Cá chốt là loài cá nước ngọt đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cá này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hãy tham khảo bài viết này của Medplus để xem những món ăn từ cá chốt được chế biến như thế nào nhé!
Giới thiệu sơ lược về cá chốt
Cá chốt có mình hơi dẹp, da láng màu trắng bạc. Cá chốt nhỏ con, ít thịt, nhiều xương. Kích thước tối đa khoảng 40 cm. Kích thước khai thác từ 15–20 cm. Cá chốt xuất hiện vào khoảng tháng 3-4 khi mùa mưa sắp đến. Đầu cá hơi nhỏ, dẹp bằng, mặt dưới phẳng hơn mặt trên. Mõm tù, có 4 đôi râu mép dài nhất. Và kéo dài quá ngọn vây đuôi. Mắt to không được da che phủ, nằm lệch về mặt lưng của đầu và gần như cách đều chót mõm với điểm cuối nắp mang. Màng mang phát triển, tách rời nhau và không dính với eo mang.
Bên cạnh đó, vây mỡ của cá rất dài, phần trước của vây mỡ chạm với vây lưng. Toàn thân cá có màu xanh lá cây hay xám xanh, phần lưng sẫm hơn phần bụng. Dọc đường bên có một sọc trắng. Vây lưng, vây đuôi, vây mỡ có màu xanh xám. Vây ngực, vây bụng, vây hậu môn phần ngọn sậm hơn phần gốc và màng da giữa các tia vây có màu đen.
Với thịt cá dai ngon và chứa nhiều dưỡng chất, nên cá chốt được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để học cách nấu những món ăn này nhé!
Món ăn từ cá chốt – Cá chốt kho sả ớt
Nguyên liệu
- Cá chốt: 500 gram
- Sả, ớt, hành
- Gia vị nêm: Đường, nước mắm, bột ngọt,…
Các bước thực hiện món cá chốt kho sả ớt
- Bước 1: Cá chốt mua về bỏ ngạnh, mang và ruột bên trong.
- Bước 2: Đập dập sả, ớt và hành tím để riêng ra bát.
- Bước 3: Cho sả bằm chung với ớt cho vô cá chốt kho trên bếp lửa.
- Bước 4: Cho một xíu nước vào, đợi nước cạn thì nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Món ăn từ cá chốt – Cá chốt kho lá quế
Nguyên liệu
- Cá chốt: 500 gram
- Lá quế: 50 gram
- Hành, tiêu, ớt, sả
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chốt kho lá quế
- Bước 1: Cá chốt rất nhiều nhớt, khó làm. Nên mua cá làm sẵn về rửa sạch lại là được.
- Bước 2: Đem cá rửa với phèn chua, nước pha giấm hoặc nước ấm cho sạch nhớt. Sau đó xả lại với nước lạnh
- Bước 3: Ướp cá với hành tím băm, nước mắm, ít đường, nước màu, hạt nêm, xíu bột ngọt, tiêu trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Bắt nồi lên kho và cho xíu nước. Chờ nước sôi, hạ lửa liu riu cho cá mềm.
- Bước 5: Cuối cùng cho lá quế vào, tắt bếp là xong.
Món ăn từ cá chốt – Cá chốt om chuối xanh
Nguyên liệu
- Cá chốt: 500 gram
- Chuối xanh: 50 gram
- Hành, ớt, sả
- Gia vị nêm
Cách chế biến món cá chốt om chuối xanh
- Bước 1: Cá chốt làm sạch, ướp đủ gia vị, chuối chát xanh thái từng miếng rồi om chung với cá.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi. Sau đó cho cá và chuối vào om cùng với một ít nước.
- Bước 3: Đợi nước cạn thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được.
Món ăn từ cá chốt – Mắm cá chốt
Nguyên liệu
- Cá chốt
- Bột thính gạo
- Nước cơm rượu
- Chuối xiêm xắt nhuyễn
- Gia vị: Đường thốt nốt, muối biển rang kỹ
Cách chế biến mắm cá chốt
- Bước 1: Cá chốt bắt về nên là loại nhỏ bằng ngón tay, phải được ngâm nước lạnh chừng 2 giờ.
- Bước 2: Sau đó ta làm sạch những con cá chốt bằng cách cắt đầu, ngạnh cá, mổ lấy sạch ruột, dùng gáo dừa đánh sạch vảy cá, sau đó rửa sạch cá để ráo nước.
- Bước 3: Đem cá cho vào chum ướp thêm muối. Cứ 6 chén cá chốt lại cho vào 1 chén muối, trộn điều rồi nén chặt bằng vỉ tre.
- Bước 4: Sau 15 ngày thì lấy ra rồi cho bột thính gạo bằng với lượng muối vào trộn đều lên ủ thêm 1 tháng.
- Bước 5: Rồi lại tiếp tục lấy ra, thêm đường thốt nốt vào sao cho kẹo lại và kéo chỉ được thì cho chuối xiêm đã bóp nhuyễn vào xào chung
- Bước 6: Mắm cho vào hủ rồi gài chặt bằng vỉ tre đợi thêm khoảng 2 tháng là ăn được, còn nếu như muốn mắm đậm đà hơn thì nên đợi đến 6 tháng.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp