Site icon Medplus.vn

Tôm chiên thêm trứng và rau củ theo phong cách của người Hoa

Món tôm chiên trứng rau củ này được chiên giòn. Đây là cách mà ban đầu nó được phục vụ trong các nhà hàng vào những năm 1950. Đừng nhầm tôm chiên với trứng tráng, trứng foo young (hoặc ‘yung’ vì nó cũng được đánh vần theo cách giống), thường có nhiều nhân hơn và nước sốt mà bạn phủ lên để hoàn thiện món ăn.

Tôm chiên thêm trứng và rau củ theo phong cách của người Hoa

Công thức tôm chiên trứng foo young này bao gồm tôm, giá đỗ xanh, hành tây, hạt tiêu, nấmtrứng. Bạn có thể dùng thịt lợn hoặc thịt gà thay cho tôm.

Để có một bữa ăn hoàn chỉnh, bạn hãy phục vụ món tôm chiên và ăn kèm cơm hấp.

Công thức tôm chiên

Danh sách các nguyên liệu hết sức đơn giản và không mấy khó mua. Hầu hết các siêu thị đều có bán đầy đủ. Nếu bạn thiếu nguyên liệu nào hãy đặt hàng trực tuyến. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng chuẩn bị và hoàn thành tốt món tôm chiên.

Thành phần

Cho nước sốt

1 chén nước luộc gà kiểu Trung Quốc, tự làm hoặc mua ở cửa hàng
1 thìa dầu hào
1 thìa xì dầu
1 chút muối Kosher
1 chút hạt tiêu đen mới xay
1 thìa bột ngô, hòa tan trong 4 thìa nước

Sốt trứng Foo Young

3/4 pound tôm tươi, bỏ vỏ và bỏ chỉ
1/2 chén giá đỗ xanh
1 củ hành trắng hoặc hành vàng vừa
1 quả ớt chuông đỏ vừa
1/2 chén nấm tươi
2 củ hành lá vừa
6 quả trứng lớn
1 chút muối Kosher
1 chút hạt tiêu đen mới xay
1 muỗng canh rượu gạo Trung Quốc, hoặc rượu sherry khô
1 chén cơm

Các bước cần thực hiện

Làm nước sốt
Nguyên liệu cần có
  1. Thu thập các thành phần.
  2. Đun sôi nước luộc gà. Cho dầu hào, xì dầu, muối, tiêu vào khuấy đều với hỗn hợp bột ngô và nước đặc. Giữ ấm ở mức lửa nhỏ trong khi xử lý trứng non.
Sốt chấm
Chiên tôm
Nguyên liệu cần có
  1. Thu thập các thành phần.
  2. Rửa sạch vỏ và nạo tôm dưới vòi nước ấm. Vỗ cho khô và thái nhỏ.
  3. Giá đỗ xanh rửa sạch, để ráo.
  4. Hành tây bóc vỏ và cắt hạt lựu.
  5. Cắt đôi quả ớt chuông đỏ, bỏ hạt và thái miếng vừa ăn.
  6. Lau sạch nấm bằng khăn ẩm và cắt lát mỏng.
  7. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
  8. Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho tôm vào. Xào cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng và đã chín. Lấy ra khỏi chảo.
  9. Trong một cái tô lớn, đánh nhẹ trứng với muối hạt tiêu.
  10. Cho rượu gạo hoặc rượu sherry, tôm đã nấu chín và rau vào đảo đều.
  11. Trong chảo, đun nóng 2 1/2 inch dầu để chiên ngập dầu đến 375 độ F. Khi dầu nóng, cẩn thận múc 1/4 hỗn hợp trứng vào chảo.
  12. Chiên ngập một mặt cho đến khi chín vàng trong khoảng 2 phút, sau đó múc một chút dầu lên trên để bánh săn lại.
  13. Dùng thìa (hoặc 2 thìa nếu cần) để nhẹ nhàng lật mặt trứng tráng và chuyển sang màu nâu của mặt còn lại. Dùng thìa có rãnh để lấy trứng tráng ra và để ráo trên khăn giấy.
  14. Bày tôm chiên vào đĩa phủ nước sốt foo young đã được rưới lên trên hoặc bên cạnh.
  15. Thưởng thức tôm chiên ngay lúc còn nóng!
Kết hợp

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 5
Mỗi phần tôm chiên chứa
Lượng calo 213
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 1 g 2%
Chất béo bão hòa 0 g 2%
Cholesterol 167 mg 56%
Natri 616 mg 27%
Tổng Carbohydrate 30 g 11%
Chất xơ 1 g 5%
Tổng lượng đường 3 g
Protein 19 g
Vitamin C 43 mg 216%
Canxi 71 mg 5%
Sắt 1 mg 7%
Kali 371 mg 8%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.
Tôm chiên

Các công thức biến thể

Thay thế thịt gà hoặc thịt lợn cho tôm.

Rắc một ít hành lá cắt nhỏ lên trên để trang trí.

Cách lưu trữ và đông lạnh

Mọi phần tôm chiên trứng rau củ thừa có thể được giữ trong tủ lạnh đến 3 ngày. Để hâm nóng, bạn chỉ cần đun trong chảo khoảng 3 đến 5 phút.

Bạn có thể chuẩn bị món tôm chiên trước thời hạn và cho vào tủ đông để sử dụng sau. Bạn chiên phần trứng non theo chỉ dẫn, sau đó bọc từng quả trứng trong màng bọc thực phẩm và cho vào túi trữ đông an toàn. Để hâm nóng, bạn cho vào lò ở nhiệt độ 375 độ F, trong khoảng 20 đến 25 phút.

Nếu bạn thích tôm chiên hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version