Site icon Medplus.vn

Vitamin B12 có nhiều trong loại thực phẩm nào?

Vitamin B12 có nhiều trong loại thực phẩm nào?
Vitamin B12 có nhiều trong loại thực phẩm nào?

Vitamin B12 là gì?

Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối, chúng ta cần một số chất dinh dưỡng. Vitamin, khoáng chất, chất xơ, carbohydrate và protein là những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần với lượng thích hợp để duy trì sức khỏe. Tất cả những thứ này được hấp thụ qua bữa ăn của chúng ta. Vitamin là một trong số đó, và chúng là một thành phần thiết yếu giúp duy trì sức khỏe của cơ thể chúng ta. Vitamin có nhiều dạng khác nhau, bao gồm Vitamin A, B, C và D.

Vitamin B12 là một trong những vitamin tan trong nước trong phức hợp Vitamin B, được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, được thêm vào những loại khác và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng và thuốc theo toa.

Tầm quan trọng của Vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết cho hoạt động bình thường của tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả những tế bào ở da, ruột và miệng. DNA và RNA trong nhân của các tế bào này phụ trách tất cả. Vitamin B12 là một loại vitamin quan trọng đối với những người này. Nhân này sẽ không hoạt động nếu bạn thiếu Vitamin B12. Mọi tế bào trong cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động bình thường nếu thiếu nó.

Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của con người. Vì cơ thể con người không sản xuất ra nó nên bạn phải lấy nó từ thức ăn của mình. Vitamin B12 được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu vì nó tham gia vào nhiều chức năng sinh lý quan trọng, bao gồm sự phát triển của não và tế bào thần kinh, tạo DNA và hồng cầu, và nhiều chuyển hóa năng lượng tế bào.

Lợi ích sức khỏe của Vitamin B12

Vitamin B12 (cobalamin) là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần nhưng không thể tạo ra. Nó được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm từ động vật, nhưng nó cũng được thêm vào một số loại thực phẩm và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng uống hoặc tiêm. Vitamin B12 phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn. Nó giúp các tế bào thần kinh hoạt động bình thường và cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu và tổng hợp DNA .

Vitamin B12 có thể hỗ trợ cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tăng năng lượng, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh tim. Vitamin B12 có một số lợi ích sức khỏe như:

  1. Nó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, nguyên nhân gây mệt mỏi và suy nhược. Căn bệnh này xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để mang oxy đến tất cả các cơ quan quan trọng của bạn, dẫn đến mệt mỏi.
  2. Chất dinh dưỡng quan trọng này cũng thúc đẩy làn da, tóc và móng tay khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ phát triển tế bào. Việc thiếu loại vitamin này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về da liễu, bao gồm tóc bạc, tăng sắc tố, bạch biến (đổi màu da), v.v.
  3. Vitamin B12 cũng có lợi cho một thai kỳ khỏe mạnh vì nó cần thiết cho sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi.
  4. Loại vitamin này rất cần thiết cho sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
  5. Vitamin B12 cũng làm giảm tỷ lệ thoái hóa điểm vàng, một bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng, không thể đảo ngược.
  6. Teo não, hoặc mất tế bào thần kinh trong não, là một chứng rối loạn có thể góp phần làm mất trí nhớ và phát triển chứng mất trí nhớ khi người ta già đi. Do đó, nhận đủ vitamin B12 có thể giúp bạn duy trì chức năng nhận thức tốt.
  7. Mức vitamin B12 trong cơ thể phải đủ để đảm bảo mức homocysteine ​​​​axit amin đầy đủ, sẽ hỗ trợ duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Lợi ích sức khỏe trái cây khô

Trái cây sấy khô là một sự thay thế tuyệt vời và lành mạnh cho việc ăn vặt thông thường. Trái cây khô giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng, đồng thời vì chúng có nhiều chất xơ nên chúng giúp ích cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Các loại hạt là một nguồn protein và sắt tuyệt vời, đặc biệt đối với người ăn chay. Canxi, Đồng, Sắt, Magiê, Kali, Phốt pho, Protein, Riboflavin, Vitamin ACEK-B6 và Kẽm đều có nhiều trong trái cây khô. Xương, cơ, dây thần kinh, răng và da khỏe mạnh là những ví dụ. Điều này bao gồm bảo vệ khỏi bệnh thiếu máu, bệnh tim, cholesterol quá mức, tăng cường hệ thống miễn dịch, v.v. Trái cây khô có thể giúp ích cho cơ thể bạn theo nhiều cách.

Tăng cường miễn dịch
Trái cây khô chứa nhiều tinh dầu, protein, kali và canxi, tất cả đều giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.

Giúp giảm cân
Nếu bạn ăn trái cây khô và các loại hạt ở mức độ vừa phải, chúng có thể giúp bạn giảm cân. Chúng chứa nhiều protein và tinh dầu, ít chất béo, carbs và đường.

Giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và không có nếp nhăn
Ai lại không muốn mình trông xinh đẹp và trẻ trung? Trái cây khô có thể hỗ trợ bạn trong việc này và giữ cho làn da của bạn sáng và rạng rỡ. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và tinh dầu, giúp làn da của bạn trẻ hóa và ngăn ngừa lão hóa.

Chống táo bón
Trái cây khô có nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Giúp ngăn ngừa ung thư
Hạnh nhân và hạt điều được cho là tốt cho việc ngăn ngừa ung thư vú. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, giúp ức chế hoạt động của các tế bào gây ung thư.

