Cá trắm là thức ăn quen thuộc và được yêu thích trong những bữa cơm gia đình Việt. Cá trắm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cá trắm hấp hành, cá trắm kho tộ, cá trắm nấu canh chua,… Và trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm một số món ăn từ cá trắm.
Cá trắm – Hàm lượng dinh dưỡng và giá trị sức khỏe
Cá trắm là loại cá quen thuộc và được yêu thích trong các bữa cơm. Bởi thịt cá trắm không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Thế nên, cá này được chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm đen hấp, sốt, rán, làm lẩu, cá trắm nấu canh chua hay sốt cà chua, cá trắm kho riềng…
Như bạn đã biết, cá trắm là một loại thức ăn bổ dưỡng. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cứ 100g ăn được có: 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt. Theo y học truyền thống thì cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn. Đặc biệt là cho trẻ nhỏ biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Và sau đây là một số món ăn bổ dưỡng được làm từ cá trắm mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Cá trắm kho thịt ba chỉ
Cá trắm kho thịt ba chỉ là món ăn vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Món ăn này ngon nhất là khi ăn chung với cơm trong những ngày mưa se se lạnh. Còn chần chờ gì nữa mà không thử thực hiện món ăn từ cá trắm này cho gia đình bạn nào.
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá trắm kho thịt ba chỉ
- Bước 1: Cá trắm rửa sạch, khử tanh bằng nước gừng hoặc rượu.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo và cho đường vào làm nước màu.
- Bước 3: Cá trắm sau khi sơ chế thì ướp với tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng, tiêu xay, nước mắm, mì chính, bột canh và bã riềng. Thịt ba chỉ ướp với một ít hành và muối là được.
- Bước 4: Xếp những miếng riềng thái mỏng xuống dưới đáy nồi, rồi đến thịt ba chỉ và trên cùng là cá. Nhớ đổ hết phần nước ướp cá và thịt vào cùng cho thơm.
- Bước 5: Bắt nồi cá lên bếp và kho, khi sôi bạn cho nước hàng màu nâu vào. Sau đó đun sôi thêm 1 lần nữa, rồi nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn.
- Bước 6: Khi nước sệt lại thì hạ nhỏ lửa cho hành lá vào, rồi tắt bếp.
2. Cá trắm kho tương bần
Cá trắm kho tương bần là món ngon đặc trưng của người dân Bắc Bộ. Chỉ cần vài bước đơn giản, là sẽ có ngay nồi cá trắm kho cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Hãy học cách nấu món ăn từ cá trắm này trong bài viết này của Medplus nhé!
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tương bần: 20 ml
- Hành tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá trắm kho tương bần
- Bước 1: Cá trắm mua về bóc mang, bỏ ruột, bóc lớp màng đen bên trong. Sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày ướp với ít muối.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo nóng, rồi phi thơm hành tím băm, rồi đổ thịt vào xào săn lại thì múc thịt ra bát.
- Bước 3: Tiếp đến, cho riềng và sả băm vào phi thơm. Rồi lại cho thịt ba chỉ rồi cá trắm lên trên.
- Bước 4: Tiến hành làm nước hàng cho vào nồi cá, rồi đặt nồi cá lên bếp đun sôi khoảng 10 phút.
- Bước 5: Sau đó, cho tương bần và nước sôi vào xâm xấp mặt cá. Rồi cho lá trà xanh lên trên và đặt lên bếp kho liu riu.
- Bước 6: Chờ khi nước sốt sệt lại thì có thể rắc hạt tiêu, hành lá, thì là thái nhỏ lên trên để gia tăng hương vị, rồi tắt bếp.
3. Cá trắm om dưa
Cá trắm om dưa là là món ăn dân dã, đậm đà thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Món ăn không quá phức tạp, chỉ cần chọn được con cá ngon, cải chua ủ vừa tới là đã có thể chế biến ngay rồi. Bạn có thể tham khảo cách nấu món ăn từ cá trắm này theo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Dưa chua: 200 gram
- Hành lá, thì là, hành củ, ớt, tiêu
Các bước thực hiện món cá trắm om dưa
- Bước 1: Cá trắm mua về được đánh sạch vảy, cạo màng đen, bỏ ruột. Sau đó rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng to để riêng ra bát. Dưa chua rửa lại vài lần cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp để chưng nước hàng, khi thấy nước hàng có màu cánh gián thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho thịt ba chỉ và dưa chua vào xào sơ khoảng 5 phút là được.
- Bước 4: Tiếp đến xếp cá lên trên, có thêm tỏi, hành tím, ớt đập dập vào. Chờ nấu sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 5: Đun đến khi thấy nước sốt sệt lại thì cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá trắm mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
https://songkhoe.medplus.vn/hoc-cach-lam-mon-ca-tram-ran-cho-bua-com-cuoi-tuan/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-cach-lam-ca-tram-kho-mang-cho-bua-com-thom-ngon/
https://songkhoe.medplus.vn/doi-vi-voi-mon-ca-tram-kho-tuong-ban-huong-vi-que-huong/
https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-mon-ca-tram-kho-thit-ba-chi-dam-da-hap-dan/
https://songkhoe.medplus.vn/tro-tai-lam-mon-ca-tram-kho-dua-chua-thom-ngon-hap-dan/
https://songkhoe.medplus.vn/thu-lam-mon-ca-tram-hap-bia-dac-biet-thom-ngon-cho-ca-gia-dinh/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-che-bien-mon-ca-tram-kho-dau-phu-thom-ngon-bo-duong/
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/