Trong những loài thực vật được liệt vào Sách Đỏ Việt Nam thì thông đỏ là loại có giá trị dược liệu cao. Thông đỏ được cho rằng có khả năng trị ung thư và nhiều bệnh lý khác. Hãy cùng Medplus tìm hiểu thêm về loại dược liệu quý này nhé
Thông tin cơ bản – Thông Đỏ
Tên gọi khác: Cây thông đỏ hay còn được gọi với tên khác là thông Na Uy.
Tên tiếng Việt: Thông đỏ
Tên khoa học: Taxus wallichiana Zucc. – Taxus baccata L. subsp. wallichiana (Zucc.)
Họ: Taxaceae – họ Thanh tùng
Nguồn gốc
Xuất xứ từ Bắc Mỹ và xuất hiện từ Newfoundland, phía tây ở Manitoba, phía nam ở Pennsylvania…
Đặc điểm nhận dạng
- Cây to, thường xanh, cao đến 20m. Thân có vỏ màu hồng xám, phân nhiều cành mảnh, khi non màu lục. Lá mọc so le, thường xếp hai dãy như một lá kép, hình dải rất hẹp, dáng cong, dài 2,5 – 3,5 cm, rộng 2 – 3mm, gốc thuôn, đầu nhọn, mặt trên lõm như lòng thuyền, mặt dưới có hai dãy lỗ khí.
- Cụm hoa đơn tính, khác gốc, nón đực và nón cái mọc ở kẽ lá.
- Quả hình trứng, vỏ cứng, có hạt bao bọc bởi áo màu đỏ để hở đầu.
- Loài Taxus chinensis (Pilger) Rehd. (T. cuspidata var. chinensis (Pilger) Rehd. et Wils.) cũng được dùng với công dụng tương tự.
Phân bố
Thông đỏ phân bố chủ yếu ở những vùng cận nhiệt đới với độ cao khoảng 1000-2000 m. Cây phát triển tốt trong những khu vừng đặc trưng của họ Sồi Dẻ, Giẽ, đặc biệt là khu vực núi đá vôi. Tại Việt Nam, thông đỏ phân bố tại hẻm núi quanh địa bàn huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và TP. Đà Lạt (Lâm Đồng). Độ cao phù hợp với cây thông đỏ ở Việt Nam trên 1.300 – 1.700m.
Bộ phận dùng
Thông đỏ là một trong những loài cây chậm lớn nhất trên thế giới nên số lượng thông đỏ ít ỏi tại khu vực Lâm Đồng, chỉ đủ sản xuất vài chục liều thuốc trong mỗi lần thu lượm. Bộ phận dùng trị bệnh chính là cành và lá.
Thành phần dinh dưỡng
- Protein – Cây thông đỏ chứa protein hữu ích. Protein là một trong những thành phần thiết yếu nhất cho các tế bào của cơ thể. Họ sử dụng nó để xây dựng và sửa chữa các mô trong xương, cơ, da, sụn và máu. Protein cũng giúp sản xuất enzyme và hormone.
- Vitamin A – Cây thông đỏ chứa hàm lượng Vitamin A cao, một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do và làm chậm lão hóa. Vitamin A giúp duy trì chức năng thần kinh, thị lực và giữ cho làn da khỏe mạnh.
- Carotene – Kim thông đỏ chứa carotene. Cơ thể chuyển đổi carotene thành Vitamin A, cung cấp tiềm năng chống oxy hóa cao hơn.
- Sắt – Kim thông đỏ chứa một lượng lớn Sắt , một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ sản xuất hồng cầu và giúp mang oxy đến máu. Tiêu thụ đủ chất sắt cũng ngăn ngừa thiếu hụt, chẳng hạn như thiếu máu và ho.
- Rutin – Cây thông đỏ chứa Rutin , một sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa rất lớn. Nó cũng đã được chứng minh là tăng cường các mạch máu, và có thể giúp chữa giãn tĩnh mạch, trĩ và chảy máu trong.
Hướng dẫn sử dụng
Công dụng của cây thông đỏ
Với các thành phần hữu ích của cây thông đỏ, sau đó chiết xuất có một số công dụng tiềm năng có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống của con người. Những công dụng này bao gồm:
Cây thông đỏ như một chất bổ sung thực phẩm
Cây thông đỏ có đặc tính chống oxy hóa, chứa sắt khoáng chất thiết yếu và từ lâu đã được sử dụng như một trợ giúp trị liệu để làm sạch tâm trí và cơ thể. Dầu thông đỏ ở dạng chiết xuất chất lỏng truyền thống, hoặc trong các viên nang dễ tiêu hóa để tiêu thụ bằng miệng.
