Có một điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Việc bổ sung đúng hay sai các thực phẩm cũng sẽ gây các tác dụng khác nhau trên cơ thể. Hãy sử dụng thông tin này như một hướng dẫn. Để giúp bạn phục hồi sau khi bị viêm đại tràng. Dưới đây Medplus sẽ giới thiệu đến bạn các loại thực phẩm mà người bị viêm đại tràng nên hạn chế đưa vào khẩu phần ăn của mình.
Thực phẩm người bị viêm đại tràng nên hạn chế
Bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống
Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ có xu hướng khó tiêu hóa đối với những người bị viêm đại tràng. Trong giai đoạn bùng phát. Bột ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ vì nó chưa được loại bỏ mầm hoặc cám. Bạn nên tránh ăn thực phẩm làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như: bánh mì, ngũ cốc, mì ống, mì, mì ống
Trong thời gian bùng phát, hãy chọn bánh mì trắng và mì ống làm từ bột mì trắng được làm giàu, trừ khi bạn không dung nạp gluten. Bột được “làm giàu” khi các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình loại bỏ mầm và cám được thay thế. Các loại ngũ cốc như gạo phồng, ngô mảnh và kem lúa mì cũng ít chất xơ hơn.
Rau dạng sợi
Giống như trái cây, rau cũng rất giàu chất xơ. Tránh tất cả các loại rau sống hoặc nấu chưa chín, kể cả ngô. Bạn có thể ăn rau và khoai tây đóng hộp, miễn là bỏ vỏ. Hãy thử các món súp rau củ xay nhuyễn để dễ tiêu hóa rau củ. Rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Điều quan trọng là phải kết hợp chúng trong chế độ ăn uống của bạn. Đây là thực phẩm người bị viêm đại tràng nên hạn chế
Quả hạch
Các loại hạt, kể cả những loại được nấu chín thành các loại thực phẩm khác hoặc làm thành bột, nên nằm trong danh sách không nên ăn của bạn nếu bạn đã được chỉ định một chế độ ăn ít chất xơ cho người bị viêm đại tràng. Chất xơ trong các loại hạt có thể rất khó tiêu hóa. Tốt nhất nên tránh các loại hạt sau: quả óc chó, phỉ, hồ đào, hạt điều, quả hạnh, hạt macadamia, đậu phộng, quả hồ trăn,… Đây là thực phẩm người bị viêm đại tràng nên hạn chế
Thực phẩm chưa gluten
Một loại thực phẩm không dung nạp đang trở nên phổ biến hơn ở những người có các triệu chứng tiêu hóa là gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten không chỉ được tìm thấy trong các loại thực phẩm thông thường như bánh mì và mì ống mà còn được thêm vào các sản phẩm chế biến sẵn như gia vị, nước sốt, súp và protein.
Nếu bạn nghi ngờ gluten có thể là tác nhân gây ra triệu chứng cho bạn, hãy loại bỏ tất cả các loại ngũ cốc, ngũ cốc, bánh nướng và các sản phẩm khác có chứa gluten trong ít nhất bốn tuần.
Sản phẩm từ sữa
Một loại thực phẩm không dung nạp phổ biến ở những người bị UC là sữa. Nếu bạn nghi ngờ sữa có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng cho bạn. Hãy loại bỏ tất cả các loại sữa bao gồm bơ, sữa, sữa chua và pho mát trong ít nhất bốn tuần.
Trái cây dạng sợi
Mặc dù chúng có lợi cho sức khỏe nhưng hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều chất xơ. Trái cây thuộc danh sách các loại thực phẩm nên tránh nếu chúng thô, khô và có hạt không thể loại bỏ (như hầu hết các loại quả mọng)
Bạn có thể ăn trái cây đã được gọt vỏ và nếu thịt đã được nấu chín cho đến khi rất mềm, chẳng hạn như sốt táo. Bạn cũng có thể ăn trái cây đóng hộp. Nhưng nên chọn loại được đóng gói trong nước hoặc nước ép riêng để tránh dư thừa đường. Hầu hết các loại nước hoa quả đều có thể uống được. Nhưng chỉ nên bỏ bã. Bỏ qua nước ép mận vì nó rất giàu chất xơ.
Một số lời khuyên dành cho bạn
- Cần thay đổi những thói quen có hại cho bệnh, tránh làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu, mất ngủ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.
- Tạo cho bản thân tâm trạng vui vẻ, thoải mái, sống lành mạnh
- Thực hiện một số biện pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh hoặc lựa chọn các hình thức tập luyện phù hợp với bản thân và dễ thực hiện
- Thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ
- Có thể lấy lòng bàn tay xoa nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.
Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm mà người bị viêm đại trang nên hạn chế đưa vào khẩu phần ăn của mình. Hãy kiểm soát tình trạng bệnh ở mức tốt nhất. Thăm khám bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích. Theo dõi Medplus ngay để cập nhật thêm thông tin dinh dưỡng thú vị nhé!
XEM THÊM
- Top 7 thực phẩm tốt dành cho người bị viêm đại tràng
- Top 7 thực phẩm tốt cho người bị thủy đậu cải thiên tình trạng bệnh
- TOP 5 thực phẩm hỗ trợ điều trị cho trẻ bị tay chân miệng rất tốt
- Top 5 thực phẩm tốt cho người bị tiêu chảy thường xuyên
Nguồn tổng hợp