Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

9 Mẹo Để Thoát Khỏi Những Sợi Tóc Khó Chịu

Lộn xộn, tĩnh, bay – tất cả đều là những tai ương khó chịu trong việc chăm sóc tóc theo đúng nghĩa của chúng. Nhưng tĩnh điện đi kèm với một số nhầm lẫn, vì đó là một khái niệm nhỏ mang tính khoa học: Điều gì kích hoạt những ổ khóa cấp độ Einstein?

Không còn thắc mắc nữa. Các nhà tạo mẫu tóc hàng đầu giải thích lý do tại sao tóc bạn trở nên xơ xác và làm thế nào để làm mượt các sợi thẳng đứng.

9 Mẹo Để Thoát Khỏi Những Sợi Tóc Khó Chịu
9 Mẹo Để Thoát Khỏi Những Sợi Tóc Khó Chịu

Nguyên nhân gây ra tĩnh điện?

Hãy quay ngược thời gian trở lại lớp học vật lý: Tĩnh điện xảy ra khi một bề mặt nhận thêm các electron mang điện tích âm. Vì vậy, khi một số vật liệu nhất định cọ xát với nhau (như một chiếc mũ đan trên tóc của bạn), các điện tích âm này sẽ truyền vào tóc và bắt đầu tích tụ. Các vật có cùng điện tích sẽ đẩy nhau (hãy nghĩ đến nam châm), đó là lý do khiến tóc bạn dựng đứng – mỗi sợi đều mang điện tích âm, vì vậy chúng muốn càng xa nhau càng tốt.

Nó có xu hướng xảy ra trong những tháng lạnh hơn vì điều kiện khô, lạnh có thể làm trầm trọng thêm sự tĩnh tại. Nhà tạo mẫu tóc Miko Branch , đồng sáng lập thương hiệu chăm sóc tóc Miss Jessie’s cho biết: “Các điện tích không truyền qua nước, vì vậy không khí không có độ ẩm sẽ khiến tóc tĩnh hơn nhiều” . “Tóc khô và hư tổn thường dễ bị tĩnh điện hơn, vì nó thiếu độ ẩm để đẩy lùi các điện tích.”

Thêm một chút ma sát vào môi trường vốn đã khô (mũ và khăn quàng cổ, chải tóc mạnh, làm khô khăn, v.v.), và bạn có thể dễ dàng nhận ra mình đang trong tình trạng dựng tóc gáy.

Làm thế nào để ngăn chặn nó.

Đây là cách để giữ cho lông không dựng đứng ngay từ đầu:

1. Sử dụng dầu gội và dầu dưỡng ẩm.

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Andrew Fitzsimons cho biết: “Bởi vì tóc khô dễ bị tĩnh điện hơn, dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm cao là những biện pháp ngăn ngừa cần thiết  . Nó còn đi xa hơn việc bỏ qua sulfat (loại bỏ nhiều dầu tự nhiên của da đầu và có thể khiến các sợi tóc trở nên giòn hơn): Hãy chọn những loại dầu gội đầu giàu chất làm mềm tự nhiên, như dầu và bơ, và các chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng. (Nếu điều đó nghe có vẻ là một thứ tự cao, chúng tôi có một danh sách khá chắc chắn ở đây .)

Sau đó, một loại dầu dưỡng ẩm tương đương có thể giúp niêm phong lớp biểu bì và bổ sung dưỡng chất trở lại sợi tóc. Chuyên gia về tóc và nhà tư vấn Sarah Roberts nói về loại sản phẩm này: “Hãy nghĩ đến thời điểm bạn thêm nước xả vào quần áo sau khi giặt . Cũng giống như chất làm mềm có thể loại bỏ tĩnh điện bám trên quần áo, dầu xả sẽ bôi trơn các sợi vải và làm cho chúng ít có khả năng tạo ma sát khi chúng cọ xát với nhau.

2. Sử dụng mặt nạ tóc thường xuyên.

Để có thêm độ ẩm, đặc biệt là trong những tháng mùa đông hanh khô, điều trị dưỡng ẩm sâu là chìa khóa quan trọng. Đây giống như các bữa ăn ba món cho các nàng, cung cấp dầu dưỡng, bơ và các thành phần giàu protein. Sử dụng một trong những loại mặt nạ dưỡng ẩm này hàng tuần (hoặc thường xuyên hơn, tùy thuộc vào mức độ khô của bạn) hoặc thử tự làm .

3. Đổi khăn của bạn.

Khăn vải bông xù truyền thống có thể làm thô lớp biểu bì và gây ra ma sát trên các sợi tóc của bạn, điều này có thể dẫn đến tăng độ tĩnh điện cho tóc. “Nó có hiệu ứng giống như giấy nhám”, nhà tạo mẫu tóc và người sáng lập của  Hair Rules, Anthony Dickey đã từng nói với mbg về việc làm khô khăn . Hãy coi đây là dấu hiệu của bạn để đầu tư vào một miếng vải sợi nhỏ mềm hoặc sử dụng áo phông để loại bỏ nước thừa trên tóc.

