Keratin là một loại protein collagen giữ cho tóc, móng tay, da và lớp lót của các cơ quan nội tạng ở trạng thái tốt. Keratin là một phức hợp protein có thể có trong tóc, da và móng tay. Nó rất quan trọng để bảo vệ cấu trúc da của bạn, hỗ trợ chữa lành vết thương và tăng cường sức khỏe cũng như độ chắc khỏe của tóc và móng.
Các chất bổ sung protein Keratin thường được cho là có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc, mọc móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp cơ thể bạn sản xuất chất sừng (keratin) dần dần.
1. Danh sách thực phẩm cải thiện mức độ keratin
Điều quan trọng là phải ăn thực phẩm giàu chất sừng, vitamin và các khoáng chất khác để tăng sản xuất chất sừng trong cơ thể.
Một cá nhân có thể hỗ trợ quá trình sản xuất chất sừng của cơ thể họ bằng cách ăn các loại thực phẩm bao gồm các yếu tố này. Dưới đây là nhiều loại thực phẩm giàu chất sừng giúp mọc tóc:
1.1 Biotin
Biotin hỗ trợ hình thành chất sừng và có thể hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tóc và móng tay.
1.2 Sản phẩm từ sữa
Ăn thực phẩm từ sữa ít chất béo là một chiến lược khác để tăng cường sản xuất keratin trong cơ thể. Thực phẩm giàu protein như sữa chua ít chất béo, sữa, phô mai và thịt chỉ là một vài ví dụ về thực phẩm thúc đẩy sự hình thành chất sừng.
Sử dụng trí tưởng tượng của bạn khi nói đến thực phẩm. Bạn có thể chế biến các món ăn có nhiều rau cũng như gan và thận động vật. Các bữa ăn rau có lợi khi bổ sung thịt nạc, cá và thịt gia cầm. Tránh các loại thịt đỏ béo càng nhiều càng tốt vì chúng có hại cho tim của bạn.
1.3 Sinh tố
Cách đơn giản nhất để ăn ngon là sáng tạo với bữa ăn của bạn. Ví dụ, sinh tố trái cây và rau củ có thể dùng để thay thế các loại nước trái cây tổng hợp. Sinh tố cà rốt và rau là một lựa chọn tốt. Nó cực kỳ đơn giản để tạo ra. Trong một bộ xử lý thực phẩm, kết hợp hai củ cà rốt lớn, hai chén cải xoăn xắt nhỏ, một quả táo thái hạt lựu và một quả cam. Để nếm thử, bạn có thể thêm một ít đường nâu hoặc mật ong. Thêm một cốc nước và xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành một ly sinh tố thơm ngon.
1.4 Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin
Chế độ ăn giàu lưu huỳnh hỗ trợ hình thành chất sừng. Trứng, đậu nành, đậu nâu hoặc trắng khô và các loại thực phẩm tương tự khác là những ví dụ. Các loại hạt cũng có hàm lượng protein cao. Lạc, hạt điều, đậu, quả óc chó và hạnh nhân đều là những món ăn nhẹ tốt. Nó sẽ cải thiện thị lực, tóc, móng tay và răng của bạn, điều này sẽ khiến bạn kinh ngạc.
Chế độ ăn giàu gelatin đã được chứng minh trong các nghiên cứu là hỗ trợ tăng tổng hợp keratin và tăng cường tế bào sừng. Sữa chua, mứt trái cây, salad trái cây và ngũ cốc tráng chỉ là một vài trường hợp.
1.5 Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng protein cao, với khoảng 17 gam trên mỗi khẩu phần 3 ounce (85 gam). Nó cũng là một nguồn biotin tốt, một thành phần quan trọng khác để hình thành chất sừng. Cá hồi cũng rất giàu axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim đã được chứng minh là hỗ trợ sự phát triển, mật độ tóc và ngăn ngừa rụng tóc khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.
2. Trái cây giàu Keratin
2.1 Xoài
Có rất nhiều loại trái cây giàu chất sừng có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, xoài giàu vitamin C hỗ trợ sản xuất protein keratin. Ngoài việc tốt cho tóc, xoài còn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời và các khoáng chất quan trọng khác như folate .
2.2 Dưa đỏ và trái cây có múi
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dưa đỏ và trái cây họ cam quýt (trừ chanh) có lượng inositol rất cao. Hàm lượng inositol của trái cây tươi lớn hơn nhiều so với các loại đông lạnh hoặc đóng hộp. Quá trình tế bào phát triển tế bào sừng và sự gia tăng mức độ keratin sau đó đều được hỗ trợ bởi inositol.
