Site icon Medplus.vn

Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin D Tốt Nhất Để Uống

medplus 3 4 - Medplus

Ảnh hưởng của mức vitamin D thấp có thể ở phạm vi rộng. Mệt mỏi, đau xương, yếu cơ hoặc chuột rút, và tâm trạng thay đổi chỉ là một vài trong số các dấu hiệu cho thấy bạn có thể có một sự thiếu hụt vitamin D . Đồng thời, những lợi ích đáng ngạc nhiên của việc bổ sung vitamin D , như hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm huyết áp, đã được ghi nhận.

Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn sản xuất vitamin D trong cơ thể, nhưng nhiều người trong chúng ta sẽ được hưởng lợi từ các chất bổ sung để giúp tăng mức độ của chúng ta. Nhưng với một loạt các chất bổ sung vitamin D khác nhau có sẵn trên thị trường, các lựa chọn có thể dường như quá sức.

Đọc tiếp để biết những điều cần biết về chất bổ sung vitamin D, cụ thể là calcifediol — dạng vitamin D tốt nhất mà bạn có thể dùng.

Không phải tất cả vitamin D đều giống nhau.

Các hai dạng vitamin D mà nhiều người có thể quen thuộc nhất với là vitamin D2 (ergocalciferol), có nguồn gốc từ nấm men hoặc nấm, và vitamin D3 (cholecalciferol), có nguồn gốc từ các nguồn động vật như cá và trứng lòng đỏ. Tuy nhiên, có một dạng khác được gọi là calcifediol.

Calcifediol được sản xuất khi D3 được gan chuyển hóa và là dạng vitamin D lưu thông trong máu của bạn. Chúng ta thường không hấp thụ đủ qua chế độ ăn uống và từ ánh nắng mặt trời, và hầu hết các chất bổ sung vitamin D trên thị trường không cung cấp trực tiếp calcifediol — chúng chứa vitamin D2 hoặc vitamin D3, phải được gan xử lý để tạo ra vitamin. D mà sau đó lưu thông trong máu.

Thuốc bổ sung vitamin D, calcifediol, là loại bổ sung vitamin D tốt nhất vì nó làm tăng nồng độ vitamin D trong máu nhanh chóng.

Vì chất bổ sung calcifediol không cần gan xử lý, nó có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu và khắp cơ thể của bạn, điều này làm cho chất bổ sung calcifediol hiệu quả hơn gấp ba lần trong việc nâng cao mức vitamin D khi so sánh với vitamin D3 trên một microgram tương đương. (mcg) cơ sở. Khi dùng chất bổ sung với calcifediol, bạn có thể đạt được mức vitamin D được khuyến nghị trong vài ngày thay vì vài tháng, khi so sánh với chất bổ sung vitamin D2 hoặc vitamin D3.

Hơn nữa, một số yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng vitamin D của một cá nhân, bao gồm cả trọng lượng cơ thể. Vì vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo nên nó có thể bị mắc kẹt trong các mô mỡ. Calcifediol ít bị ảnh hưởng bởi chất béo trong cơ thể vì nó ít tan trong chất béo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có trọng lượng cơ thể cao hơn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng calcifediol như một nguồn cung cấp vitamin D.

Bạn cần xét nghiệm để biết mức Vitamin D của mình.

Ngoài các dạng khác nhau của vitamin D, bạn cũng có thể nhầm lẫn khi biết mình cần bao nhiêu.

Các National Institutes of Health Mời khuyến nghị về bao nhiêu vitamin D bạn cần mỗi ngày dựa trên tuổi của bạn, nhưng giới hạn trên hàng ngày cho vitamin D cho người lớn là 4.000 IU. Nếu tổng lượng vitamin D của bạn thấp hơn mức này, không có sự khác biệt về độ an toàn giữa việc dùng các dạng khác nhau.

Cách duy nhất để biết mức vitamin D của bạn là thông qua xét nghiệm máu. Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra nồng độ vitamin D thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đang dùng chất bổ sung để biết liệu chúng có hoạt động hay không và đảm bảo rằng bạn không nạp quá nhiều. 

Điều này có thể được thực hiện bằng một bộ xét nghiệm đáng tin cậy tại nhà hoặc bằng cách yêu cầu xét nghiệm vitamin D trong quá trình thể chất hàng năm của bạn. Hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đều báo cáo tổng số 25-hydroxyvitamin D (calcifediol) là thước đo tham chiếu về tình trạng vitamin D trong cơ thể. Điều này bao gồm cả dạng vitamin D2 và vitamin D3 vì cả hai đều góp phần vào tình trạng vitamin D.

Tóm lược

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng mà nhiều người khó có thể có đủ, từ ánh nắng mặt trời hoặc từ chế độ ăn uống thông thường của họ. Do đó, bổ sung vitamin D có thể là một lựa chọn tốt. Uống bổ sung vitamin D thường xuyên có thể giúp bạn đạt được mức lý tưởng, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version