Bạn đã từng ăn qua món thịt vịt rang riềng cay cay beo beo ăn kèm cơm trắng thì không còn gì tuyệt hơn. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn ngon này thì để Medplus hướng dẫn bạn nhé. Hy vọng một phần góp nho nhỏ của Medplus giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn.
Bật mí cách làm món thịt vịt rang riềng
Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt vịt rang riềng
Vịt đang sống:
Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông
Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm
Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Vịt làm sẵn:
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Mẹo sơ chế thịt vịt để món thịt vịt rang riềng thêm đậm đà hấp dẫn
Đăc trưng của thịt vịt là có mùi hôi, vì thế trước khi chế biến ta cần sơ chế thịt vịt kĩ càng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món thịt vịt rang riềng
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Củ riềng
Củ riềng thường được dùng tươi, khô hoặc dạng bột.
Bạn có thể chọn củ riềng non và bảo quản trong tủ lạnh được rất lâu để dùng dần.
Công dụng thịt vịt rang riềng
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin, acide nicotic… cũng rất cao. Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cườg sức khỏe
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Củ riềng
Củ riềng đã được sử dụng trong y học cổ truyền như là một vị thuốc dùng trong nhiều phương thuốc để trị các bệnh.
Tính vị: Có vị cay, tính ấm
Tác dụng: Ôn trung tán hàn, hết đau, tiêu thực, hành khí chỉ thống
- Được dùng để chữa tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, lỵ.
- Được kết hợp với than tóc để điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thịt cóc.
- Giải khát, giảm căng thẳng mệt mỏi trong quá trình làm việc.
- Giàu chất chống oxy hóa, có chống lại một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư vú…
Lưu ý khi ăn thịt vịt rang riềng
- Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng hay ăn quá nhiều riềng
- Riềng làm tượng axit trong dạ dày
- Riềng cũng có thể gây ra dị ứng
- Nếu dùng riềng không đúng cách sẽ gây nên tình trạng bênh hơn
Thịt vịt rang riềng là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt dai mềm thấm dượm gia vị, cay nhẹ của riềng. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Trứng vịt um ngải cứu món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt cơ thể
- Mẹo nấu món lưỡi vịt sapo ngon bá cháy, ăn ngất ngây
- Cháo vịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ăn ngon quá xá
- Mì trứng vịt tiềm thơm ngon đậm đà, thanh mát ngày hè
- Mì quảng thịt vịt món ăn mới mẻ thanh đạm càng ăn càng ghiền
- Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Thịt vịt rang riềng
Ingredients
- Thịt vịt 350 gr
- Củ riềng 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Thịt vịt rửa sạch, xát với 1 muỗng canh muối, rửa lại với nước, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
Bước 2: