4 Thông tin về tiêu chảy khi mang thai bạn đã biết?

Bạn đang bị tiêu chảy khi mang thai? Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết và làm nếu bạn thấy mình vào phòng tắm quá thường xuyên.

4 Thông tin về tiêu chảy khi mang thai bạn đã biết?

Trong khi rất nhiều phụ nữ phàn nàn về việc ngừng kinh khi mang thai, điều ngược lại cũng có thể xảy ra – mặc dù không thường xuyên và nó thường không kéo dài.

Về mặt y học được định nghĩa là phân lỏng (hoặc chảy nước) và đi tiêu thường xuyên bất thường, tiêu chảy chắc chắn là một trong những triệu chứng “bạn sẽ biết nếu mắc phải”.

Nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai?

Không giống như táo bón, có thể được gây ra bởi các hormone thay đổi trong thai kỳ, tiêu chảy có xu hướng do một thứ gì đó bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể bạn – và một thứ gì đó cũng không nhất thiết có hại.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Tiêu chảy có thể là kết quả của tất cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn đang ăn, lượng nước bổ sung bạn đang uống hoặc thậm chí là do bạn đã bắt đầu tập luyện. Nó cũng có thể xảy ra ngay trước khi chuyển dạ , khi các cơ của bạn thả lỏng và chuẩn bị cho việc sinh nở.

  Một số phụ nữ nhận thấy rằng vitamin trước khi sinh của họ gây ra phân lỏng; thay đổi thương hiệu đôi khi có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

  Điều đó nói lên rằng, có những thứ có thể gây tiêu chảy khi mang thai không liên quan gì đến nội tiết tố hoặc thay đổi lối sống. Ngộ độc thực phẩm, ký sinh trùng đường ruột hoặc cảm cúm dạ dày đơn giản có thể là nguyên nhân gây ra những cơn bọ chét khó chịu trong thai kỳ . Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ điều nào trong số này có thể thuộc trường hợp này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt để bạn có thể được kiểm tra và điều trị.

  Tiêu chảy khi mang thai
  Tiêu chảy khi mang thai

  Những điều bạn cần biết về tiêu chảy khi mang thai

  Tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, bất kể mức độ nhẹ như thế nào, đáng được kêu gọi cho bác sĩ của bạn: Nó không chỉ gây đau ở phía sau mà còn có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến chuyển dạ sớm . Chỉ vì lý do đó, nếu bạn đã có nó, hãy nghiêm túc xem xét nó.

  Bạn có thể làm gì khi bị tiêu chảy khi mang thai

  Tránh xa các loại thực phẩm sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn: trái cây khô (coi mận khô là kẻ thù của bạn); thức ăn béo hoặc cay; và sữa, đặc biệt nếu bạn không dung nạp lactose. Cái gọi là chế độ ăn uống BRAT (chuối, gạo, sốt táo, bánh mì nướng) đã được khuyến khích trong nhiều năm vì nó nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa của bạn và có thể giúp phân cứng và rắn hơn.

  Tiêu chảy khi mang thai
  Tiêu chảy khi mang thai

  Tuy nhiên, suy nghĩ mới nhất mở rộng các lựa chọn đó để bao gồm các vitamin và khoáng chất quan trọng khác (đặc biệt là kẽm) không được cung cấp bởi chế độ ăn BRAT. Hãy thử thêm những thứ sau: 

  • Các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như khoai tây, ngũ cốc không đường và bánh quy giòn
  • Rau nấu chín bao gồm cà rốt, bí ngòi gọt vỏ, đậu xanh, củ cải và bí đỏ
  • Súp không sữa với rau
  • Thịt nạc
  • Trứng nấu chín
  • Sữa chua, đặc biệt là với các vi khuẩn lactobacillus acidophilus còn sống, đang được nuôi cấy 

  Ngoài ra, hãy nhớ tránh ăn một số loại thực phẩm có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn:

  • Đồ uống có hàm lượng đường cao “đơn giản” (nước ép táo và nho, gelatin, cola thông thường và các loại nước ngọt khác), có thể hút nước vào bụng của bạn, làm cho tiêu chảy kéo dài hơn
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán
  • Trái cây và rau quả gây ra khí, chẳng hạn như đậu, bông cải xanh, đậu Hà Lan, mận khô và đậu xanh
  • Các sản phẩm từ sữa, nếu chúng gây đầy hơi hoặc khó chịu đường ruột khác

  Cũng chính? Giữ đủ nước – điều quan trọng trong suốt thai kỳ của bạn, nhưng đặc biệt là khi bị tiêu chảy. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc nhấm nháp đồ uống thể thao có chất điện giải, có thể bổ sung chất lỏng đã mất cùng với các khoáng chất chính như natri, clorua và kali.  

  Luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc tiêu chảy không kê đơn nào. Và tất nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm mềm phân để trị táo bón trong thai kỳ, hãy nhớ ngừng dùng thuốc cho đến khi phân trở lại độ đặc bình thường.

  Tiêu chảy khi mang thai
  Tiêu chảy khi mang thai

  Khi nào gọi cho bác sĩ của bạn

  Hãy nhớ rằng, mặc dù một trường hợp nhẹ của việc chạy không phải là điều gì đáng lo ngại, nhưng có một vài lần bạn nên liên hệ với người tập của mình ngay lập tức, kể cả khi bạn:

  • Đi ngoài ba lần một ngày
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 48 giờ, mặc dù đã thay đổi chế độ ăn uống
  • Phân có máu, chứa chất nhầy hoặc hoàn toàn là chất lỏng
  • Gần đây có tiếp xúc gần với một người được biết là có ký sinh trùng hoặc cúm dạ dày
  • Nghi ngờ rằng bạn bị tiêu chảy là một  dấu hiệu cho thấy bạn đang chuyển dạ
  Tiêu chảy khi mang thai
  Tiêu chảy khi mang thai
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Diarrhea During Pregnancy

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.