Site icon Medplus.vn

Thực Phẩm Nào Giúp Ngăn Ngừa Nguy Cơ Ung Thư Vú?

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với ung thư vú xâm lấn ảnh hưởng đến 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời của họ. Nó thậm chí còn xảy ra ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chiếm ít hơn 1% tổng số các trường hợp ung thư vú.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra bệnh này. Thừa hưởng một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn, cũng như có thể bị béo phì.

Lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, với nghiên cứu liên kết việc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, tiếp xúc với estrogen và một số kiểu ăn kiêng nhất định – bao gồm cả chế độ ăn phương Tây với nhiều thực phẩm chế biến – với việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Đáng chú ý, các nghiên cứu liên kết các mô hình ăn uống khác như chế độ ăn Địa Trung Hải với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, các loại thực phẩm cụ thể thậm chí có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú, cũng như một số loại cần tránh.

Thực Phẩm Nào Giúp Ngăn Ngừa Nguy Cơ Ung Thư Vú?
Thực Phẩm Nào Giúp Ngăn Ngừa Nguy Cơ Ung Thư Vú?

Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú 

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Mặc dù cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư nói chung, nhưng đó chỉ là một phần của câu đố.

Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn vẫn cần tầm soát ung thư vú thường xuyên như chụp quang tuyến vú và kiểm tra thủ công. Rốt cuộc, phát hiện và chẩn đoán sớm làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn về tầm soát ung thư vú.

Tương tự, nghiên cứu cho thấy rằng những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

1. Lá rau xanh

Cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh và cải bẹ chỉ là một vài trong số các loại rau lá xanh có thể có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, nồng độ trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Một phân tích của 8 nghiên cứu trên 7.000 người cho thấy rằng những phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ có hàm lượng thấp hơn.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu tiếp theo trên 32.000 phụ nữ đã liên kết mức độ cao hơn của tổng số carotenoid trong máu làm giảm 18–28% nguy cơ ung thư vú, cũng như giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn folate , một loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

2. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt chứa đầy các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene, cùng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin.

Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Trên thực tế, nghiên cứu liên hệ trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Một đánh giá của 6 nghiên cứu trên 8.000 người cho thấy ăn nhiều cam quýt giúp giảm 10% nguy cơ ung thư vú.

Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.

3. Cá béo

Cá béo, bao gồm cá hồi , cá mòi và cá thu, được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin của chúng có thể mang lại tác dụng bảo vệ ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá béo đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Một phân tích lớn gồm 26 nghiên cứu trên 883.000 người cho thấy rằng những người ăn các nguồn hải sản có hàm lượng omega-3 cao nhất sẽ giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, so với những người ăn với lượng thấp nhất.

Các nghiên cứu khác báo cáo những phát hiện tương tự.

Cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6 của bạn bằng cách ăn nhiều cá béo và ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú của bạn.

4. Quả mọng

Thường xuyên thưởng thức quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Các chất chống oxy hóa của quả mọng, bao gồm flavonoid và anthocyanins, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cũng như sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Đáng chú ý, một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ đã liên kết việc ăn nhiều quả mọng hơn – và đặc biệt là quả việt quất – với nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen (ER−) thấp hơn.

5. Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa men vi sinh và các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.

Một đánh giá của 27 nghiên cứu đã liên kết các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và kefir, với việc giảm nguy cơ ung thư vú ở cả dân số phương Tây và châu Á.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến tác dụng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

6. Rau allium

Tỏi , hành tây và tỏi tây là tất cả các loại rau allium tự hào có một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy ăn nhiều tỏi và hành tây làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở 285 phụ nữ cho thấy ăn nhiều tỏi và tỏi tây có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ nhiều hành tây nấu chín và ung thư vú.

Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn về hành tây và sức khỏe của vú.

7. Đào, táo và lê

Trái cây – đặc biệt là đào, táo và lê – đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Trong một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ, những người tiêu thụ ít nhất 2 phần đào mỗi tuần giảm tới 41% nguy cơ phát triển ER– ung thư vú.

Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã tiết lộ rằng chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào ức chế sự phát triển và lây lan của dòng tế bào ung thư vú.

