Khoai lang nướng kiểu Nhật với tên gọi quen thuộc Yaki-Imo, là thức ăn vặt được người dân xứ sở Phù Tang rất yêu thích, đặc biệt vào mùa thu, khi thời tiết đã dần trở nên se lạnh. Đây được xem là một bữa ăn nhẹ đơn giản và lành mạnh cho bất cứ ai vào bất cứ lúc nào, cũng có thể lót dạ, nhất là những người bận rộn với công việc. Để có được đĩa khoai lang Yaki – Imo cũng không quá cầu kỳ, các bạn theo chân Medplus vào bếp ngay để học cách chế biến nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món khoai lang nướng kiểu Nhật
- Khoai lang 900 gr
- Rượu Mirin 5 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bơ lạt 2 muỗng canh
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
3. Các bước thực hiện món khoai lang nướng kiểu Nhật
- Sử dụng một chảo gang dùng trong lò nướng có đường kính khoảng 22-25 cm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F. Dùng nĩa đâm lên xung quanh củ khoai lang rồi cho vào lò vi sóng khoảng 5 phút. Hoặc bạn cuốn khoai trong giấy nhôm rồi nướng trong 30-35 phút ở nhiệt độ 450 độ F.
- Cho khoai vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để khoai bay hơi trong vòng 5 phút. Đánh đều rượu mirin, mật ong, giấm và muối với nhau.
- Khoai đem gọt vỏ, cắt thành các khoanh có độ dày từ 2,5 – 3,5 cm.
- Cho khoai vào trong tô, và trộn đều với hỗn hợp rượu mirin. Nhẹ nhàng lấy chảo gang ra khỏi lò và cho dầu vào chảo.
- Láng dầu xung quanh chảo, cho khoai và hỗn hợp rượu mirin vào cùng một lúc.
- Nướng khoai từ 15-20 phút cho đến khi phần sốt rượu keo lại sau đó lật khoai nướng thêm 5-7 phút nữa. Cho khoai ra đĩa.
- Đổ thêm ít nước vào chảo, khuấy đều để sốt rượu mirin mềm ra. Thêm bơ vào, khuấy tiếp đến khi bơ tan chảy rồi đổ nước sốt vào đĩa khoai. Rắc thêm ít muối rồi thưởng thức.
4. Ai không nên ăn các món từ khoai lang?
- Người bị thận không được ăn khoai lang. Vì trong đó chứa kali. Việc dư thừa kali sẽ làm rối loạn nhịp tim, yếu tim cực kỳ nguy hiểm.
- Những người bị đầy hơi trướng bụng thường xuyên không nên ăn khoai lang. Vì ăn khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
5. Những lưu ý khi ăn khoai lang
- Khuyến cáo không được ăn khoai lang sống. Vì nếu nhiệt phá huỷ thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ trở nên rất khó tiêu hoá trong cơ thể.
- Không nên ăn khoai lang vào ban đêm. Điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa rất mệt khi phải hoạt động vào ban đêm.
- Khoai lang kỵ hồng. Hai món này phải ăn cách nhau ít nhất 5h. Nếu không lượng đường tiết từ khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng. Nếu gặp hoạt chất tannin, pectin trong hồng sẽ tạo ra sự kết tủa, sẽ bị xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày.
Vậy là món khoai lang nướng kiểu Nhật đã hoàn thành rồi. Cũng không quá khó để bạn được thưởng thức một nét tinh túy trong ẩm thực xứ sở hoa anh đào phải không nhỉ? Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho đến từ các bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Lấy lòng cả nhà với món bánh khoai lang cuộn ngọt ngào
- Chia sẻ công thức nấu xôi khoai lang nước cốt dừa cho bữa sáng đủ chất
- Bạn đã biết cách làm bánh bột lọc nhân khoai lang chưa?
- Bí quyết làm mứt khoai lang dẻo ngon ăn ngon khó cưỡng
- Hướng dẫn làm snack khoai lang giòn tan ăn không biết chán
- Cách làm khoai lang kén – thức ăn vặt khiến giới trẻ phát cuồng
- Đón hè với kem khoai lang tím mát lạnh siêu ngon
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp