Tôm tỏi mật ong kết hợp hương vị cay nồng của tỏi nâu với kết cấu dẻo ngọt và hương vị của mật ong caramel để phủ lên những con tôm thơm ngon đầy đặn trong một lớp men tráng lệ.
Mười phút và một số ít nguyên liệu là tất cả những gì bạn cần để kết hợp những thứ này lại với nhau, điều này khiến đây trở thành một bữa ăn đêm tuyệt vời trong tuần, nhưng nó không phải là tất cả về sự tiện lợi. Hãy cắn một miếng, và tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý rằng điều này có vẻ giống như nhiều công việc hơn đã được thực hiện. Phần tốt nhất là có rất nhiều chỗ để thay đổi bằng cách thay đổi protein và gia vị, vì vậy hãy vui vẻ với nó và biến nó thành của riêng bạn!
TẠI SAO TÔM TỎI MẬT ONG LẠI NGON?
- Tôm được áp chảo cho chín vàng (nhưng không nấu chín toàn bộ). Tôm nấu xong cho vào nước sốt. Nước cốt tôm chuyển sang màu nâu làm tăng thêm hương vị cho mật ong, trong khi nước sốt khử giúp nấu tôm chín hoàn toàn mà không quá chín.
- Đường trong caramen mật ong, không chỉ tăng thêm hương vị tuyệt vời cho nước sốt, nó còn tạo thành một lớp men dày bao phủ từng con tôm trong một lớp men bóng như gương.
- Đây là một công thức rất cơ bản rất ngon, nhưng có rất nhiều chỗ để ứng biến và tạo ra các biến thể mới bằng cách thay thế các nguyên liệu khác nhau. Hãy tiếp tục đọc để biết các đề xuất về sự thay thế và các biến thể.
THÀNH PHẦN CHO TÔM TỎI MẬT ONG
Rượu vang trắng khô – Không cần quá cầu kỳ hay đắt tiền ở đây tôi đã sử dụng một chai rượu vang Tây Ban Nha trị giá 6 đô la, nhưng bất cứ thứ gì không quá ngọt (như sauvignon blanc, hoặc pinot gris) sẽ phù hợp.
Mật ong – Tôi khuyên bạn nên sử dụng mật ong có hương vị tương đối nhẹ như mật ong Acacia. Mật ong mạnh hơn như kiều mạch hoặc bạch đàn có thể chế ngự tôm.
Muối – Tôi muốn hương vị của mật ong, tỏi và tôm là ngôi sao của món ăn này, vì vậy tôi đã chọn sử dụng muối, nhưng bạn có thể sáng tạo ở đây và sử dụng các nguồn muối khác, như nước tương, nước mắm hoặc miso cho một cái gì đó khác một chút.
Dầu ô liu – Tôi đã sử dụng dầu ô liu vì nó là một loại dầu “sạch”, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì từ dầu thực vật đến bơ, và nó sẽ hoạt động tốt.
Tỏi – Không có gì cầu kỳ ở đây, nhưng mẹo là sử dụng cả tấn tỏi.
Tôm – Tôi đã sử dụng tôm sú cho món này, nhưng loại tôm lớn nào cũng được. Về kích thước, tôi đã sử dụng tôm cỡ Jumbo (21/25), nhưng nếu bạn có thể tìm được những con lớn hơn, điều đó sẽ hoạt động tốt hơn. Tôi có một bài viết chuyên sâu về cách chọn và làm sạch tôm , vì vậy hãy xem bài viết đó để biết thêm thông tin.
Ớt đỏ nghiền – Tôi muốn thêm hạt tiêu để nước sốt có một chút đá trong khi tạo thêm một chút màu sắc. Bạn có thể thay thế nước sốt nóng yêu thích của mình hoặc chỉ cần bỏ hoàn toàn nếu bạn không muốn nó quá cay.
Chanh – Tôi thích sự tươi mát và cân bằng độ chua mà một vắt chanh thêm vào cuối, nhưng điều này hoàn toàn không bắt buộc. Món này vắt chanh cũng ngon. Nếu bạn muốn tăng thêm vị chanh / chanh, bạn cũng có thể sử dụng Microplane để bào một ít vỏ vào nước sốt.
Ngò tây – Tôi đã sử dụng mùi tây lá dẹt vì đó là thứ tôi đang trồng trong vườn thảo mộc ngay bây giờ, nhưng ngải giấm, ngò và húng quế chỉ là một số loại rau thơm khác sẽ rất hợp với việc này.
CÁCH LÀM TÔM TỎI MẬT ONG
- Điều đầu tiên bạn muốn làm là làm nước sốt bằng cách trộn rượu trắng, mật ong và muối với nhau.
- Sau đó, bạn xào tỏi băm trong dầu ô liu trên lửa vừa – cao cho đến khi tỏi rất thơm và chỉ bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt xung quanh các cạnh. Bạn không muốn tỏi chuyển sang màu nâu hoàn toàn, nếu không tỏi sẽ bị cháy và bị đắng khi làm xong tôm.
- Tiếp theo, bạn muốn thêm tôm vào một lớp duy nhất. Tỏi có xu hướng bị kẹp giữa tôm và chảo, vì vậy hãy di chuyển tôm xung quanh một chút để đảm bảo chúng tiếp xúc tốt với chảo.
- Khi tôm đã chín khoảng 1/3 chặng đường (bạn có thể thấy tôm chuyển màu), lật chúng lại và rắc ớt đỏ đã giã nhỏ lên trên. Bạn không muốn nấu tôm hoàn toàn ở giai đoạn này vì nó sẽ hoàn thành nấu trong nước sốt.
- Thêm nước sốt và vặn lửa lớn. Để nước sốt giảm dần cho đến khi tạo thành một lớp men dày và phủ đều lên tôm. Vì một số tôm có thể rất mặn nên tôi đã giảm lượng muối trong nước sốt. Nêm nếm tôm và cho thêm muối nếu bạn thấy cần.
- Cho tôm đã trang trí với mùi tây cắt nhỏ và vài lát chanh.
Nếu bạn thích tôm tỏi mật ong hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Súp khoai tây: ăn kiêng nhưng muốn ngon miệng
- Cách làm nước chanh sả bạc hà giải nhiệt ngày nắng
- Cà ri gà và măng kiểu Thái: mới lạ cho người ưa khám phá
- Cách làm nước sốt mỳ Ý cổ điển nhớ mãi không quên
- Mì kim chi udon cay và dễ gây nghiện
Nguồn: HONEY GARLIC SHRIMP