Những miếng thịt bò được chiên khô cho đến khi chúng trở nên dai, giòn và thơm lừng. Cà rốt được bào sợi để tạo thêm điểm nhấn kết cấu và màu sắc cho món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên. Nhưng bạn có thể thay thế một trong những củ cà rốt bằng cần tây hoặc một loại rau khác cho đa dạng. Bạn cần điều chỉnh lượng ớt cho vừa ăn, tùy theo khả năng ăn cay của bạn.
Thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên DAI GIÒN CAY THƠM VỪA Ý
Khái quát
Trong công thức nấu ăn mang đặc trưng của vùng Tứ Xuyên (Szechuan) này, thịt bò được chiên khô, tạo độ dai và giòn ấn tượng. Nhưng bạn đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên này ngay tại nhà. Bởi chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các mẹo hữu ích, giúp bạn rút được ngắn quá trình thử nghiệm.
Nếu thích, bạn có thể thay một trong hai củ cà rốt bằng 1/2 chén cọng cần tây đã được bào sợi và cắt theo kiểu Julienne. Bạn có thể làm thành phẩm nóng hơn bằng cách cho thêm tương ớt hoặc nước xốt cay nếu muốn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng nên ăn quá cay. Vì thói quen này không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bị đau bao tử và bị nóng trong người. Về lâu về dài bạn có thể gặp rắc rối.
Công thức thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên
Các nguyên liệu đã được liệt kê hết sức chi tiết và cũng rất dễ mua được. Bạn hãy chú ý tỷ lệ của các nguyên liệu để có thể ghi nhớ công thức dễ dàng hơn. Và bạn hãy thử phân loại các nguyên liệu được sử dụng theo chức năng của chúng trong món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên để nắm đặc trưng hương vị của thành phẩm. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch và hoàn thành tốt món ăn.
Thành phần
1 pound thịt bò (bít tết sườn hoặc thăn đều ngon)
2 củ cà rốt cỡ vừa
1 thìa gừng băm
2 hành lá (chỉ phần gốc màu trắng)
1 muỗng canh xốt đậu ngọt (hoặc sốt Hoisin để thay thế )
3 thìa cà phê tương ớt (hoặc tương ớt Siracha, nếu cần)
7 1/2 muỗng canh dầu (để xào)
1/4 thìa cà phê muối
1 muỗng canh rượu gạo Trung Quốc (hoặc rượu Sherry khô)
1/2 thìa cà phê đường
1/2 muỗng cà phê rang hạt tiêu Szechuan
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần cần dùng để hoàn thành món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên.
Bước 2:
Cắt thịt bò kiểu Julienne, theo thớ, thành những lát mỏng dày chưa đến 1/4 inch và dài từ 2 1/2 đến 3 inch.
Bước 3:
Rửa sạch, gọt vỏ và cắt cà rốt thành những sợi mỏng dày khoảng 1/8 inch và dài 2 1/2 đến 3 inch.
Bước 4:
Băm nhỏ gừng.
Bước 5:
Cắt hành lá thành từng đoạn dài khoảng 2,5 cm, sau đó thành sợi mỏng.
Bước 6:
Trong một cái bát nhỏ, kết hợp nước xốt đậu và tương ớt. Để qua một bên.
Bước 7:
Đun nóng chảo ở lửa vừa và cao trong ít nhất 30 giây. Chảo sẵn sàng khi bạn có thể cảm thấy hơi nóng khi để lòng bàn tay cách bề mặt chảo từ 2 đến 3 inch.
Bước 8:
Thêm 1/2 muỗng canh dầu vào chảo đã đun nóng, nhớ tráng dầu đều mặt chảo. Khi dầu nóng, cho cà rốt bào sợi vào. Xào khoảng 2 phút, cho muối vào đảo đều. (Không làm các thanh cà rốt cháy xém.) Múc cà rốt khỏi chảo.
Bước 9:
Đun nóng 6 muỗng canh dầu còn lại trong chảo ở lửa vừa cao. Khi dầu nóng, cho thịt bò vào.
Bước 10:
Xào khoảng 10 phút cho đến khi thịt bò giòn, có màu nâu sẫm và dai (bạn có thể nghe thấy tiếng xèo xèo khi thịt bò khô lại).
Bước 11:
Thêm rượu gạo hoặc rượu Sherry khô trong các giai đoạn nấu tiếp theo để thịt bò thấm gia vị.
Bước 12:
Đẩy thịt bò sang hai bên và để ráo nước trừ 2 muỗng canh từ chảo. Thêm nước xốt đậu và tương ớt hoặc hỗn hợp nước xốt, và xào trong vài giây.
Bước 13:
Sau đó cho gừng và hành lá vào. Xào trong vài giây, cho đến khi chúng có mùi thơm, sau đó cho cà rốt vào chảo.
Bước 14:
Cho đường và hạt tiêu Tứ Xuyên đã rang vào đảo đều. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị của món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên nếu muốn.
Bước 15:
Trang trí đĩa đựng món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên và thưởng thức ngay lúc còn nóng!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 3 đến 4 | |
Mỗi phần thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên chứa | |
Lượng calo | 276 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 13 g | 17% |
Chất béo bão hòa 5 g | 27% |
Cholesterol 102 mg | 34% |
Natri 114 mg | 5% |
Tổng lượng Carbohydrate 5 g | 2% |
Chất xơ 1 g | 5% |
Chất đạm 34 g | |
Canxi 33 mg | 3% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Kỹ thuật chiên khô
Trong nhiều công thức nấu ăn châu Á, một kỹ thuật được gọi là chiên khô thường được áp dụng. Điều này có nghĩa việc nấu một món đồ trong một lượng lớn dầu nóng để giúp hút hết độ ẩm bên trong chúng nhằm để cô đặc hương vị.
Sau giai đoạn làm khô ban đầu, thực phẩm được xào sơ qua các gia vị và nguyên liệu khác. Đồ khô nhờ vậy có thể thấm hết hương vị của nước xốt để tạo nên một món ăn thượng hạng.
Nếu bạn thích món thịt bò chiên xốt cay Tứ Xuyên hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Súp trứng ĐÁNH BÔNG BỤI VÀNG XỐP DẺO BỮA ĂN
- Súp đậu đỏ VỊ NGỌT HƯƠNG THƠM CHIỀU CHUỘNG CẢM GIÁC
- Súp bí đao NGỌT THƠM KIỂU HOA VUI VẺ DÙNG BỮA
Nguồn: The Spruce Eats