4. Lược nhựa mương.

Fitzsimons cho biết: “Lược kim loại dẫn điện, giúp loại bỏ các hạt điện khỏi tóc của bạn, trong khi lược nhựa có thể làm tăng độ tĩnh điện cho tóc,” Fitzsimons nói. Mẹo gọn gàng, không? Bạn cũng có thể chọn lược làm từ gỗ hoặc tre – chỉ cần biết rằng nhựa là chất cách điện, có nghĩa là nó dẫn điện kém (tức là các điện tích có thể dễ dàng tích tụ trên bề mặt).

Trên một lưu ý tương tự, Fitzsimons cũng khuyên bạn nên vuốt nhẹ khi vuốt qua ổ khóa của bạn. Tất nhiên, một mẹo hữu ích cho sức khỏe tóc nói chung, nhưng chải tóc quá mạnh không chỉ có thể gây ra căng thẳng về thể chất mà còn gây ra nhiều ma sát và tĩnh điện hơn.

5. Ngủ trên lụa.

Giống như khăn vải bông xù có thể nâng lớp biểu bì lên và gây ra tĩnh điện và xoăn cứng hơn, các loại vải trải giường bằng vải xốp như bông hoặc vải lanh cũng vậy. Và khi bạn quăng và quay, cọ xát các sợi vải của bạn vào áo gối, ma sát đó chắc chắn có thể tạo ra một số tĩnh điện đến

“Ngủ với áo gối bằng lụa hoặc sa tanh , khăn trùm đầu hoặc mũ lưỡi trai, cho phép tóc trượt khi bạn quăng và xoay trong khi ngủ. Lụa và sa tanh ngăn ma sát (dẫn đến kéo, giật, duỗi và rối tóc), và những sợi này mềm mượt Branch nói về loại vải này giúp giữ lại lượng dầu tự nhiên của tóc . Vì vậy, vải không chỉ dừng lại ma sát dẫn đến tĩnh; nó cũng giúp giữ ẩm cho các sợi tóc, có thể ngăn ngừa sự tích điện.

6. Đầu tư vào máy tạo độ ẩm.

Không khí khô cằn làm trầm trọng thêm tình trạng tĩnh điện của tóc, vì nó thiếu độ ẩm và độ ẩm cần thiết để đẩy lùi các điện tích. Máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm trở lại không khí, đưa nhiệt độ trong nhà của bạn trở lại phạm vi lý tưởng, có thể giữ cho tóc (và da) của bạn luôn đủ nước. Tìm các lựa chọn tốt nhất của chúng tôi tại đây hoặc xem các tùy chọn DIY này để chống lại không khí khô trong nhà.

Làm thế nào để thoát khỏi nó.

Vì vậy, bạn đã kéo ra tất cả các điểm dừng trong mùa đông này, chỉ để tìm thấy mái tóc của bạn dựng đứng trước khi đi ra khỏi cửa. Đừng sợ: Những mẹo nhanh này sẽ làm mềm bờm của bạn.

1. Sử dụng một tấm máy sấy cũ.

Fitzsimons lưu ý: “Tôi luôn nói với khách hàng của mình là nên để sẵn một chiếc máy sấy, vì việc chà xát tóc với nó sẽ giúp loại bỏ tĩnh điện và ngay lập tức chế ngự những sợi tóc bay khó chịu đó,” Fitzsimons lưu ý. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên hoán đổi thành những quả bóng máy sấy len có thể tái sử dụng nếu bạn có thể, nhưng cách làm này ít nhất cho phép bạn sử dụng nhiều hơn mỗi tờ giấy.

2. Làm mượt lông với phần để lại.

Dầu xả còn sót lại sau khi tắm có thể giúp các sợi tóc ngậm nước và ngăn ngừa tĩnh điện ngay từ đầu, nhưng chúng cũng rất tốt để làm sạch vết thương trong thời điểm này. “Hãy thoa một chút dầu xả còn sót lại qua các sợi tóc của bạn để bù nước và làm mượt tóc”, Branch khuyên.

Bạn thậm chí có thể sử dụng kem dưỡng da trong thời gian ngắn — chỉ cần đảm bảo nó có các thành phần tốt cho tóc như dầu jojoba và bơ hạt mỡ ). Dù sao đi nữa, nhiều loại kem dưỡng da có chứa các thành phần chồng chéo lên nhau để giữ nếp tóc và serum dưỡng tóc, vì vậy chúng có thể hoạt động tương tự trên tóc nếu bạn đang trong tình trạng bết dính.

3. Làm ướt các sợi.

Fitzsimons cho biết: “Một cách khắc phục nhanh chóng khác là cho một ít nước lên ngón tay và thoa chúng lên tóc để khôi phục sự cân bằng điện tích âm và dương,” Fitzsimons nói. Một lần nữa, điện tích không chảy qua nước, vì vậy một cú giật nhanh có thể giúp loại bỏ bất kỳ sợi lông khó chịu nào.

Mang đi.

Hiện tượng tĩnh điện xảy ra khi các sợi tóc của bạn tích tụ các electron do ma sát, điều này làm cho các sợi tóc đẩy nhau và gây ra sự hoan nghênh nhiệt liệt của chúng. Theo nguyên tắc chung, giữ ẩm cho tóc là chìa khóa để ngăn ngừa tĩnh điện (vì thời tiết khô hanh trầm trọng hơn), nhưng bạn luôn có thể làm mượt tóc bằng các mẹo trên.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: mindbodygreen

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.