3. Rau giàu Keratin
Nhiều loại rau bao gồm keratin ở trạng thái tự nhiên. Cải xoăn, hành tây, tỏi, bông cải xanh và tỏi tây đều là những ví dụ về chúng. Cá, sữa ít béo, sữa chua và gan là những nguồn cung cấp chất sừng tuyệt vời khác. Tăng cường hàm lượng keratin cho tóc một cách tự nhiên với sự trợ giúp của những bữa ăn này là một lựa chọn tuyệt vời.
3.1 Tỏi
Tỏi có rất nhiều N-acetylcysteine, một chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành L-cysteine, một loại axit amin có trong chất sừng, giống như hành tây. Mặc dù nghiên cứu bổ sung trên người là cần thiết, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp ích cho sức khỏe làn da.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ tỏi bảo vệ các tế bào sừng, nơi sản sinh ra chất sừng, chống lại bức xạ cực tím.
Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy loại rau allium phổ biến này có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng vi khuẩn và giảm quá trình lão hóa. Mangan, vitamin B6 và vitamin C chỉ là một số khoáng chất có trong tỏi.
3.2 Cải xoăn
Việc sản xuất chất sừng cần có vitamin A, có thể được tổng hợp từ tiền vitamin A có trong cải xoăn. Nó được bổ sung vitamin C, giúp khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn, giữ cho làn da săn chắc và dẻo dai.
Hỗ trợ sản xuất keratin, loại rau xanh này chứa 50 mcg , hoặc khoảng 6% DV, tiền vitamin A trong 1 cốc thô (21 gam).
3.3 Hành
Do N-acetylcysteine (NAC) được tìm thấy trong hành tây, một chất chống oxy hóa tự nhiên, quá trình sản xuất keratin được tăng lên. Keratin chứa axit amin L-cysteine, được tổng hợp từ chất này. Ngoài ra, hành tây có hàm lượng folate cao, rất cần thiết cho sức khỏe của tóc.
Người ta cũng có thể sử dụng dầu hành tây của Saturn giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc một cách tự nhiên.
3.4 Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều tiền vitamin A, rất tốt cho tóc, móng và da của bạn.
3.5 Các loại rau lá xanh
Chế độ ăn giàu chất sừng được bổ sung tốt nhất với các loại thực phẩm như rau bina, bắp cải, rau diếp và cải xoăn. Rau nấu chín chứa khoảng 15,3 mg keratin, tức là khoảng 2 muỗng canh. Hơn nữa, những loại rau có màu xanh đậm này rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu khác bao gồm sắt, protein, vitamin và khoáng chất.
4. Tóm lại
Keratin là một loại protein cần thiết cho tóc, da và móng khỏe mạnh. Nó cũng là một thành phần quan trọng của lớp lót nội tạng. Một số bữa ăn cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình tổng hợp chất sừng của cơ thể. Biotin, vitamin A và kẽm nằm trong số những chất dinh dưỡng này. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu các nguyên tố này có thể giúp duy trì mức keratin khỏe mạnh đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
5. Các câu hỏi thường gặp
5.1 Làm thế nào để tôi có được chất sừng một cách tự nhiên?
Keratin có thể được tăng cường một cách tự nhiên trong cơ thể bằng cách dùng thực phẩm giàu chất sừng. Keratin có tự nhiên trong nhiều loại rau và trái cây.
5.2 Làm thế nào để tăng cường chất sừng cho tóc một cách tự nhiên?
- Tiêu thụ các bữa ăn có chứa chất sừng. Keratin có tự nhiên trong các loại thực vật như cải xoăn, bông cải xanh, hành tây, tỏi tây và tỏi.
- Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu protein. Bao gồm các protein bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ cơ thể sản xuất nhiều chất sừng hơn.
- Tiêu thụ axit béo omega-3. Bao gồm cá béo trong bữa ăn của bạn ít nhất một lần một tuần.
- Để tăng cường thêm, hãy sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có chứa keratin.
- Nhiệt độ và hóa chất có thể làm giảm lượng keratin, vì vậy hãy tránh ép tóc hoặc tẩy tóc.
5.3 Dấu hiệu thiếu chất sừng là gì?
Sự thiếu hụt Keratin được đặc trưng bởi rụng tóc, lão hóa và bạc sớm, và tóc mỏng.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin về thực phẩm giàu keratin cho mái tóc khỏe mạnh hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: