Site icon Medplus.vn

Thực phẩm Kosher: Những điều bạn cần biết

“Kosher” là một thuật ngữ dùng để mô tả thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn ăn kiêng nghiêm ngặt của luật Do Thái truyền thống.

Đối với nhiều người Do Thái, giữ kosher không chỉ là về sức khỏe hay an toàn thực phẩm. Đó là về sự tôn kính và tuân thủ truyền thống tôn giáo.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Thực phẩm Kosher: Những điều bạn cần biết của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Thực phẩm Kosher : những điều bạn cần biết

1.”Kosher” nghĩa là gì?

“Kosher” có nguồn gốc từ tiếng Do Thái có nghĩa là “tinh khiết, phù hợp hoặc phù hợp để tiêu dùng”.

Chế độ ăn kiêng Kosher rất toàn diện và cung cấp một khuôn khổ quy tắc cứng nhắc không chỉ nêu rõ loại thực phẩm nào được phép hoặc bị cấm mà còn quy định cách sản xuất, chế biến và chuẩn bị các loại thực phẩm được phép trước khi tiêu thụ.

2. Một số kết hợp thực phẩm bị nghiêm cấm

Một số hướng dẫn chính về chế độ ăn kiêng Kosher cấm kết hợp một số thực phẩm nhất định – đặc biệt là kết hợp thịt và sữa.

Có ba loại thực phẩm kosher chính:

Theo truyền thống kosher, bất kỳ loại thực phẩm nào được phân loại là thịt không bao giờ được phục vụ hoặc ăn cùng bữa với sản phẩm từ sữa.

3. Chỉ một số sản phẩm động vật được phép

3.1 Thịt

Luật Do Thái quy định rằng để thịt được coi là kosher, nó phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Các loại thịt và sản phẩm thịt sau đây không được coi là kosher:

3.2 Sữa

Các sản phẩm từ sữa – chẳng hạn như sữa, phô mai, bơ và sữa chua – được phép sử dụng, mặc dù chúng phải tuân thủ các quy tắc cụ thể để được coi là kosher:

3.3 Cá và trứng

Mặc dù mỗi loại đều có những quy tắc riêng, nhưng cá và trứng đều được phân loại là pareve hoặc trung tính, nghĩa là chúng không chứa sữa hoặc thịt.

Cá chỉ được coi là kosher nếu nó đến từ động vật có vây và vảy, chẳng hạn như cá ngừ, cá hồi, cá bơn hoặc cá thu.

Các sinh vật sống dưới nước không có các đặc điểm thể chất này chẳng hạn như tôm, cua, sò, tôm hùm và các loại động vật có vỏ khác đều không được phép.

Trứng đến từ gà hoặc cá kosher được cho phép miễn là chúng không có bất kỳ dấu vết máu nào trong đó. Điều này có nghĩa là mỗi quả trứng phải được kiểm tra riêng lẻ.

4. Hướng dẫn về thực phẩm có nguồn gốc thực vật

4.1 Ngũ cốc và bánh mì

Ngũ cốc và thực phẩm làm từ ngũ cốc được coi là kosher. Tuy nhiên, một số phương pháp chế biến cuối cùng có thể coi chúng không phải là kosher.

Các sản phẩm ngũ cốc đã qua chế biến như bánh mì có thể không được kosher do thiết bị chế biến chúng hoặc nguyên liệu được sử dụng.

Hơn nữa, nếu chảo nướng hoặc các thiết bị khác được bôi trơn bằng chất béo có nguồn gốc động vật hoặc được sử dụng để nấu bất kỳ món ăn nào có chứa thịt hoặc sữa, thì sản phẩm cuối cùng không còn là kosher nữa.

4.2 Hoa quả và rau

Giống như ngũ cốc, trái cây và rau quả là kosher ở dạng chưa qua chế biến.

Tuy nhiên, vì côn trùng không phải là thực phẩm lành mạnh nên trái cây và rau quả tươi phải được kiểm tra xem có côn trùng hoặc ấu trùng hay không trước khi bán hoặc tiêu thụ.

Ngoài ra, các sản phẩm trái cây và rau được sản xuất bằng thiết bị không phải là kosher, chẳng hạn như bất kỳ thứ gì chế biến sữa và thịt, đều không phải là kosher.

4.3 Các loại hạt và dầu

Các loại hạt và dầu có nguồn gốc từ chúng là kosher.

Nhiều loại dầu thực vật và hạt trải qua một số bước phức tạp trước khi chúng được coi là ăn được. Mỗi bước trong số này phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc của kosher.

Nguồn tham khảo: What Is Kosher? Diet, Food, and Rules

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version