Site icon Medplus.vn

Thực phẩm bổ sung có thể chống lại COVID-19?

Các bác sĩ và nhà khoa học vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về COVID-19, bao gồm cả lý do tại sao một số người bị bệnh nặng hơn những người khác. Nên rửa tay thường xuyên và tránh xa xã hội để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Nhưng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, mọi người vẫn tiếp tục đặt câu hỏi: Có điều gì chúng ta có thể làm để tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống miễn dịch để chống lại vi rút nếu chúng ta tiếp xúc với nó không? Ví dụ, có những chất bổ sung có thể giúp ích?

Khi nói đến coronavirus mới, dữ liệu vẫn còn quá thưa thớt để trả lời chắc chắn về cách thức hoặc liệu chất bổ sung này hay chất bổ sung khác có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus.

Những gì các nhà vi sinh vật học nghiên cứu về hệ thống miễn dịch biết về khả năng phòng vệ của cơ thể chúng ta là việc tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta ở trạng thái “cảnh giác cao” hoặc tăng cường toàn cầu để chống lại mọi vi trùng ngoài đó thực sự là một khái niệm sai lầm, Michael N. Starnbach, Tiến sĩ , giáo sư vi sinh tại Trường Y Harvard ở Boston.

Tiến sĩ Starnbach cho biết, hệ thống miễn dịch được thiết kế để nhận biết những thứ lạ trong cơ thể chúng ta và loại bỏ những thứ lạ đó ra ngoài, nhưng những tế bào và phản ứng đó được điều chỉnh một cách tinh vi, Tiến sĩ Starnbach nói. Ông nói: “Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động quá mạnh, nó sẽ tấn công các mô của chính chúng ta, điều này có thể xảy ra trong một số bệnh tự miễn dịch , chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và  bệnh Crohn .

Thực sự chỉ có bằng chứng cho thấy chất bổ sung cải thiện chức năng miễn dịch ở những người thực sự bị suy dinh dưỡng, điều này hiếm khi xảy ra ở Hoa Kỳ, theo Starnbach. Ông nói: “Mọi người có thể dễ mắc bệnh hơn khi họ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, nhưng không có nghĩa là bổ sung lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn mức cần thiết sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của họ hoạt động tốt hơn nhiều.

Thực phẩm bổ sung và Covid- 19
Thực phẩm bổ sung và Covid- 19

Lời khuyên hàng đầu của chuyên gia để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong thời gian COVID-19

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên tạp chí BMJ Nutrition, Prevention & Health  là dữ liệu quy mô lớn đầu tiên có sẵn về việc sử dụng thực phẩm bổ sung và COVID-19. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 445.000 người từ nhiều quốc gia đã tự báo cáo thông tin về sức khỏe của họ thông qua một ứng dụng, cho thấy việc sử dụng thường xuyên vitamin tổng hợp, men vi sinh , axit béo omega-3 và vitamin D bổ sung có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Nhiễm COVID-19 ở phụ nữ.

Mặt khác, việc sử dụng các chất bổ sung vitamin C , kẽm và tỏi không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc COVID-19. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu nghiên cứu đó đã lưu ý trong bài báo rằng những mối liên hệ giữa việc sử dụng bổ sung và nguy cơ COVID-19 nên được xem xét sơ bộ.

Mặc dù dữ liệu bao gồm một số lượng lớn người, dữ liệu được tự báo cáo, những người tham gia không báo cáo về liều lượng chất bổ sung họ đang dùng và có một số yếu tố gây nhiễu mà các nhà nghiên cứu không thể kiểm soát; chẳng hạn, có lẽ những người tự nguyện tải xuống và ghi lại các triệu chứng trong ứng dụng đã tốt hơn trong các hành vi sức khỏe khác mà cuối cùng cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ COVID-19 của họ.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng bổ sung, được kiểm soát chặt chẽ hơn (thay vì dữ liệu quan sát này) là cần thiết trước khi các nhà nghiên cứu có thể kết luận chắc chắn liệu bất kỳ chất bổ sung nào trong số này có thể giúp bảo vệ mọi người chống lại COVID-19 hay không. Ngoài ra còn có hai thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành (một do các nhà khoa học Vương quốc Anh dẫn đầu  và một thử nghiệm khác do nhóm người Pháp điều hành ), xem xét vitamin D và tác dụng bảo vệ tiềm năng của nó.

