Ghẹ là hải sản tương tự với cua biển. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn bổ dưỡng từ ghẹ.
Hàm lượng dinh dưỡng từ ghẹ
Ghẹ là một trong những hải sản có giá trị cao trong thực phẩm và y học. Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú. Chúng có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Đồng thời thì canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Bên cạnh đó, ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch. Thế nên, ghệ trở thành một trong những nguyên liệu bổ dưỡng nhất cho cơ thể. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc các công thức chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ ghẹ.
1. Chả ram ghẹ
Món ăn đầu tiên từ ghẹ mà phải kể đến đó chính là chả ram ghẹ. Đây là món ăn được yêu thích bởi trẻ nhỏ. Món ăn này không quá phức tạp khi chế biến, chỉ cần bạn thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có một đĩa chả ram ghẹ thơm ngon rồi.
Nguyên Liệu
- Thịt ghẹ: 200 gram
- Rau củ: cà rốt, bí ngòi
- Nui luộc chín
- Trứng: 1 quả
- Thịt mỡ: 100 gram
- Hành lá, dầu ăn, tiêu
- Bánh tráng mỏng cuốn ram
Các bước thực hiện món chả ram ghẹ
- Bước 1: Đầu tiên là ta nên măm thịt mỡ nhuyễn ra để riêng ra bát.
- Bước 2: Rau củ, cắt nhỏ nui luộc trộn cùng ghẹ. Sau đó, đập trứng, cắt hành lá và xíu tiêu trộn vào hỗn hợp trên.
- Bước 3: Bánh tráng mỏng thấm nước một mặt, cho hỗn hợp vào cuộn thành từng cuộn chả nhỏ.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, sau đó cho những cuộn chả ram vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra là được rồi.
2. Súp ghẹ
Súp ghẹ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn từ ghẹ này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy xem cách nấu món súp ghẹ này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Ghẹ tươi: 3 con
- Trứng gà: 2 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Xương ống lợn: 1kg
- nấm hương khô, mộc nhĩ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Gia vị, bột tiêu, bột súp, mì chính, bột bắp, rau mùi
Các bước thực hiện món súp ghẹ
- Bước 1: Xương ống lợn mua về rửa sạch sau đó trần sơ qua nước sôi để khử mùi. Bước 2: Cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước cốt.
- Bước 3: Ghẹ mua về rửa sạch, hấp sơ rồi để nguội, trứng cút cũng luộc để nguội.
- Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch để ráo nước, thái chỉ nhỏ. Cà rốt gọt vỏ bào sợi để riêng ra bát.
- Bước 5: Sau khi ghẹ và trứng cút nguội, bóc vỏ lấy nhân thịt để riêng. Trứng gà, đập ra bát tách lòng trắng riêng đánh đều.
- Bước 6: Bắt dầu phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt ghẹ vào xào sơ và múc riêng ra bát.
- Bước 7: Khi nước xương hầm xong, thì lược bỏ sương để riêng ra bát. Sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 8: Hoà 1 ít nước nguội với bột năng đánh đều và đổ từ từ vào nồi nước dùng cho sánh lại.
- Bước 9: Sau khi cho bột năng, trứng gà đánh cho vào nồi nước dùng. Đợi nước dùng sôi thêm ghẹ trứng cút luộc vào, thêm rau mùi ớt tiêu rắc lên là được.
3. Cơm chiên ghẹ
Cơm ghẹ chiên là món ăn tiếp theo từ ghẹ mà Medplus muốn gửi đến bạn. Món ăn này cũng khá đơn giản để thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần tham khảo qua công thức sau đây của Medplus thì chắc chắn sẽ thực hiện được món ăn này.
Nguyên Liệu
- Cơm gạo lứt
- Thịt ghẹ: 100 gram
- Bí ngòi
- Cà rốt
- Hành củ, hành lá, tiêu, dầu em bé
Các bước thực hiện món cơm chiên ghẹ
- Bước 1: Cắt bí ngòi và cà rốt thành sợi. Xé thịt ghẹ ra thành những miếng nhỏ để riêng ra bếp.
- Bước 2: Phi hành củ đến khi thơm thì cho cà rốt, bí ngòi cùng thịt ghẹ xào sơ.
- Bước 3: Sau đó cho cơm vào chiên cùng cho săn cơm lại. Cắt hành lá, tiêu cho vào cơm là được rồi nè.
4. Chả trứng ghẹ rau củ
Chả trứng ghẹ rau củ là một trong những món ăn bổ dưỡng nhất từ ghẹ mà Medplus tổng hợp được. Bạn có thể học cách nấu món ăn này thông qua công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Thịt ghẹ: 100 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Cà rốt, su hào
- Gia vị
Các bước thực hiện món chả trứng ghẹ rau củ
- Bước 1: Ghẹ sau khi hấp xong, chờ nguội thì gỡ ra lấy thịt. Cà rốt và su hào gọt vỏ và băm nhỏ để riêng ra bát.
- Bước 2: Đập trứng trộn vào cùng hạt nêm rong biển. Rồi sau đó cho ghẹ và rau củ vào trộn đều lên.
- Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp đun sôi, rồi cho hỗn hợp trên vào rán đều 2 mặt. Sau đó thì tắt bếp và cho ra đĩa là có thể thưởng thức ngay rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ ghẹ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/