Site icon Medplus.vn

19 Loại Thực Phẩm Gây Đầy Hơi Và Khó Chịu Ở Ruột

Chế độ ăn uống của bạn thường là nguyên nhân gây ra chứng đầy bụng. Điều đó áp dụng cho cả thực phẩm gây đầy hơi cũng như thói quen ăn kiêng và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Khi bụng chướng lên tức là bạn (may mắn) chưa tăng cân. Thay vào đó, bạn có thể đã tăng cân bằng nước hoặc đang gặp vấn đề về tiêu hóa khiến bụng chướng lên. Không giống như tăng mỡ, bụng đầy hơi thường chỉ là tạm thời. (Điều đó là tất nhiên, miễn là bạn ngừng ăn các loại thực phẩm gây đầy hơi.)

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn bị đầy hơi:

  • chế độ ăn uống của bạn có nhiều natri, có thể gây giữ nước
  • bạn nhạy cảm với một số loại thực phẩm gây đầy hơi
  • bạn có thể đang gặp phải tình trạng không dung nạp thức ăn
  • bạn đã tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình

Dưới đây chúng tôi giải thích thêm về các nguyên nhân gây đầy hơi trong chế độ ăn uống, nhưng hãy bắt đầu với 19 loại thực phẩm phổ biến nhất gây đầy hơi.

Hãy cẩn thận: Những thức ăn nhấm nháp này có thể khiến bụng bạn phình ra!

Pizza

Pizza new york cắt miếng

Pizza không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất béo và muối – hai chất dinh dưỡng đã được chứng minh là gây đầy bụng. Làm thế nào mà tất cả những điều đó lại dẫn đến một đường ruột khổng lồ? Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến giữ nước và tăng cân tạm thời. Thêm vào đó, thức ăn béo có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng một cách khó chịu. Còn nữa: Phô mai có thể làm trầm trọng thêm vấn đề đối với những người nhạy cảm với sữa. Rất tiếc! Không thể phủ nhận rằng bộ ba này là công thức cho thảm họa bụng phẳng .

Súp đóng hộp

Bạn nghĩ rằng món súp yêu thích của bạn là những món ăn lành mạnh? Hãy xem kỹ nhãn dinh dưỡng. Ngay cả khi chúng chứa ít calo và chất béo, nhiều lon vẫn chứa natri. Trên thực tế, một khẩu phần súp điển hình chứa từ 750 đến 1.100 miligam natri – đây là một tin xấu cho đường ruột của bạn. Khi bạn nạp natri vào cơ thể, thận sẽ không thể theo kịp, vì vậy muối sẽ nằm trong máu, nơi nó hút nước, gây ra hiện tượng giữ nước và đầy hơi. Để tránh vấn đề này, hãy tìm các món súp có ít hơn 600 miligam mỗi khẩu phần, hoặc tốt hơn, hãy  nấu một loại súp đốt cháy chất béo và thực hiện dễ dàng với máy lắc muối.

Táo & lê

Tin tốt là: Cả hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất xơ hòa tan làm no , khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo để giảm cân . Nhược điểm: Bởi vì chúng rất xơ, chúng có thể tàn phá những chiếc bụng nhạy cảm. Nếu bạn thấy rằng việc ăn nhiều trái cây như thế này khiến dạ dày của bạn căng phồng, hãy cắt khẩu phần ăn của bạn một nửa. Từ từ thêm nhiều hơn vào đĩa của bạn cho đến khi bạn có thể chịu được một phần ăn đầy đủ.

Rượu

Chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey , RD, giải thích: “Một lượng lớn rượu có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, có thể khiến bạn cảm thấy nặng nề và đầy hơi . “Rượu cũng có thể khiến bạn giữ nước, vì vậy bạn sẽ cảm thấy sưng phù và đầy hơi hơn. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do tác dụng lợi tiểu của rượu, vì cơ thể mất nước sẽ giữ nhiều nước hơn cơ thể được ngậm nước.” Để không bị đầy hơi, Rumsey gợi ý nên cắt cơn sau hai lần uống rượu và xen kẽ mỗi ngụm rượu với một cốc nước để giữ đủ nước.

Ngô

Mặc dù không có món thịt nướng ở sân sau hoặc một nồi ớt sẽ hoàn chỉnh nếu không có thêm ngô, nhưng loại rau màu vàng có thể là nguồn gốc khiến phần giữa của bạn căng bóng. “Không phải tất cả các loại carbs đều dễ tiêu hóa”, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz nói với chúng tôi. “Và ngô chứa một loại carbohydrate mà cơ thể khó phân hủy. Điều này có thể dẫn đến quá trình lên men vi khuẩn GI và không khí và khí bị mắc kẹt, gây đầy hơi.”

Rau cải

Các loại rau họ cải như cải xoăn , bông cải xanh, bắp cải và súp lơ là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tuyệt vời, nhưng chúng cũng có thể khiến bạn đầy hơi và chướng bụng nhờ hàm lượng raffinose và fructan. Và tin xấu vẫn tiếp tục ập đến: Không chỉ ăn các loại rau thuộc họ cải gây đầy hơi mà còn làm cho các chứng ợ hơi ở đáy trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhà dinh dưỡng lâm sàng Jennifer Cassetta cho biết: “Con người không sở hữu enzyme để phân hủy raffinose, một loại đường phức tạp thường có trong các loại rau họ cải. “Vì vậy, khi những loại rau này đi đến phần ruột dưới, chúng sẽ được lên men bởi vi khuẩn và tạo ra khí mê-tan, carbon dioxide và hydro, dẫn đến khí”. Những người theo chế độ ăn ít FODMAP nên tránh những thứ này vì họ sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa chúng hoàn toàn.

Seltzer

Mặc dù bạn có thể yêu có ga, bong bóng ga trong nước lấp lánh và seltzer , bạn sẽ không thích cách họ bị mắc kẹt trong dạ dày của bạn và gây ra nó sưng lên như một quả bóng. Tránh xa đồ nếu bạn muốn duy trì vóc dáng mảnh mai suốt ngày đêm.

Soda ăn kiêng

Bên cạnh quá trình cacbonat gây đầy hơi, đồ uống dành cho người ăn kiêng cũng chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể tàn phá nhiều hơn đối với dạ dày nhạy cảm.

Rau bina sống

Hàm lượng chất xơ hòa tan cao trong rau bina làm cho nó trở thành một chất bổ sung cho bánh mì và salad, nhưng chất dinh dưỡng này cũng có thể gây đầy hơi ở những người có bụng nhạy cảm. Và điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn bởi các oligosaccharide có trong lá xanh tự nhiên. Nếu bạn là người thích ăn sống xanh, Cassetta khuyên bạn nên pha nó vào sinh tố , vì nó sẽ dễ tiêu hóa hơn khi nó đã được chia nhỏ một phần. Ngoài ra, bạn có thể ăn nó xào với một ít dầu ô liu. Moskovitz nói với chúng tôi: “Nấu chín cải bó xôi có thể giúp phá vỡ một số phần thô hoặc khó tiêu hóa.

Hành

Bạn đã biết rằng hành tây có thể làm cho hơi thở của bạn có mùi hôi, nhưng bạn có biết chúng cũng là thực phẩm gây đầy hơi không? Moskovitz giải thích: “Hành tây là một nguồn chính cung cấp fructan, một loại oligosaccharide, hoặc đường phức tạp mà ruột non không thể phân hủy,” Moskovitz giải thích. “Vì lý do này, fructan có thể góp phần gây đầy hơi, đầy hơi và đau đớn.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version