Các bằng chứng cũ hơn cho thấy một số vitamin và chất bổ sung có thể làm giảm khả năng bị bệnh do vi rút đường hô hấp hoặc giảm thời gian một người bị bệnh do vi rút, đặc biệt nếu một người bị thiếu hụt theo một cách nào đó, theo  Tod Cooperman, MD. ,  chủ tịch và người sáng lập của ConsumerLab.com, một nhà cung cấp thông tin và kết quả xét nghiệm độc lập được thiết kế để giúp người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe chất lượng tốt nhất.

Một lần nữa, chúng tôi không biết liệu các loại vitamin và chất bổ sung mà chúng tôi có bằng chứng có mang lại tác dụng tương tự chống lại loại coronavirus mới hay không.

“Ngay bây giờ, nếu bạn lo lắng về việc nhiễm coronavirus hoặc bất kỳ loại vi rút nào khác, thì việc bổ sung vitamin tổng hợp cơ bản   mỗi ngày là một cách an toàn để đảm bảo bạn không bị thiếu hụt bất kỳ khu vực nào [vitamin / khoáng chất cơ bản],” Tiến sĩ Cooperman. Ông nói: “Ăn uống đầy đủ, ngủ ngon và tập thể dục cũng sẽ giúp bạn khỏe mạnh nhất có thể và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ.

Dưới đây là thông tin thêm về những gì đã biết về các loại vitamin và chất bổ sung cụ thể có thể ảnh hưởng đến nhiễm vi rút. Như thường lệ, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các chất bổ sung bạn đang dùng hoặc dự định dùng, vì chúng có thể gây ra những rủi ro sức khỏe không mong muốn cho một số nhóm nhất định hoặc tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Thực phẩm bổ sung và Covid- 19

Vì vậy, chúng ta biết gì về chất bổ sung?

Các bằng chứng hiện có cho thấy một số chất bổ sung có thể giúp giảm nhiễm trùng hoặc thời gian bị bệnh nói chung,  Yufang Lin, MD , một bác sĩ y học tích hợp tại Cleveland Clinic ở Ohio cho biết. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chất bổ sung bảo vệ bạn chống lại mầm bệnh ngay từ đầu. Và không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chất bổ sung nào là một viên đạn bạc sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn chống lại bất kỳ và tất cả các mối đe dọa.

Và hãy nhớ rằng, coronavirus mới là một mối đe dọa hoàn toàn mới . Tiến sĩ Lin cho biết vẫn chưa có dữ liệu chắc chắn về cách các loại vitamin hoặc chất bổ sung cụ thể có thể cản trở nó. (Hầu hết các nghiên cứu được đề cập ở đây điều tra cách thức bổ sung hoạt động chống lại các loại vi rút khác.) “Chúng tôi thực sự không biết liệu chúng có hỗ trợ chống lại COVID-19 [căn bệnh lây lan bởi coronavirus mới] hay không,” cô nói.

Đây là những gì chúng tôi biết.

Quả cơm cháy Một số dữ liệu cho thấy quả  cơm cháy (dùng trong trà, kẹo ngậm, kẹo cao su hoặc thuốc viên) có thể làm giảm sản sinh vi rút cúm và giúp mọi người phục hồi sau bệnh cúm nhanh hơn, Lin nói. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2019 trên Tạp chí Thực phẩm Chức năng cho thấy các hợp chất từ ​​quả cơm cháy có thể ức chế sự xâm nhập và nhân lên của vi rút trong tế bào người và giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của một người đối với vi rút. Lin cho biết không có dữ liệu thực sự tốt về cảm lạnh thông thường và cơm cháy.

Một số dữ liệu cho thấy kẽm có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và nó có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng trong các bệnh cảm cúm thông thường nhanh hơn, Lin nói. Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí JRSM Open vào tháng 5 năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy viên ngậm kẽm có thể rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường hơn 30%. Các phát hiện khuyến cáo rằng viên ngậm không chứa axit xitric hoặc muối xitrat. “[Đó là một cách tiếp cận] mà bạn có thể nghĩ đến việc thực hiện trong vài ngày đầu tiên khi bị nhiễm trùng,” cô ấy nói thêm.

Hãy nhớ rằng kẽm chưa được thử nghiệm trên coronavirus mới, nhưng nó đã được thử nghiệm với các loại virus khác như cảm lạnh thông thường, Cooperman nói. Khi đối với các vi rút khác, viên ngậm kẽm hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của vi rút trong cổ họng, khi nhiễm trùng mới bắt đầu lây lan, làm giảm các triệu chứng đó. Vì vậy, uống những viên ngậm đó ngay sau khi bạn bắt đầu gặp các triệu chứng có thể hữu ích, Cooperman giải thích. “Nó khá an toàn trong một hoặc hai tuần. Bạn muốn ngậm viên ngậm nhưng không được nhai, vì vậy cổ họng của bạn liên tục được phủ một lớp kẽm, ”ông nói.

Hãy đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn trên bao bì và không dùng nhiều hơn liều khuyến cáo, Cooperman cho biết thêm.

Cũng cần lưu ý rằng Viện Y tế Quốc gia hiện khuyến cáo không nên sử dụng các chất bổ sung kẽm vượt quá mức khuyến nghị (đối với người lớn, 8 miligam [mg] mỗi ngày đối với phụ nữ và 11 mg đối với nam giới) để ngăn ngừa COVID-19.

Lin lưu ý rằng vitamin C có liên quan đến một số lợi ích đối với bệnh cảm lạnh. (Cảm lạnh thông thường có thể do một loại coronavirus gây ra.) Một phân tích tổng hợp của 29 thử nghiệm, bao gồm 11.306 người, đã xem xét việc uống ít nhất 200 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày có ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ và kiểm soát cảm lạnh.

Nghiên cứu được công bố trên Cochrane Database of Systematic Reviews cho thấy vitamin C không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở người lớn, nhưng nó đã rút ngắn 8% thời gian bị cảm lạnh. Một nhóm nhỏ các nghiên cứu trong phân tích Cochrane đã xem xét các vận động viên chạy marathon, vận động viên trượt tuyết và quân đội tập thể dục nặng trong điều kiện rất lạnh và phát hiện ra rằng việc bổ sung ít nhất 200 mg vitamin C mỗi ngày dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh xuống 50 phần trăm.

Lin khuyên bạn nên đặt mục tiêu để có được lượng vitamin C cần thiết hàng ngày và tập trung vào việc lấy nó từ các nguồn thực phẩm, thay vì thực phẩm bổ sung. Cô ấy nói: “Tôi sẽ khuyến khích ăn các loại rau giàu vitamin C để tăng mức vitamin C. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 75 đến 90 mg một ngày . Một quả cam chứa khoảng 75 mg, một quả ớt xanh chứa khoảng 60 mg, và nửa chén bắp cải Brussels có gần 50 mg.

Không nên dùng liều lượng rất lớn vitamin C; Theo Harvard Health Letter, một khi liều vượt quá 400 mg, vitamin C sẽ được bài tiết qua nước tiểu .

Thực phẩm bổ sung và Covid- 19

Theo Cooperman, vitamin D rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, lượng vitamin D thấp có liên quan đến cảm lạnh và cúm thường xuyên . Cooperman cho biết, bởi vì chúng ta nhận được rất nhiều vitamin D cần thiết từ ánh nắng mặt trời, nhiều người thấy mức độ của họ giảm xuống trong những tháng mùa đông.

Ông khuyến nghị 600 đến 800 IU hoặc 15 đến 20 microgam nếu bạn quyết định dùng thực phẩm bổ sung. Nhưng hãy nhớ rằng bạn luôn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung để đảm bảo rằng nó ổn cho bạn và kiểm tra để đảm bảo rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng hoặc nhu cầu sức khỏe khác của bạn.

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm tiền cứu được công bố trên tạp chí BMJ vào năm 2017 cho thấy rằng vitamin D làm giảm 42% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin D khi bắt đầu nghiên cứu. Lưu ý: Vấn đề về liều lượng. Theo báo cáo của BMJ, uống một liều D3 hàng ngày từ 300 IU đến 4.000 IU hiệu quả hơn so với dùng một liều lượng lớn hàng tháng.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi giả dược trên 5.110 người lớn tuổi bị thiếu vitamin D (được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng ), dữ liệu một lần nữa cho thấy rằng liều lượng lớn có thể không có lợi trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Những người tham gia được cung cấp 200.000 IU khi bắt đầu nghiên cứu, sau đó là 100.000 IU hàng tháng, với thời gian theo dõi trung bình là 1,6 năm. Các nhà điều tra không thấy giảm số ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính so với giả dược.

Với mối liên hệ giữa vitamin D và nhiễm trùng đường hô hấp, các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu xem liệu có mối liên hệ nào với kết quả COVID-19 hay không. Một nhóm tại Đại học Northwestern ở Chicago đã thu thập dữ liệu cấp độ dân số cho thấy những người từ các quốc gia có mức độ thiếu vitamin D cao hơn được biết đến có mức độ tử vong cao hơn liên quan đến vi rút mới, theo một thông cáo báo chí vào tháng 5 năm 2020 .

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Ireland đã tiến hành một phân tích tương tự và đưa ra kết luận tương tự, theo một thông cáo báo chí khác  vào tháng Năm. Điều đáng chú ý là cả hai dữ liệu của nhóm đều chưa được công bố trên một tạp chí y khoa được bình duyệt. Và các phát hiện chỉ xác định mối quan hệ tiềm ẩn giữa mức vitamin D và kết quả COVID-19 ở các nhóm người (không nhóm nào xem xét mức vitamin D của một cá nhân và kết nối nó với kết quả COVID-19 của họ).

Nghiên cứu bổ sung trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng nhằm theo dõi mức vitamin D của các cá nhân và cách thức họ hấp thụ cụ thể với COVID-19 sẽ cần được thực hiện để chứng minh rõ ràng hơn vai trò của vitamin D, và cụ thể là lượng vitamin D bổ sung , đóng vai trò phản ứng với virus.

Bằng chứng chung chỉ ra rằng việc thiếu vitamin D có thể cản trở chức năng miễn dịch và khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại COVID-19. Cooperman cho biết, nếu bạn không bị thiếu thì việc bổ sung vitamin D sẽ không thực sự mang lại nhiều lợi ích bổ sung, nhưng nếu bạn bị thiếu, thì việc bổ sung (hoặc tăng khẩu phần ăn và phơi nắng lành mạnh) có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Giấm táo Mặc dù giấm táo (ACV) có một số lợi ích sức khỏe khác , nhưng không có bằng chứng cho thấy ACV ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch hoặc việc dùng nó thường xuyên giúp cải thiện cơ hội chống lại vi rút, Lin nói.

Củ nghệ Mặc dù có một số bằng chứng về nghệ có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe , bao gồm hỗ trợ kiểm soát cholesterol cao , kiểm soát lượng đường và các vấn đề tiêu hóa, nhưng không có bằng chứng cụ thể cho thấy nó có thể giúp chống lại vi rút, Lin nói. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một trong những hợp chất hoạt tính trong nghệ (curcumin) hoạt động trên chức năng miễn dịch theo một cách nào đó, mặc dù những tác động đó có thể có lợi cho sức khỏe như thế nào vẫn chưa rõ ràng, theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Clinical Miễn dịch học.

Thực phẩm bổ sung và Covid- 19

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Can a Supplement Protect Me Against COVID-19?

Exit mobile version