Site icon Medplus.vn

Thịt nội tạng có tốt cho sức khỏe không?

Thịt nội tạng từng là thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn kiêng chính của Hoa Kỳ. Với nhiều người, nội tạng động vật không còn được tìm thấy trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, thịt nội tạng vẫn phổ biến trong nhiều món ăn.

Nếu bạn chưa bao giờ ăn những bộ phận này của động vật, bạn có thể thấy bối rối khi nghĩ đến việc làm như vậy. Tuy nhiên, nội tạng thực sự khá bổ dưỡng và linh hoạt.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Thịt nội tạng có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Thịt nội tạng có tốt cho sức khỏe không?

1. Thịt nội tạng là gì?

Thịt nội tạng là nội tạng của động vật mà con người chế biến và tiêu thụ làm thực phẩm. Nội tạng được tiêu thụ phổ biến nhất là từ bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt.

Ngày nay, hầu hết các loài động vật được nuôi để lấy mô cơ của chúng. Các loại thịt nội tạng thường bị bỏ qua, với hầu hết các loại thịt thường được tiêu thụ dưới dạng bít tết, dùi trống hoặc thịt xay.

Thịt nội tạng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp chất sắt và protein tuyệt vời.

2. Những loại khác nhau là gì?

Các loại thịt nội tạng phổ biến nhất bao gồm:

  • Gan: gan là cơ quan giải độc. Nó cũng là cường quốc dinh dưỡng của thịt nội tạng.
  • Lưỡi: lưỡi thực sự là một cơ bắp. Đó là một miếng thịt mềm và ngon do hàm lượng chất béo cao.
  • Tim: vai trò của tim là bơm máu đi khắp cơ thể. Nó có thể trông không ăn được, nhưng nó thực sự nạc và ngon.
  • Thận: giống như con người, động vật có vú có hai quả thận. Vai trò của chúng là lọc chất thải và chất độc ra khỏi máu.
  • Não: não được coi là một món ngon trong nhiều nền văn hóa và nó là một nguồn axit béo omega-3 phong phú.
  • Bánh mì ngọt: bánh mì ngọt có một cái tên đánh lừa, vì chúng không ngọt và cũng không phải là một loại bánh mì. Chúng được làm từ tuyến ức và tuyến tụy.
  • Tripe: tripe là lớp lót của dạ dày động vật. Hầu hết lòng bò là từ gia súc và có thể có kết cấu rất dai.
  • Ruột: ruột, được làm sạch và chiên hoặc áp chảo.

3. Thịt nội tạng rất bổ dưỡng

Chúng đặc biệt giàu vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 và folate. Chúng cũng rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, selen và kẽm, và các vitamin tan trong chất béo quan trọng như vitamin A, D, E và K.

Hơn nữa, thịt nội tạng là một nguồn protein tuyệt vời. Protein động vật cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả. Một phần gan bò nấu chín nặng 3,5 ounce (100 gam) cung cấp:

  • Calo: 191
  • Chất đạm: 29 gam
  • Vitamin B12: 2715% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 1588% DV
  • Vitamin A: 1048% DV
  • Riboflavin: 263% DV
  • Niacin: 109% DV
  • Vitamin B6: 60% DV
  • Selenium: 66% DV
  • Kẽm: 48% DV
  • Sắt: 36% DV

4. Lợi ích của việc thêm thịt nội tạng vào chế độ ăn uống của bạn

Ăn thịt nội tạng có một số lợi ích:

  • Nguồn cung cấp sắt tuyệt vời: Thịt chứa sắt heme, có tính khả dụng sinh học cao, vì vậy nó được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật.
  • Giúp bạn no lâu hơn: chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no. Chúng cũng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
  • Có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp: Thịt nội tạng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất quan trọng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.
  • Nguồn choline tuyệt vời: Các loại thịt nội tạng như gan là một trong những nguồn choline tốt nhất thế giới, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của não, cơ và gan mà nhiều người không hấp thụ đủ.
  • Cắt ít tốn kém hơn và giảm chất thải: Thịt nội tạng thường có thể được tìm thấy với giá hời. Ăn những bộ phận này của động vật cũng làm giảm chất thải thực phẩm.

5. Thịt nội tạng có làm tăng cholesterol không?

Thịt nội tạng có hàm lượng cholesterol cao, bất kể nguồn gốc động vật. 3,5 ounce (100 gam) óc bò nấu chín chứa 2000 miligam cholesterol, trong khi thận và gan lần lượt có 716 miligam và 381 miligam. Giá trị hàng ngày (DV) đối với cholesterol chỉ là tổng cộng 300 miligam mỗi ngày.

Nhiều người liên kết cholesterol với động mạch bị tắc, thuốc men và bệnh tim.Cholesterol trong chế độ ăn uống có thể không tự làm tăng cholesterol trong máu của bạn.

Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, điều này có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu của bạn.

Nguồn tham khảo: Organ Meats Are Incredibly Nutritious and Healthy

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version