Thịt heo nhồi sả là món ăn đặc biệt của Lào, mang đến hương vị rất đặc trưng và độc đáo. Thịt heo, nấm mèo, rau mùi hòa quyện ngon lành, ăn cơm hay làm mồi nhậu đều hết xảy. Cùng Medplus tìm hiểu ngay cách làm thịt heo nhồi sả ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm thịt heo nhồi sả
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Bạn có thể mua thịt nạc mỡ tùy theo ý thích của gia đình.
Bí quyết làm thịt heo nhồi sả
- Các bạn làm có thể trộn thêm tôm, giò sống cho món ăn thêm ngon hơn.
- Cắt cây sả làm đôi, lấy phần đầu, rửa sạch rồi cho vào lò vi sóng 30s cho mềm để dễ cắt hơn.
- Khi nhồi nhân bạn cố gắng làm chặt tay để giữ thịt không bị rơi ra khi chiên.
- Chiên thịt nhồi với lửa vừa, sả rất dễ cháy nên bạn chú ý điều chỉnh vừa phải nhé.
- Có thể cho thêm ít bột bắp vào chảo dầu khi chiên để tránh làm văng dầu.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn thịt heo nhồi sả
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Cách làm thịt heo nhồi sả rất đơn giản nhưng lại cực kì ngon và bắt mắt. Cuối tuần bạn hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay nhé, chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cháo bắp thịt bằm – món ăn tiện lợi, đủ chất cho bữa sáng
- Học nấu canh sườn non cải chua cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn
- Cách làm móng giò ngâm mắm thái chua ngọt, dai giòn ăn là ghiền
Thịt heo nhồi sả - món ngon đẹp mắt, độc đáo ai cũng nên thử
Ingredients
- 100g thịt heo
- 1 quả trứng gà
- 3 nhánh hành lá
- ½ củ cà rốt
- 2 củ hành tím
- ¼ củ hành tây
- 6 cây sả
- 2 cái nấm mèo
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo ngâm nước 20 – 30 phút cho nở, sau đó rửa sạch, bỏ gốc rồi thái nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, thái nhỏ.
- Cà rốt, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Cho thịt vào tô lớn, thêm nấm mèo, hành lá, cà rốt, hành tây, hành tím vào trộn đều.
- Ướp cùng với 1 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị.
Nhồi thịt
- Cắt cây sả làm đôi, lấy phần đầu đi rửa sạch rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây.
- Lột bớt vỏ sả bên ngoài, lấy dao rọc chính giữa thân sả nhưng không cắt đứt. 1 cây sả mình rọc khoảng 4 5 lần.
- Sau đó thì nhét nhân đã chuẩn bị vào, càng chặt tay càng đẹp.
Chiên thịt
- Đập sẵn 1 quả trứng gà ra chén rồi đánh tan.
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, khi dầu sôi thì nhúng nhẹ nhàng cây sả qua trứng gà rồi bỏ vào chiên.
- Chiên đến khi sả và thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt nhé.