Nếu đang tìm kiếm một món ăn vừa quen vừa lạ, tốt cho sức khỏe mà không mất quá nhiều thời gian chế biến thì bạn hãy tham khảo ngay các món gà áp chảo dưới đây nhé. Những miếng thịt gà ngọt thịt hòa lẫn với các loại sốt thơm lừng từ tỏi, các loại lá gia vị và cuối cùng là vị ớt the the nơi đầu lưỡi. Cắn thử một miếng mà bao nhiêu hương vị như tuôn trào, làm đầy khoang miệng với những mùi vị kích thích.
Không để bạn chờ đợi lâu nữa, cùng Medplus trổ tài với các món gà áp chảo thơm ngon ngay sau đây nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món gà áp chảo – Gà áp chảo sốt tỏi và thảo mộc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần thịt gà
- 400 gr thịt gà, rửa sạch, thấm khô
- 2 muỗng cà phê muối biển
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ô liu
Phần nước sốt
- 3 tép tỏi, nướng cho chín, bóc vỏ
- 2 cup lá mùi tây
- 1 cup lá bạc hà
- 1 cup dầu ô liu
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh nghiền mịn
- 1 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ nghiền
- 3/4 muỗng cà phê muối kosher
Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần nước sốt vào máy xay nhuyễn. Trút ra chén riêng.
- Ướp thịt gà với muối biển và hạt tiêu xay trong 15 phút cho ngấm.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Đợi cho dầu nóng thì trút thịt gà vào chảo áp chảo hai mặt cho chín sơ. Đỗ hỗn hợp nước sốt vào chảo, tiếp tục áp chảo miếng thịt cho chín đều. Tắt bếp.
- Dọn món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu và thưởng thức với bánh mì và rau củ nướng.
2. Các món gà áp chảo – Gà áp chảo sốt chanh
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt gà 400 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Húng quế khô 1 muỗng cà phê
- Thì là khô 1 muỗng cà phê
- Húng tây khô 1 muỗng cà phê
- Chanh vàng 2 trái vừa, cắt lát
- Bơ lạt 60 gr
- Gia vị: Muối, bột ớt, tiêu
Cách thực hiện
- Thịt gà làm sạch, để ráo. Rắc hạt tiêu, muối, húng quế, thì là xay nhỏ lên 2 mặt, cho thêm một chút bột ớt và để nguyên 10 phút.
- Bắc một cái chảo vừa lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa. Cho bơ lạt vào chảo cho tan chảy rồi cho thịt gà đã ướp vào áp chảo sơ hai mặt của miếng thịt. Lúc này bạn hãy cho thêm chanh thái lát vào chảo. Tiếp tục áp chảo thịt gà cho đến khi hai mặt chín đều và chanh hơi cháy cạnh. Tắt bếp.
- Cho thịt gà ra đĩa, trang trí với những lát chanh vàng ươm. Ăn kèm với măng tây hoặc khoai lang đút lò.
3. Các món gà áp chảo – Gà áp chảo cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đùi gà 6 miếng
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Sốt BBQ 100 gr
- Ớt jalapeno 1 trái, cắt lát
- Bột ớt Hàn Quốc 1 muỗng cà phê
- Hành lá 2 cây, xắt nhuyễn
- Mè rang 1 muỗng canh
Cách thực hiện
-
Đùi gà rửa sạch, để ráo, ướp với chút tiêu và muối khắp miếng thịt. Đun nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn vào, dầu sôi thì đặt thịt gà vào chiên đến khi chín vàng tất cả các mặt, thịt săn lại thì lấy thịt ra dĩa.
-
Vẫn chảo đó, cho 100g sốt BBQ vào với 1 cup nước lọc, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi nhẹ. Trút ngược thịt gà vào trộn đều lên, đun thêm vài phút cho thấm sốt rồi rắc ớt bột, ớt xắt lát cùng hành lá lên là hoàn thành.
- Dọn món ăn ra đĩa. Rắc thêm mè rang và thưởng thức.
Thịt gà được tẩm ướp với các loại sốt đậm đà, thơm nồng tạo hương vị ngon mà không hề bị ngấy. Nếu bạn muốn chế biến các món gà áp chảo cho cả nhà mà chưa biết phải làm gì thì nhanh tay lưu bài viết này lại nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Medplus xin hẹn gặp lại bạn ở các bài viết hấp dẫn sau!
Xem thêm
- Các phương pháp chế biến trứng thơm ngon không phải ai cũng biết
- Các món cháo thịt bằm thơm ngon, lạ miệng cho bé biếng ăn
- Bật mí bí quyết làm thịt bò xào hẹ mềm, ngọt, không bị dai
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
Nguồn: Tổng hợp