Hơn nữa, một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 272.098 phụ nữ đã liên kết việc ăn táo và  với nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

8. Rau họ cải

Các loại rau họ cải, bao gồm súp lơ, bắp cải và bông cải xanh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Các loại rau họ cải có chứa hợp chất glucosinolate, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành các phân tử gọi là isothiocyanates. Chúng có tiềm năng chống ung thư đáng kể.

Đáng chú ý, một nghiên cứu ở 1.493 phụ nữ đã liên kết tổng lượng rau họ cải cao hơn với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

9. Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Một nghiên cứu ở 2.571 phụ nữ cho thấy ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 20%, so với ăn ít đậu.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu ở 1.260 phụ nữ Nigeria, những người ăn nhiều đậu nhất đã giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, so với những người ăn ít đậu nhất.

10. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol.

Ví dụ, oregano tự hào có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic, mà các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra có tác dụng chống ung thư đáng kể chống lại các dòng tế bào ung thư vú tích cực.

Curcumin , hợp chất hoạt động chính trong nghệ, cũng đã chứng minh đặc tính chống ung thư đáng kể, cũng như apigenin, một loại flavonoid tập trung trong mùi tây.

Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, bạn nên bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

TÓM LƯỢCThực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú của bạn bao gồm cá béo, nhiều rau, đậu, thực phẩm lên men, nhiều loại thảo mộc và gia vị, và trái cây như quả mọng, đào, táo, lê và cam quýt.

Thực phẩm và đồ uống cần tránh

Trong khi một số loại thực phẩm có thể bảo vệ khỏi ung thư vú, các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, tốt nhất bạn nên giảm lượng thức ăn và đồ uống sau – hoặc tránh chúng hoàn toàn:

  1. Rượu. Sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.
  2. Thức ăn nhanh. Ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư vú.
  3. Đồ chiên rán. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đồ chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu ở 620 phụ nữ Iran, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển ung thư vú.
  4. Các loại thịt đã qua chế biến. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một phân tích của 15 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến với nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%.
  5. Thêm đường. Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú bằng cách làm tăng tình trạng viêm và sự biểu hiện của một số enzym liên quan đến sự phát triển và lây lan của ung thư.
  6. Carbs tinh chế. Chế độ ăn giàu carbs tinh chế, bao gồm cả chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy thử thay thế carbs tinh chế như bánh mì trắng và bánh nướng có đường bằng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau giàu dinh dưỡng.

TÓM LƯỢCĐể giảm nguy cơ ung thư vú, hãy tránh xa các loại tinh bột tinh chế, đường bổ sung, rượu, đồ chiên rán, thịt chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

Những ý kiến ​​khác

Không còn nghi ngờ gì nữa, chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư vú. Tuy nhiên, nhiều lựa chọn lối sống khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bạn.

Ví dụ, tập thể dục thường xuyên , nghỉ ngơi đầy đủ và không hút thuốc giúp bảo vệ đáng kể chống lại bệnh ung thư vú. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ (46Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số sản phẩm chăm sóc da nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ví dụ, sử dụng chất chống mồ hôi có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu , cũng như các hợp chất được gọi là chất gây rối loạn nội tiết được tìm thấy trong các vật liệu như nhựa, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Do đó, lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, làm vườn và làm sạch tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú của bạn.

Hãy nhớ rằng các cuộc hẹn khám bệnh định kỳ và tầm soát ung thư vú là rất quan trọng để phát hiện và chẩn đoán sớm. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có thắc mắc về nguy cơ ung thư vú của mình hoặc quá trình kiểm tra.

TÓM LƯỢCNgủ tối ưu, hạn chế hút thuốc, tập thể dục và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú của bạn. Hãy nhớ rằng tầm soát ung thư vú là rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ.

Điểm mấu chốt

Thực hiện một chế độ ăn uống bổ dưỡng với nhiều thực phẩm như rau xanh, cá béo, trái cây họ cam quýt, đậu, quả mọng và một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Việc cắt bỏ đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán và rượu cũng không kém phần quan trọng.

Nhìn chung, nguy cơ ung thư rất phức tạp nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của bạn. Hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc khám sàng lọc ung thư vú.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: health

Exit mobile version