Tất cả chúng ta đều muốn mạnh mẽ hơn, nhưng bạn có biết rằng tập thể dục không phải là cách tăng sức đề kháng duy nhất? Một chế độ ăn uống khoa học góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, Medplus sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một số loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT.
Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT
1. Tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng
1.1. Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng của cơ thể thể hiện bằng khả năng ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Y học chia năng lực phòng vệ của cơ thể thành hai phần: sức đề kháng tự nhiên và tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp hưởng lợi từ việc ăn uống lành sạch, tập thể dục đều và tiêm phòng vắc – xin.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng luôn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Một bữa ăn khoa học cần có đủ: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bạn cũng cần ăn nhiều rau quả và uống đủ nước để thanh lọc cơ thể.
1.2. Các loại thuốc tự nhiên có trong gian bếp
Nguồn thực vật
Củ, hạt
- Tỏi: Bạn có thể sử dụng tỏi tươi để nấu ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi người nên dùng 1 – 3 tép tỏi mỗi ngày. Bạn có thể đập dập hoặc cắt lát tỏi khi chế biến. Nhưng bạn nên nhớ để nó ngoài không khí 10-15 phút để tỏi phát huy công dụng chữa cảm cúm, kích thích tiêu hóa. Thêm nữa, khi dùng tỏi xào nấu không nên để tỏi khét. Trong quá trình nấu nướng một số dưỡng chất của tỏi có thể hao hụt nên bạn có thể dùng nhiều hơn khuyến nghị một chút.
- Hạt hạnh nhân: Khi nói đến việc nâng cao sức chống chịu của cơ thể, phải nhắc đến vitamin E. Nó là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy cơ thể cần có một lượng chất béo để hấp thu nó. Hạt hạnh nhân chính là nguồn cấp vitamin E tốt, bởi nó chứa một lượng chất béo lành mạnh. Một khẩu phần ăn chuẩn gồm 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ chứa 100% lượng vitamin E cơ thể cần hàng ngày.
- Gừng: Gừng có công dụng giảm viêm, giảm đau, giảm buồn nôn và làm ấm bụng. Gừng làm chậm quá trình tạo cholesterol nên giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể tạo ra nhiều món ăn từ gừng: nấu nước dùng, nấu cháo, làm mứt hoặc pha trà.
Quả
- Trái cây họ cam quýt: Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và sức bền của mạch máu. Bởi nó kích thích cơ thể sản xuất bạch cầu và đẩy mạch quá trình tái tạo tế bào. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, cam, quýt, chanh, táo xanh,… Do cơ thể không lưu trữ vitamin C nên bạn cần bổ sung nó đều đặn hàng ngày. Người đau dạ dày không thể ăn chua, có thể bổ sung vitamin C bằng ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…
- Đu đủ: Nó là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra nó còn chứa một loại enzyme tiêu hóa (papain) có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Nó còn bảo vệ các dây thần kinh ở mắt, kích thích lưu thông máu, giúp mắt sáng hơn, giảm mỏi. Tất cả dưỡng chất của đu đủ đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.
Rau, lá
- Rau bina: Nó chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene nên giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng. Các dưỡng chất của rau bina được tiết ra trong quá trình nấu. Tuy nhiên bạn cần nấu rau vừa chín tới. Vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy vitamin A và các dưỡng chất khác được giải phóng ra từ axit oxalic có trong rau.
- Bông cải xanh: Nó chứa vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.
- Trà xanh: Nó là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó rất giàu epigallocatechin gallate (EGCG), một chất giúp tăng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn cấp axit amin L-theanine tốt. Chất này tham gia vào quá trình sản xuất các hợp chất chống vi trùng (T-CD4, T-CD8).
Nguồn động vật
- Thịt gà: Nó rất bổ, lại vô cùng dễ tiêu. Khi bị ốm, bạn có thể ăn cháo gà hoặc canh gà hầm thuốc bắc. Các món này giúp bạn nhanh lấy lại sức khỏe. Vì dùng nóng ngon hơn nên nó còn có thể trị cảm lạnh. Ngoài ra nó cũng giàu vitamin B có lợi cho sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng.
- Động vật có vỏ: Hải sản vốn rất giàu kẽm, thích hợp trị mụn tuổi dậy thì. Chất này tuy ít được nhắc đến nhưng nó tác dụng cực tốt, giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng của nó. Ngoài ra nó còn chứa i – ốt có tác dụng ngăn ngừa bướu cổ. Một số loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò, nghêu, tôm, trai,…
Nguồn vi sinh vật
- Sữa chua: Hãy dùng các loại sữa chua có lợi khuẩn của các thương hiệu uy tín. Vì những lợi khuẩn sống ở đường ruột. Và 80 % tế bào miễn dịch của cơ thể nằm ở đây. Như vậy việc bổ sung lợi khuẩn có liên quan đến sức khỏe của hệ miễn dịch. Bạn cũng đừng nên dùng các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và 1 ít mật ong. Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp vitamin D (sau nắng ban mai) tuyệt vời. Và vitamin D có thể kích hoạt hệ miễn dịch hoàn hảo, ngừa lao phổi, chống loãng xương, tham gia vào quá trình tạo máu.
2. Một số cách tăng cường sức đề kháng khác
- Uống nhiều nước,
- Giữ vệ sinh cá nhân và nhà cửa,
- Ăn chín uống sôi,
- Tập thể dục đều đặn,
- Ngủ đủ giấc,
- Tránh lo âu.
3. Kết luận
Ăn uống đầy đủ chính là cách duy nhất để có nguồn dưỡng chất cân bằng. Nếu bạn chỉ ăn một trong những thực phẩm kể trên, bạn sẽ không đủ sức khỏe để giúp chống lại bệnh. Bạn cũng nên chú ý liều lượng dùng mỗi ngày để tránh bị ngộ độc vitamin và khoáng chất.
Ăn đúng cách là một khởi đầu tuyệt vời. Bởi nó liên hệ mật thiết với sức khỏe của bạn. Và chỉ khi bạn khỏe, bạn mới có thể làm việc hiệu quả, tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Và còn có những điều khác bạn có thể làm để giúp bản thân và gia đình tăng sức đề kháng. Medplus thiết nghĩ bạn nên đến các cơ sở tiêm ngừa, nghe và làm theo hướng dẫn để có thêm một nguồn năng lượng tích cực.
Xem thêm bài viết:
- 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- 7 loại rau quả giúp ngăn ngừa ung thư TỐT NHẤT
- 6 loại thực phẩm trị mất ngủ HIỆU QUẢ NHẤT, TỰ NHIÊN NHẤT
Nguồn: Tổng hợp