Site icon Medplus.vn

Tổng hợp các loại gia vị tốt cho sức khỏe

Thêm gia vị vào bữa ăn của bạn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị và có khả năng thêm lợi ích cho sức khỏe. Gia vị lành mạnh có ít đường bổ sung và chứa các thành phần bổ dưỡng như protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Tổng hợp các loại gia vị tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Tổng hợp các loại gia vị tốt cho sức khỏe

1. Pesto

Pesto truyền thống là nước xốt được làm từ lá húng quế tươi, dầu ô liu, pho mát Parmesan và hạt thông. Pesto là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, chữa lành vết thương và tăng trưởng phát triển.

Một khẩu phần 1/4 cốc (64 gam) pesto truyền thống cung cấp 8% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) cho khoáng chất này.

Hàm lượng kẽm cao trong pesto làm cho nó trở thành một loại gia vị tuyệt vời cho người ăn chay. Những người ăn chay có thể cần nhiều hơn khoảng 50% kẽm mỗi ngày so với những người không ăn chay do lượng kẽm từ thực vật giảm.

Bạn có thể thêm xốt pesto vào món gà nướng, dùng làm xốt mì ống hoặc phết lên bánh mì sandwich hoặc bánh mì dẹt.

2. Salsa

Salsa có thể là một loại gia vị ít calo tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Hai muỗng canh (30 ml) salsa chỉ có 10 calo.

Bạn có thể sử dụng salsa để thêm gia vị cho các công thức nấu ăn như tacos, fajitas hoặc trứng bác. Nó cũng là một sự thay thế lành mạnh cho nước xốt salad có hàm lượng calo cao hơn.

Trên thực tế, việc thay thế 2 thìa canh (30 ml) nước sốt trang trại thông thường bằng cùng một khẩu phần salsa giúp bạn tiết kiệm được 119 calo. Chỉ cần đảm bảo chọn loại salsa có ít natri và không chứa thêm đường để mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

3. Tahini

Tahini là một loại nước xốt Trung Đông làm từ hạt mè xay. Nó đặc biệt giàu protein từ thực vật, với 2 muỗng canh (30 ml) tahini cung cấp hơn 5 gam chất dinh dưỡng này hoặc 8% RDI cho người lớn nặng 175 pound (80 kg).

Tahini là một loại gia vị tuyệt vời để dùng để chấm rau, trộn salad tự làm hoặc phết lên bánh mì nướng với một chút quế để có bữa sáng cân bằng.

4. Mù tạt

Mù tạt là một loại gia vị phổ biến, thường được làm từ hạt mù tạt, giấm chưng cất, bột tỏi, nghệ, nước cốt chanh và muối.

Mù tạt ít calo, với 2 thìa cà phê (10 gam) mù tạt vàng chỉ cung cấp 6 calo. Ngoài ra, hầu hết mù tạt đều chứa gia vị nghệ có lợi ích chống viêm.

Bên cạnh việc sử dụng nó như một loại gia vị cho bánh mì kẹp thịt của bạn, mù tạt cũng là một chất bổ sung lành mạnh cho nước xốt salad tự làm, nước xốt và trứng rán. Ngoài ra, bạn có thể phết mù tạt lên cá hồi hoặc thịt gà trước khi nướng để tạo lớp vỏ thơm ngon.

5. Kim chi

Kimchi là một loại gia vị phổ biến của Hàn Quốc được làm từ rau củ lên men. Có nhiều loại kim chi, nhưng thành phần chính thường bao gồm bắp cải, tỏi, hành tây, ớt và muối.

Vì bắp cải được lên men nên kim chi là một nguồn cung cấp men vi sinh tuyệt vời. Những vi khuẩn có lợi này sống trong ruột của bạn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn thực phẩm giàu men vi sinh như kim chi có thể cải thiện mức cholesterol, hệ thống miễn dịch và sức khỏe của da. Kimchi có thể được sử dụng như một loại gia vị tốt cho sức khỏe trong các món xào, mì, cơm hoặc bánh mì kẹp.

6. Hummus

Hummus là một loại gia vị ngon được làm bằng cách trộn đậu xanh, tahini, tỏi, dầu ô liu, nước cốt chanh và muối.

Ngoài protein từ thực vật, hummus còn là một nguồn chất xơ tuyệt vời, một chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy cảm giác no và tiêu hóa khỏe mạnh. 1/4 cốc (62 gam) hummus cung cấp hơn 3 gam chất xơ.

Hơn nữa, đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp magie và folate dồi dào.

Bạn có thể thưởng thức món khai vị dưới dạng món rau nhúng, phết lên bánh pitas, trộn vào món salad hoặc sử dụng nó như một chất thay thế lành mạnh hơn cho sốt mayonnaise.

7. Xốt trái bơ

Xốt trái bơ cổ điển được làm bằng cách kết hợp bơ nghiền, hành tây, tỏi, nước cốt chanh và muối.

Bơ là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thêm bơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức cholesterol.

Xốt trái bơ là một gia vị thay thế tuyệt vời cho nước xốt salad. Bạn cũng có thể phết xốt trái bơ lên bánh mì nướng hoặc dùng nó như một loại nước sốt rau củ hấp dẫn.

8. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất

Sữa chua Hy Lạp là một sự thay thế lành mạnh cho hầu hết các loại gia vị làm từ kem. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất là lựa chọn tốt nhất vì nó không chứa thêm đường.

Ngoài việc là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, sữa chua Hy Lạp còn có hàm lượng protein cao, có thể giúp giảm cảm giác đói và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

Sử dụng sữa chua Hy Lạp như một chất thay thế lành mạnh cho kem chua hoặc sốt mayonnaise. Thêm nó vào khoai tây nướng, sử dụng nó để làm món rau nhúng tự làm hoặc thêm một ít sữa chua Hy Lạp vào bánh taco của bạn.

9. Bơ hạt

Bơ hạt như bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân có thể là một chất bổ sung dinh dưỡng cho nhiều bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

Bơ hạt rất giàu protein, với 2 thìa canh (32 gam) cung cấp trung bình 7 gam. Ngoài ra, cùng một khẩu phần của các loại bơ hạt khác nhau chứa khoảng 25% RDI đối với magiê – một khoáng chất cần thiết cho hàng trăm phản ứng trong cơ thể bạn.

Nguồn tham khảo: 20 Healthy Condiments (And 8 Unhealthy Ones)

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version