Cây thông đỏ làm chất khử trùng
Cây thông đỏ có khả năng làm chất khử trùng. Bạn có thể thêm nó vào thuốc xịt và làm mát không khí để giúp kiểm soát sự lây lan của vi trùng trong gia đình, nấm mốc và E-coli. Nó cũng có một mùi thực sự thơm. Các chiết xuất tinh dầu thông đỏ là tốt nhất cho việc sử dụng.
Cây thông đỏ trong liệu pháp mùi hương
Dầu thông đỏ là một loại hoàn hảo để sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Nó không chỉ tỏa ra mùi thơm thư giãn và lôi cuốn, mà còn có thể được sử dụng như một trợ giúp trị liệu để hỗ trợ trầm cảm nhẹ hoặc mệt mỏi tuyến thượng thận. Sử dụng tinh dầu thông đỏ trong một lò đốt dầu.
Cây thông đỏ tốt cho da
Cây thông cũng có thể được sử dụng cho da. Bạn không bao giờ nên áp dụng tinh dầu không pha loãng, vì điều này có thể làm nặng thêm các điều kiện hiện có. Bạn có thể pha loãng dầu chẳng hạn như với dầu ô liu hoặc trong nước.
Chiết Xuất Thông Đỏ trong việc điều trị Ung Thư
Không phải ngẫu nhiên mà cây thông đỏ được xem là thảo dược vàng. Những hoạt chất quý hiếm có trong vỏ và lá cây thông đỏ được liệt kê gồm có Taxol, Clorophyl, Pine Bark Extract,… Tuy nhiên dược tính không được dùng trực tiếp mà dùng trong điều chế các loại thuốc đẩy lùi bệnh, đặc biệt là tế bào ung thư.
Paclitaxel (taxol)
Paclitaxel được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực điều trị. Đây là thành phần quan trọng trong chế xuất thuốc paclitaxol và Taxol – Nhóm thuốc chính có vai trò làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng, vú, phổi..
Chất chống oxy hóa
Trong cây thông đỏ có nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa. Trong đó sự kết hợp của Vitamin A, carotene và Rustin là những thành phần chính giúp tạo chất chống oxy hóa từ dược liệu này. Chất chống oxy hóa trong cây thông đỏ cũng được ứng dụng để bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn hệ thống thần kinh và thoái hóa cơ bắp.
Hoạt chất Clorophyl
Thành phần Clorophyl có trong cây thông đỏ chủ yếu đến từ sắc tố màu xanh của lá cây. Trong đó thực vật chủ yếu sử dụng Clorophyl để quang hợp. Tác dụng của Clorophyl tương tự như hemoglobin, đều là những hợp chất chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho máu. Khi cơ thể người tiêu thụ, chúng sẽ biến đổi trong máu và hỗ trợ hoạt động vận chuyển oxy.
Hoạt chất Phenol
Tồn tại trong thông đỏ, Phenol có mặt tích cực trong hiệu quả khử trùng, chống oxy hóa, và chống viêm. Một số nghiên cứu chứng minh Phenol từ dược liệu này còn có đặc tính ngăn ngừa hóa chất. Khi được điều chế thành thuốc, hoạt chất này chủ yếu có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ phục hồi sức khỏe từ các phương pháp điều trị ung thư.
Lưu ý khi sử dụng Thông đỏ
Liều gây chết người là 50-100g lá cây thông đỏ. Cây thông đỏ mang nhiều dược tính tham gia điều trị bệnh, tuy nhiên thành phần độc tố trong loại cây này cũng rất đáng kể. Các chuyên gia tại Hoa Kỳ đã định danh là hơn 350 loại taxane khác nhau tồn tại trong cây thông đỏ. Tất cả chúng đều có bản chất là các alkaloid có hại, và thậm chí cực độc với cơ thể người. Taxane có nhiều nhất trong lá và vỏ cây, hoạt chất này có thể gây chết người nếu dùng với liều lượng quá mức.
Lưu ý
- Thông đỏ là vị thuốc có độc nên cần thận trọng khi sắc uống dưới dạng phơi khô.
- Không sử dụng thông đỏ chữa bệnh nếu chưa nhận được sự cho phép trong điều trị.
- Trẻ em, phụ nữ đang có thai hoặc sau sinh không nên sử dụng thông đỏ dưới dạng tinh dầu hay thuốc.
- Trường hợp bị dị ứng với thành phần dược liệu của thông đỏ không được phép sử dụng điều trị.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Thông Đỏ cũng như một số tác dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
- Người bệnh không tự ý áp dụng
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: tracuuduoclieu.vn , tham khảo Sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam