Site icon Medplus.vn

5 Thực Phẩm Gây Tăng Huyết Áp Bạn Cần Tránh Xa

med 6 - Medplus

Việc phát hiện ra mình bị huyết áp cao có thể khiến bạn vô cùng kinh hãi. Xét cho cùng, tình trạng này có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, lần lượt là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ nhất và thứ năm ở Mỹ. Trong khi các yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao, trong nhiều trường hợp, tình trạng này cũng có liên quan nhiều đến một yếu tố có thể điều chỉnh được: chế độ ăn uống của bạn.

Theo khoa học, nếu bạn muốn huyết áp của mình trở nên khỏe mạnh hơn, hãy đọc để khám phá những loại thực phẩm phổ biến nào có thể góp phần vào nguy cơ tăng huyết áp của bạn , theo khoa học. Và nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi tích cực cho chế độ ăn uống của mình.

Thịt chế biến

Mặc dù có rất nhiều nguồn protein có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, xúc xích và một số loại thịt nguội không nằm trong số đó.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên PLoS One cho thấy, trong số những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, lượng thịt chế biến sẵn có liên quan đáng kể đến huyết áp cao hơn một phần do hàm lượng natri cao trong các sản phẩm này.

Kẹo

Không chỉ thức ăn mặn mới có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients đã xem xét dữ liệu từ 128 người tham gia từ 65 đến 80 tuổi. Những gì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong khi ăn toàn bộ trái cây có liên quan đến việc giảm huyết áp tâm trương ở cả nam giới và phụ nữ, đường thêm vào có liên quan đáng kể đến việc tăng huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, có nghĩa là thói quen ăn kẹo của bạn có thể làm tăng huyết áp của bạn đặt vào may rủi.

Pho mát chế biến

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa khỏi thực đơn nếu muốn cải thiện huyết áp của mình, nhưng bạn có thể muốn loại bỏ phô mai đã qua chế biến.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã xem xét dữ liệu từ một nhóm 40.526 phụ nữ Pháp, theo dõi họ sau nghiên cứu trong trung bình 12,2 năm. Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là, mặc dù lượng sữa tổng thể không liên quan đến việc tăng nguy cơ huyết áp cao, nhưng tiêu thụ pho mát chế biến có liên quan tích cực đến nguy cơ tăng huyết áp.

Tuy nhiên, pho mát đã qua chế biến không phải là sản phẩm sữa duy nhất mà bạn có thể muốn tránh xa nếu lo lắng về huyết áp của mình.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Hypertension không tìm thấy mối liên hệ nào giữa độ cứng động mạch và việc tiêu thụ sữa ngoại trừ một ngoại lệ: bơ. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng huyết áp tâm trương tăng khi ăn bơ, cũng như mức insulin và cholesterol.

Đồ chiên

Cho dù bạn là người yêu thích các món gà, khoai tây chiên hay phô mai que, thì sở thích ăn đồ chiên giòn của bạn có thể góp phần làm tăng huyết áp của bạn.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nutrition Research and Practice cho thấy rằng, trong một nhóm 428 phụ nữ từ 20 đến 57 tuổi, những người tiêu thụ nhiều đồ chiên hơn có tỷ lệ tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp cao hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version