Đậu đen là một trong những loại đậu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Có rất nhiều cách chế biến loại đậu này. Và sau đây là một số món ăn từ đậu đen mà Medplus đã tìm hiểu được.
Hàm lượng dinh dưỡng từ đậu đen
Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một nửa chén đậu đen hầm chứa gần 312 calo, với 8g protein, 0,5g chất béo, 0g cholesterol, 20g carbohydrate và 8g chất xơ. Một phần ăn này cung cấp 10% nhu cầu sắt hằng ngày, 14% nhu cầu thiamin, 32% nhu cầu folate, 15% magiê, 12% phospho, 9% kali, 6% kẽm, 9% đồng và 19% nhu cầu mangan.
1. Chè nếp đậu đen
Món ăn đầu tiên từ đậu đen sẽ là món chè nếp đậu đen. Món ăn này đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đậu đen: 200 gram
- Nếp: 300 gram
- Dừa khô: 300 gram
- Muối, đường
Các bước thực hiện món chè nếp đậu đen
- Bước 1: Nếp và đậu đen ngâm từ 5-8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó đem vo sạch nếp và đậu.
- Bước 2: Tiếp đến cho cả 2 vào nồi với xíu muối, cho lượng nước như nấu cơm.
- Bước 3: Khi nấu xong, mở nắp nồi cho thêm đường vào đảo đều.
- Bước 4: Cho nước cốt dừa lên bếp thêm xíu muối và ít đường, vừa sôi cho từ từ bột năng đã khuấy tan với nước. Đợi hỗn hợp hơi sệt thì nếm thử hơi có vị ngọt là được
- Bước 5: Cho chè nếp đậu đen cho thêm nước cốt dừa vào bát là đã có thể thưởng thức ngay rồi.
2. Cháo chân giò hầm đậu đen
Món ăn tiếp theo từ đậu đen sẽ là món cháo chân giò hầm đậu đen. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng thích hợp cho những người có sức khỏe yêu hay đang trong quá trình hồi phục.
Nguyên Liệu
- Chân giò
- Đậu đen
- Hạt tiêu
- Hành khô
- 1/2 bát gạo
Các bước thực hiện món cháo chân giò hầm đậu đen
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm đậu đen 4-8 tiếng để đậu ăn mềm.
- Bước 2: Thái nhỏ hành khô, phi lên chảo mỡ, hơi vàng thì tắt bếp cho ra bát.
- Bước 3: Chân giò ngâm trong nước muối. Sau đó đem đi luộc, gạn bỏ lớp bọt bên trên, lớp bọt này khá tanh mùi thịt.
- Bước 4: Sau đó bắt đầu đun chân giò với nước mới để đảm bảo sạch nhất.
- Bước 5: Cho chân giò và đậu đen lên bếp hầm trong 45 phút nữa.
- Bước 6: Sau khi hầm chân giò với đậu đen thì cho thêm 1 bát con gạo vơi nữa. Hầm tiếp trong 30 phút.
- Bước 7: Cuối cùng khi món chân giò hầm đậu đen đã mềm thì nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp, cho thêm chút hành khô đã phi thơm và hạt tiêu là xong.
3. Chè đậu đen kiểu Thái Lan
Chè đậu đen kiểu thái là món ăn từ đậu đen được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này không khó để thực hiện, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem cách làm món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đậu đen: 500 gram
- Bột gạo nếp: 300 gram
- Đường: 400 gram
- Lá dứa, củ sắn
Các bước thực hiện món chè đậu đen kiểu thái
- Bước 1: Ngâm đậu đen 6 tiếng, đãi sạch đậu và đem nấu cùng nước. Nhớ cho thêm ít lá dứa để chè thơm hơn.
- Bước 2: Khi đậu gần nhừ, gạn nước đỗ ra bát lớn, cho đường vào. Nhớ là chỉ để lại 1 ít nước và đun cho đường tan ngấm vào đậu để đậu ngọt hơn. Sau đó mới cho lại nước đậu vào đun sôi cho đến khi đậu mềm.
- Bước 3: Đem sắn đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thật mịn. Lấy tay vắt ráo nước chỗ sắn vừa bào, bỏ vào bát.
- Bước 4: Cho vào bột gạo nếp và muỗng canh đường, trộn đều bằng tay cho tới khi tạo thành hỗn hợp hơi bột và kết dính.
- Bước 5: Đem hỗn hợp vo thành từng viên tròn đều, thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi nổi lên trên mặt nước tức là đã chín, có thể vớt ra.
- Bước 6: Lấy những viên sắn đã vớt ra thả vào nồi chè đậu đen đang nấu trên bếp, vặn xuống lửa nhỏ để ninh cho sắn ngấm nước đậu và đường sau đó tắt bếp là được.
4. Xôi đậu đen
Món ăn từ đậu đen mà hầu như ai cũng biết đến đó chính là món xôi đậu đen. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến không quá phức tạp. Hãy xem cách nấu món xôi đậu đen như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Đậu đen
- Nếp
- Pate mua sẵn
Các bước thực hiện món xôi đậu đen
- Bước 1: Đậu đen luộc từ nước lạnh, sôi, chắt nước rồi cho thêm nước lạnh.
- Bước 2: Đun sôi và cho thêm nước lạnh vài lần cho đến khi bở hạt đỗ. Đổ đỗ ra rổ để ráo.
- Bước 3: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua 6h. Rồi vớt ra để ráo.
- Bước 4: Trộn nếp và đỗ đen, vài hạt muối. Cho lên hấp đến khi chín là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ đậu đen mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/