Duy trì trái tim khỏe mạnh
Trái cây sấy khô, đặc biệt là nho khô, có thể giúp giảm cholesterol và ổn định huyết áp. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Xương chắc khỏe
Protein, canxi và các khoáng chất khác có trong trái cây khô giúp duy trì và củng cố xương khỏe mạnh.

Chống thiếu máu và tăng lượng huyết sắc tố
Nho khô và mận khô có nhiều chất sắt, giúp ích cho những người bị thiếu máu. Trái cây khô cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, B và K, cũng như các khoáng chất như đồng, magiê, sắt và chất béo không bão hòa, hỗ trợ tái tạo hồng cầu và huyết sắc tố trong cơ thể.

Trái cây khô nào giàu Vitamin B12?

Vitamin B12 có nhiều trong loại thực phẩm nào?

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng có thể tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như trái cây sấy khô. Chúng là một cách tuyệt vời để có được lượng vitamin B12 hàng ngày của bạn. Vitamin B12, như chúng ta đã biết, kết hợp với protein trong thực phẩm. Khi vitamin B12 trong trái cây khô được trộn lẫn với phần protein, các chất dinh dưỡng sẽ dễ dàng hấp thụ. Vitamin B12 được vận chuyển đơn giản từ nguồn thực phẩm của nó đến cơ thể con người thông qua protein.

Tuy nhiên, trái cây khô như hạnh nhân và đậu phộng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn. Các loại trái cây khô khác có chứa vitamin B12, nhưng chỉ ở dạng vết, vì vậy chúng không đóng góp nhiều vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn. Nên bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các loại trái cây và rau quả giàu vitamin B12.

Trái Cây và Rau Củ Giàu Vitamin B12

Một chế độ ăn uống cân bằng vitamin B12 không chỉ thúc đẩy sức khỏe tim mạch mà còn làm đẹp da và mềm mại. Thiếu vitamin B12 có thể được giảm bớt bằng cách ăn một số loại thực phẩm. Chúng ta hãy xem một số loại trái cây và rau quả giàu vitamin B12, cũng như trái cây khô giàu vitamin B12.

Nấm
Một trong những loại rau củ quả giàu vitamin B12 chính là nấm. Nấm thực phẩm nấm tạo ra rất nhiều vitamin D tự nhiên và các khoáng chất khác như germanium, đồng, niacin, kali và phốt pho.

Khoai tây 
Là loại rau được tiêu thụ và sử dụng nhiều nhất. Tính năng độc đáo của khoai tây là nó thích nghi với bất kỳ loại rau nào. Thức ăn có hương vị khoai tây, nhưng nó cũng có nhiều phẩm chất trị liệu và mỹ phẩm. Khoai tây có nhiều vitamin và khoáng chất. Một trong những loại trái cây và rau quả giàu vitamin B12 là khoai tây.

Khoai tây cũng bao gồm magiê, phốt pho, sắt và kẽm, trong số các khoáng chất khác. Những thay đổi về carbohydrate và protein, glucose và axit amin trong khoai tây cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Bên cạnh đó, khoai tây có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Táo
Một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ, điều này thực sự chính xác vì táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid và chất xơ có lợi.

Táo có hàm lượng polyphenol cao, là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cả cùi và vỏ táo. Táo rất giàu vitamin C. Một trong những loại thực phẩm giàu B12 là táo.

Chuối 
Giàu dinh dưỡng hơn các loại trái cây khác và có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng. Tuy nhiên, bên cạnh điều này, chuối có một số đặc điểm tăng cường sức khỏe. Một trong những loại thực phẩm và rau củ giàu vitamin B12 chính là chuối.

Chuối chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp kiểm soát huyết áp, giảm căng thẳng, giảm táo bón và giảm loét. Chuối cũng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Việt quất
Một loại trái cây giàu vitamin B12 khác là việt quất. Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chúng ta khỏe mạnh và làm cho làn da của chúng ta trông tuyệt vời.

Quả việt quất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả việt quất giúp giảm cân, tiêu hóa, giảm căng thẳng, ngăn ngừa ung thư và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Xoài 
Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Bữa trưa chung đặc biệt phổ biến vào mùa hè.

Chất xơ, kali, magie, vitamin B tổng hợp, vitamin A và vitamin C đều là những chất dinh dưỡng hỗ trợ duy trì cơ thể khỏe mạnh. Một lượng nhỏ cholesterol và natri cũng có mặt, giúp duy trì sức khỏe của cơ thể.

Triệu chứng thiếu vitamin B12

Bạn có thể bị thiếu máu nếu không có đủ vitamin B12. Một thâm hụt nhỏ có thể không được chú ý. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

Phần kết luận

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì lối sống cân bằng và lành mạnh. RDA của vitamin B12 hiện là 2,4 miligam, đây là nhu cầu ăn kiêng hàng ngày cho một người khỏe mạnh. Chiến lược tốt nhất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn là tiêu thụ đủ thực phẩm chứa vitamin B12. Trái cây khô là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất trong chế độ ăn uống. Do đó, bạn nên thêm một ít trái cây khô vào chế độ ăn uống thông thường của mình.

Vitamin B12 cần thiết cho hoạt động lành mạnh của hệ thống thần kinh cũng như sự tăng trưởng và phát triển tối ưu. Việc thiếu Vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề như giảm cân, thiếu máu và táo bón. Vì vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong động vật nên những người ăn chay có nguy cơ mắc các chứng rối loạn này cao hơn.

Vitamin B12 có nhiều trong loại thực phẩm nào?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version