“Tôm tít là con gì? Tôm tít làm món gì ngon?…” là các câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Tôm tít hay còn gọi là bề bề là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đang được ưa chuộng. Để trả lời cho các câu hỏi trên, hãy cũng Medplus tìm hiểu về chúng nhé!
Tôm tít là con gì?
Tôm tít còn có tên là bề bề hay tôm tích. Là một loại thực phẩm dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng có tính khí khá hung dữ, khi tấn công sẽ để lại các vết thương sâu và rất đau. Vì các hạn chế về đánh bắt, giá thành của chúng trên thị trường cũng không hề nhỏ, lên đến hàng triệu đồng một kg. Vỏ của chúng có nhiều màu, từ xanh lá đến nâu sẫm, đôi khi có màu xanh dương.
Loại tôm này thường sống ở các vùng biển ấm, thịt tôm ngọt, dai và nhiều chất dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của tôm tít
Mặc dù tính khí hung dữ, khó đánh bắt nhưng bề bề/ tôm tích lại có rất nhiều chất dinh dưỡng không thể bỏ lỡ:
- Canxi
- Sắt
- Kẽm
- Magie
- Các loại vitamin
- Đạm
Tác dụng của tôm tít đối với sức khoẻ
1. Cung cấp canxi
Tôm tít hay còn gọi là bề bề mang một nguồn canxi dồi dào giúp hỗ trợ các vấn đề xương khớp. Giúp tăng chiều cao cho trẻ đang phát triển, tốt cho xương và ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương, viêm khớp,…
2. Tốt cho tim mạch
Tôm tít chứa nhiều protein, sắt và ít chất béo hỗ trợ nhiều cho việc tuần hoàn máu, tốt cho hệ tim mạch. Đây cũng là tác dụng phổ biến của các loại tôm, vì vậy, bổ sung một lượng tôm trong các bữa ăn sẽ tăng sức khỏe tim mạch của bạn hiệu quả.
3. Tốt cho mắt
Tôm tích hay các loại hải sản khác đều có đặc điểm chung là chứa lượng omega-3 dồi dào. Omega-3 giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ thị thực, bổ mắt, bổ não,… càng tác dụng mạnh mẽ hơn đối với trẻ nhỏ.
4. Hạn chế suy nhược
Việc bổ sung các loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, vitamin B12 là loại chất có nhiều trong tôm, chúng giúp chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế suy nhược cơ thể. Tôm tít cũng có vitamin B12, điều đó cho thấy, giá trị loại tôm này càng cao hơn nhờ các thành phần dinh dưỡng của nó.
Lưu ý khi sử dụng tôm tít
- Nên lựa những con tôm còn tươi sống, hạn chế chọn những con đã chết hoặc bảo quản không tốt. Rửa sạch trước khi sử dụng.
- Không ăn trái cây, đặc biệt là những ủa giàu vitamin C sau khi ăn tôm tít nói riêng và hải sản nói chung.
- Vốn dĩ hải sản đã mang tính hàn. Vì vậy, những thực phẩm cũng mang tính hàn như rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga.. khi ăn cùng hải sản sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu.
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết liên quan:
- Học làm tôm tít rang me lạ miệng chống ngán cho cả nhà
- Bí quyết làm món tôm tít cháy tỏi thơm ngon miễn chê
Nguồn tham khảo: Mantis Shrimp