Thịt vịt hầm táo là món ăn đơn giản dễ làm nhưng không kém phần ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà. Chỉ với một vài nguyên liệu dân dã đã có ngay một món ăn cực kì ngon. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món thịt vịt hầm táo
- Thịt vịt 300 gr
- Táo 2 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê
Mẹo chọn nguyên liệu cho món thịt vịt hầm táo thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Táo
Quan sát vỏ táo
Nên chọn mua những quả táo có màu sắc tươi, vỏ táo bóng, khi sờ không có cảm giác nhám tay.
Nếu bạn thích ăn táo ngọt, nên chọn quả thẫm màu, trên vỏ quả có các hạt màu trắng nho nhỏ.
Tránh những quả táo xỉn màu, thâm, dập nát hay bị sâu hại.
Chú ý kích thước quả táo
Chỉ nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút.
Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to.
Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.
Quan sát cuống quả táo
Táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đã rụng cuống hoặc cuống đã khô.
Cách làm món thịt vịt hầm táo
Bước 1
Thịt vịt róc bỏ xương, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng dài vừa ăn như hình bên.
*Nếu bạn không tự lọc được thịt vịt có thể nhờ người bán hàng nhé!
Bước 2
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vịt vào, đảo đều. Nêm gia vị muối, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, nước màu và 1/3 chén nước lọc vào cho vừa ăn.
Bước 3
Táo gọt vỏ, bỏ lõi rồi cắt khúc. Sau đó, dùng dao cắt táo thành từng miếng mỏng cho vào chảo thịt vịt đang nấu.
Bước 4
Hạ nhỏ lửa, đậy kín nắp, nấu khoảng 30 phút đến khi thịt vịt mềm, ngấm đều gia vị là được
Bước 5
Cho món ăn ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng nhé! Bạn cũng có thể kết hợp món thịt vịt hầm táo ăn với khoai tây nghiền.
Múc thịt vịt hầm táo ra đĩa và cùng thưởng thức nhé!
Mẹo khử mùi hôi thịt vịt để món thịt vịt hầm táo thêm ngon miệng
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo phân biệt táo có ngâm hóa chất hay không
Thử đổ nước nóng lên quả táo, nêú vỏ táo xuất hiện lớp màng trắng, rất có thể người bán đã phủ sáp lên quả táo để bảo quản.
Những loại sáp phổ biến và rẻ tiền thường chứa các chất diệt nấm, chất bảo quản, gây hại cho sức khỏe người dùng.
Công dụng món thịt vịt hầm táo
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Táo
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein… Nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch.
- Tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Giảm cholesterol xấu
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo “xứng đáng” được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày.
Cách bảo quản thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Lưu ý khi sử dụng thịt vịt
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Món thịt vịt hầm táo là món ăn đơn giản dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món ăn để lấy lòng cả nhà rồi đấy. Hãy cùng đổi gió với món ăn này nhé. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Thịt vịt tẩm mè thơm thơm béo béo ăn cực ngon đấy nhé
- Đậu đũa xào thịt vịt món ăn đơn giản nhưng rất là đưa cơm đấy nhé
- Pizza thịt vịt hun khói cực ngon cực dễ làm ngay tại nhà
- Bữa ăn dân dã với món măng nhồi thịt vịt, đậm đà vị quê
- Vịt kho khóm chua chua ngọt ngọt ăn ngon đã miệng
- Nấm rơm hấp trứng muối thơm ngon bổ dưỡng, thanh mát
- Trứng vịt cuộn nấm kim châm món ăn bổ dưỡng cho ngày bận rộn
Nguồn: Tổng hợp