Thịt vịt xào sả ớt là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Thịt vịt dai mềm thấm đượm gia vị hòa cùng hương vị thơm đặc trưng từ sả cay nhẹ từ ớt. Nghe thôi đã thấy thèm đến ngấy ngây. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé
Bật mí cách làm thịt vịt xào sả ớt ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món thịt vịt xào sả ớt
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Sả
Chọn những cây không sâu, không dập, còn nguyên vẹn.
Nên mua sả cây vì sẽ giữ được hương thơm đặc trưng của sả.
Bạn có thể mua sả xay sẵn nhưng nhớ lựa chọn chỗ mua uy tín nhé
Mẹo khử mùi hôi để món thịt vịt xào sả ớt thêm đậm đà
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe.
Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Công dụng món thịt vịt xào sả ớt
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Sả
Vai trò của cây sả không chỉ là gia vị mà trong y học cổ truyền, công dụng của cây sả khiến nhiều người phải bất ngờ.
Vừa là thảo dược cho sức khỏe vừa là liệu pháp chăm sóc sắc đẹp cho người phụ nữ.
- Giúp ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa
- Giúp hạ huyết áp, giải cảm, nhức đầu
- Hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol
Cách bảo quản thịt vịt xào sả ớt
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Sả
Cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, rồi đem rửa sạch
Sau đó, cắt sả thành các khúc và cho vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra, khóa mép túi lại, rồi cho vào ngăn đá
Nếu dùng sả đã cắt thành khúc để nấu với các món ăn như bò kho, cà ri…. Thì không cần rã đông trước mà có thể cho trực tiếp vào nồi.
Nhưng với các món cần băm nhỏ sả thì bạn có thể rã đông trước khi chế biến.
Ai không nên ăn thịt vịt xào sả ớt?
Sả
Sả có tính ấm, nên những người đang bị suy nhược dạng cảm nóng, nắng, hay suy nhược cơ thể cần hạn chế. Nó gây toát mồ hôi và mất nhiệt, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Khi sử dụng sả quá nhiều sẽ gây tình trạng nóng trong, nổi mẩn đỏ, mụn, rôm sẩy và khó ngủ ban đêm.
Một số người bị tình trạng dị ứng, nổi mẩn đỏ trên da.
Gây khó tiêu, táo bón nếu dùng quá nhiều. Với liều lượng vừa đủ, sả rất tốt và có công dụng hỗ trợ tiêu hóa khá ổn, tuy nhiên khi lạm dụng quá nhiều, nó sẽ phản tác dụng, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí gây táo bón.
Thịt vịt
Người bị bệnh gout
Người bị ho
Người có thể chất yếu, lạnh
Người đang bị cảm
Bệnh nhân vừa phẫu thuật
Thịt vịt xào sả ớt món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm thấm đượm gia vị hương thơm và vị cay đặc trưng từ sả ớt càng làm món ăn này thêm ngon. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái
- Vịt om rau củ cùng nhau thưởng thức ấm áp bên gia đình
- Vịt nướng riềng mẻ ăn ngon bá cháy, lấy lòng cả nhà
- Thịt vịt nấu giả cầy món ăn đặc trưng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Nguồn: Tổng hợp
Thịt vịt xào sả ớt
Ingredients
- Thịt vịt 400 gr
- Sả 3 cây
- Ớt 2 trái
- Muối 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Gừng 1 miếng
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Bước 1:
Vịt mua về rửa sạch, dùng muối, rượu trắng và vài lát gừng chà mạnh lên da vịt để tiết bã nhờn, giúp vịt sạch mùi hôi, sau đó rửa kĩ rồi để ráo. Vịt lọc lấy thịt, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2:
Ướp thịt vịt với một chút sả, ớt băm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều rồi để 30 phút cho ngấm gia vị. Sả bóc vỏ, ớt sừng rửa sạch, thái vát.
Bước 3:
Làm nóng chảo, thêm vào một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả vào phi vàng thơm (Đừng nên cho nhiều dầu ăn vì trong khi xào, thịt vịt sẽ tiết ra mỡ). Khi sả thơm vàng, bạn đổ thịt vịt đã ướp vào, xào nhanh trên lửa lớn cho chín tới rồi rắc ớt sừng vào, tiếp tục đảo đều, nêm nếm gia vị (nếu cần), sau đó tắt bếp.
Bước 4:
Cho thịt vịt ra đĩa và ăn nóng, kèm rau húng rất hợp vị. Vịt xào theo cách này rất ngon, thịt mềm, ngấm gia vị, ít bị dai hơn như khi bạn để cả xương. Thêm vào đó, hương vị thơm nồng của sả, vị cay tê nhẹ nhàng của ớt sừng càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn.