Thịt bò giàu dinh dưỡng xào với nấm mỡ dai giòn rất đậm đà hương. Món này ăn cùng với cơm trắng còn nóng hôi hổi thì đúng là tuyệt cú mèo. Để có món thịt bò xào nấm mỡ thơm ngon, chị em chỉ cần lưu lại ngay công thức và mẹo vặt trong bài viết này là được. Đảm bảo đây chắc chắn là món ăn hút cơm đấy.
Cùng thực hiện món thịt bò xào nấm mỡ với Medplus nhé!
Bí quyết làm món thịt bò xào nấm mỡ
1. Cách chọn nguyên liệu
Nấm mỡ
- Chọn những cây nấm mỡ có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn. Nếu nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm là dấu hiệu nấm đã để lâu. Nấm mỡ được bảo quản lâu ngày thì chất lượng và mùi vị sẽ bị thuyên giảm.
- Những cây nấm mỡ cỡ vừa là chuẩn nhất. Nấm quá nhỏ hoặc quá to đều không đạt chất lượng cao.
Nấm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu thấy nấm có mùi ôi, hay mùi lạ thì không nên chọn.
Thịt bò
- Quan sát thớ thịt bằng mắt cũng có thể nhận diện được thịt có chất lượng hay không. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng, mềm mịn. Mặt cắt thịt khô ráo. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt đẫm nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
Lưu ý khi chế biến và dùng món thịt bò xào nấm mỡ
1. Những điều cần lưu ý khi chế biến nấm mỡ
Cách bảo quản
- Nếu là nấm mỡ tươi thì bạn cần chế biến chúng ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi thu hái. Đây là lúc nấm tươi ngon và đạt chất lượng nhất.
- Nếu muốn bảo quản nấm tươi để dùng dần thì bạn có thể áp dụng hai cách sau. Cách thứ nhất là giữ nấm khô ráo trong hộp kín hay màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách thứ hai là bảo quản nấm với túi hút chân không hay trong hộp kín.
- Nếu muốn bảo quản nấm khô thì chỉ cần để nơi thoáng mát hay trong ngăn mát tủ lạnh đều được.
Sơ chế đúng cách
Để có món thịt bò xào nấm mỡ thơm ngon thì bên cạnh bước chọn nguyên liệu, bạn cũng nên chú ý tới bước sơ chế nhé.
- Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm, sau đó rửa sơ qua dưới vòi nước. Chú ý không rửa quá kỹ vì nếu nấm bị ngấm nước sẽ bị nhạt và mất đi những chất dinh dưỡng quý báu.
- Nếu nấm có mùi hôi thì bạn hãy tiến hành khử mùi cho nấm ngay nhé. Cách đơn giản nhất là ngâm nấm trong dung dịch nước muối lãng trong 5 phút cho nấm mỡ tươi. Với nấm mỡ khô thì bạn dùng nước ấm ngâm với một ít gừng để làm chất khử mùi nha.
2. Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt bò
Cách bảo quản
Khi mua thịt về mà chưa cần sử dụng ngay thì bạn cần bảo quản thịt ở nhiệt độ thấp để chúng không bị phân hủy. Nếu cần sử dụng nguyên liệu trong 3-5 ngày thì bạn có thể cho thịt bò vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thời gian này là dưới 30 ngày thì bạn hãy bọc thịt bò với màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đông nhé.
Không sơ chế thịt bò quá kỹ
Rửa thịt bò quá kỹ với nước sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vị ngọt vốn có của nguyên liệu. Một số loại thịt như thịt thăn bò có lớp da khá dày nên rất dai và khó cắt thịt thành miếng. Bạn nên cắt bỏ toàn bộ lớp da và giữ lại thịt để bò không bị dai và mềm mại hơn.
Cách tẩm ướp gia vị
Nhiều người có thói quen nêm nếm gia vị vào phần thịt bò trong lúc chế biến chứ không ướp thịt từ trước. Với một số món ăn dễ, không đòi hỏi nhiều thao tác hay các loại gia vị đặc biệt như món canh thịt bò bằm thì cách này có vẻ ổn. Nhưng với món thịt bò xào nấm thì bạn nên ướp nguyên liệu trước khi nấu ít nhất là 10 phút để thịt ngấm đều nhé.
Thịt bò xào nấm mỡ rất ngon khi biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon và sử dụng những mẹo vặt để làm món ăn thêm hấp dẫn. Thịt bò mềm và thơm, ăn cùng những miếng nấm giòn dai, beo béo mà thanh đạm thật thích. Đừng chần chờ mà hãy thêm ngay món ăn này vào sổ tay nấu ăn nha.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xào nấm mỡ. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để không còn đau đầu với câu hỏi “hôm nay ăn gì” nữa nhé!
Xem thêm
- Cách làm nui xoắn xào bò ngon như người Ý
- Cách làm salad mùa hè với sốt táo xanh ngọt thơm cho ngày hè dịu mát
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
- Cách làm mực cuộn bí ngòi thơm ngon tới miếng cuối cùng
Nguồn: Tổng hợp
Thử làm thịt bò xào nấm mỡ ngọt mềm cho bữa cơm thêm ấm cúng
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Nước 4 muỗng canh
- Bột bắp 3 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 6 muỗng cà phê
- Muối nở (Baking soda) 1/4 muỗng cà phê
- Nước dùng 500 ml
- Nước tương 3 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Gừng 3 lát
- Tỏi 3 tép
- Hành lá 2 cây
- Nấm mỡ 200 gr
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng nước, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng dầu ăn, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1/4 muỗng muối nở trong 10 phút cho thấm.
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt khúc, gừng xắt lát.
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo với dầu ăn, cho thịt vào trên lửa lớn, đảo sơ cho chín tái thì xúc ra đĩa, để riêng.
- Giữ nguyên chảo, thêm dầu vào đun nóng rồi cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm.
- Sau đó cho nấm mỡ cùng với phần gia vị còn lại vào chảo, xào khoảng 2 phút. Cho thịt bò vào cùng, đảo đều cho thịt thấm gia vị.
- Hòa tan 3 muỗng bột bắp với 3 muỗng nước rồi rưới vào chảo thịt bò. Trộn thật đều, nước hơi sệt thì tắt bếp.
- Bày món thịt bò xào nấm mỡ ra đĩa. Rắc thêm một chút hành lá và tiêu là món ăn đã sẵn sàng rồi.