tuyệt vời

Lượng sắt khổng lồ

Chất sắt giúp thai nhi phát triển, bà bầu ăn thịt bò giúp tránh được tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Thiếu máu, thiếu sắt là kết quả của việc cơ thể mẹ không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài. Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng: mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực.

Thịt bò chứa lượng chất sắt khổng lồ, một thành phần quan trọng của việc hình thành nên những tế bào hồng cầu. Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày). Bên cạnh những thực phẩm khác, loại thịt đỏ này là nguồn thức ăn giàu sắt nhất giúp mẹ bầu bổ sung máu. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Chất sắt giúp thai nhi phát triển, giúp mẹ bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ

Chứa nhiều Protein

Cơ thể của mẹ bầu cần nhiều hơn protein khi mang thai (cần thêm khoảng 25g/ngày). Để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Theo nghiên cứu cho thấy, bà bầu ăn thịt bò khoảng 100g (tuỳ loại) có chứa khoảng 20 – 30g protein. Protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt. Giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Đặc biệt bà bầu ăn thịt đỏ còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu. Giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.

Chứa vitamin B6 và B12

Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa. Rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B6. Bà bầu ăn thịt bò có thể giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh chứa một lượng lớn chất sắt, protein và các loại vitamin B, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất khác như kali, kẽm, magie,…

Lưu ý khi bà bầu ăn thịt bò

Chứa nhiều cholesterol

Với những giá trị dinh dưỡng mang lại, thịt bò rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn thịt bò, chỉ nên chọn những phần thịt nạc và nên ăn điều độ bởi vì thịt bò chứa khá nhiều cholesterol. Sẽ dễ dẫn đến tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Thế nên, theo nguyên tắc ăn uống lành mạnh và hợp lý, mẹ bầu cần phải có 1 thực đơn đa dạng. Cân bằng nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của bé yêu.

Dễ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii

Thịt bò nấu chưa chín có thể chứa loại ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây nên nhiễm trùng. Nó có khả năng đi qua nhau thai và có tác động tàn phá đối với thai nhi, bao gồm sinh non, sinh nhẹ cân và vấn đề về não. Khi mang thai, cho dù thèm các món bò tái, bò nhúng dấm, các mẹ cũng tuyệt đối nói không với chúng nhé.

Món bò nướng dù không gây hại trực tiếp đến thai nhi nhưng có ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của mẹ.

Lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong quá trình chế biến hoặc cất trữ thịt bò trong tủ lạnh. Mẹ bầu phải tuyệt đối lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu không đảm bảo vệ sinh. Một loại vi khuẩn mang tên Listeriosis xâm nhập vào trong thực phẩm. Sẽ gây hại cho sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi.

Món bò nướng dù không gây hại trực tiếp đến thai nhi nhưng có ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của mẹ.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version