Site icon Medplus.vn

Tổng Hợp TOP 7+ bài thuốc chữa bệnh công hiệu nhất từ Dược Liệu [ Đinh Hương ]

hat dinh huong - Medplus

Đinh hương là dược liệu quý, mùi thơm mạnh có mặt trong rất nhiều bài thuốc, giúp chữa tiêu chảy, đau nhức xương khớp,….Tuy nhiên vẫn có 1 số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng loại dược liệu này đấy. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu thêm về loại dược liệu này nhé !

A. Thông tin Dược Liệu

Tên tiếng việt: Đinh hương, Teng hom (Tày)

Tên khoa học: Syzygium aromaticum (L.) Merr.et Perry

Họ: Myrtaceae.

1. Đặc điểm thực vật

Đinh hương là loài thực vật thường xanh có chiều cao trung bình khoảng từ 12 – 15m. Lá cây mọc đối nhau có hình bầu dục nhọn với phần phiến lá dài.

Hoa mọc thành từng cụm nhỏ chi chít, phân nhánh ở đầu cành. Mỗi hoa có 4 lá đài dày, khi chín sẽ có màu đỏ tươi. 4 cánh tràng của hoa màu trắng hồng, khi hoa nở thì các cánh tràng sẽ rụng sớm và để lộ ra rất nhiều nhị.

Quả mọng dài, ở xung quanh có các lá đài. Mỗi quả thường chỉ chứa một hạt duy nhất.

2. Bộ phận dùng

Nụ hoa chính là bộ phận của cây được sử dụng để làm vị thuốc.

3. Phân bố

Dược liệu này vốn có nguồn gốc ở vùng đảo Moluc thuộc Indonexia. Hiện nay được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới thuộc châu Á và Châu Phi. Cây đinh hương chuộng khí hậu nóng ẩm ở những vùng có độ cao dưới 200 – 300m. Ở nước ta, dược liệu này hiện vẫn đang được nhập khẩu đa phần từ bên ngoài.

4. Thu hái và sơ chế

Thời điểm thích hợp nhất để thu hái dược liệu là khoảng vào tháng 9 hoặc tháng 10 hằng năm. Lúc này nụ hoa bắt đầy chuyển dần từ màu xanh sang màu đỏ hồng.

Sau khi hái có thể để nguyên cuống hoặc ngắt bỏ phần cuống đi đều được. Tiếp đến tiến hành phơi âm can hoặc sấy nhẹ cho khô rồi bảo quản dùng dần.

Nụ đinh hương sau sơ chế có hình dạng giống với chiếc đinh có màu nâu sẫm với chiều dài khoảng 10 – 12mm và đường kính tầm 2 – 3 mm. Phần nụ hình cầu chứa 4 cánh hoa xếp khít nhau, chưa nở. Khi bóc tách phần cánh hoa ra sẽ thấy bên trong có nhiều nhị, chính giữa có 1 vòi nhụy thẳng và ngắn.

5. Bảo quản

Dược liệu đã trải qua sơ chế khô cần bảo quản trong túi kín và để ở những nơi thoáng mát.

B. Công dụng và cách dùng Dược Liệu

1. Thành phần hóa học

Phân tích dược liệu đinh hương có thấy một số thành phần sau:

Ngoài ra, trong tinh dầu từ dược liệu này còn chứa các thành phần khác như kaempferol, eugenitin, Isoeugenitin, Isoeugenitol, oleanolic acid, rhamntin…

2. Tính vị

Đa phần các tài liệu Đông y đều ghi nhận đinh hương có vị cay, tê, tính ấm và mùi thơm mạnh.

3. Tác dụng dược lý

a/ Theo y học cổ truyền:

b/ Theo y học hiện đại:

4. Cách dùng – liều lượng

Dược liệu có thể dùng theo nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích. Cách dùng thông dụng nhất là dạng khô sắc nước uống hay tán thành bột mịn làm hoàn hoặc sử dụng tinh dầu chiết từ dược liệu.

Liều dùng được khuyến cáo là 2 – 4g mỗi ngày và có thể linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với từng bài thuốc trị bệnh.

C. TOP các bài thuốc tiêu biểu từ Đinh Hương

1. Bài thuốc chữa chàm lở

2. Bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng thể hư hàn

3. Bài thuốc chữa ngạt mũi, nhức đầu, cảm cúm

4. Bài thuốc chữa phong thấp, nhức mỏi, đau xương, chân tay lạnh

5. Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thổ tả

6. Bài thuốc chữa chứng nấc cụt

7. Bài thuốc chữa đau răng

D. Lưu ý khi sử dụng Dược Liệu Đinh Hương

Đinh hương là dược liệu quý với rất nhiều công dụng trị bệnh nhưng bạn vẫn cần cẩn trọng khi dùng. Đặc biệt là cân chú ý đến các vấn đề sau:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đinh Hương cũng như một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: tracuuduoclieu.vn , tham khảo
Sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

 

Exit mobile version