Site icon Medplus.vn

Top 25 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi

Top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi

Top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi

Hỗn hợp sữa chua và trái cây

Mục đích của bữa ăn này là cung cấp lượng sữa ít béo mỗi ngày cho mẹ. Giúp mẹ và bé con trong bụng có đủ canxi để răng khỏe và xương phát triển tốt. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein hơn các loại thông thường và còn giúp mẹ cảm thấy no hơn. Các loại sữa chua ít đường cũng không làm mẹ bầu tăng cân.

Mẹ có thể làm bằng cách: trộn 1-2 muỗng canh các loại hạt giàu protein và chất xơ. Thêm vào một số loại trái cây mọng nước như dâu tây, quả mâm xôi, đào cắt lát hoặc nho khô vào món sữa chua yêu thích.

Táo, bơ đậu phộng, bánh quy

Đối với các mẹ bầu, tốt nhất là hãy trộn 2 trong 3 loại thực phẩm khác nhau. Các protein, chất xơ và béo sẽ giúp mẹ không còn cảm giác đói bụng khi phải chờ đến bữa ăn chính.

Mẹ bầu có thể ăn 1-2 muỗng bơ đậu phộng trộn với táo hoặc bánh quy ngũ cốc nguyên hạt. Tốt nhất là mẹ nên chọn loại bơ tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Đây là món ăn vặt cho mẹ bầu vừa đơn giản lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Giúp mẹ chống lại các cơn đói ở buổi xế chiều.

Ngoài ra mẹ bầu có thể trộn nhiều món với nhau như bơ điều, bơ hạnh nhân với các loại trái cây tốt cho bà bầu như chuối, lê…

Những chiếc cracker có thể giúp mẹ giảm cảm giác khó chịu do ốm nghén. Đồng thời cung cấp một ít tinh bột để giảm đói.

Sinh tố, nước ép

Một số loại trái cây để ép lấy nước có quá nhiều calo, có thể làm mẹ bầu tăng cân nhanh. Vì vậy, nếu mẹ đang đối mặt với vấn đề cân nặng trong thai kỳ, giải pháp an toàn là ép chuối, dâu tây hoặc quả mâm xôi.

Các loại rau như: chân vịt, cần tây tuy có nhiều vitamin và chất xơ. Mẹ chỉ nên thêm vào nếu thật sự thích mùi vị của chúng. Ngoài ra mẹ còn có thể thêm bơ đậu phộng hoặc ca cao để giúp món uống giàu protein mà không chứa quá nhiều chất ngọt. Các loại nước trái cây tốt sẽ là món ăn vặt cho mẹ bầu như: cam hay cà rốt,…

Bánh ngũ cốc

Bánh ngũ cốc giòn nguyên chất là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, proteinít béo. Ngũ cốc nguyên chất giúp ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì. Mẹ có thể chọn nhiều loại khác nhau từ ngũ cốc nguyên chất như lúa mì, bánh mì, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh giòn từ các loại ngũ cốc…

Phô mai

Một bữa ăn nhẹ để có nhiều năng lượng, mẹ có thể chọn những món ăn làm từ phô mai và hạt. Tuy nhiên, một vài loại phô mai mềm lại chứa listeria – vi khuẩn có hại cho thai nhi. Mẹ cần tránh mua loại phô mai mềm hoặc phô mai chưa qua tiệt trùng.

Mẹ nên bổ sung các loại hạt giàu chất xơ ăn cùng phô mai để cung cấp canxi cho cơ thể mẹ và bé. Bánh quy ăn kèm với phô mai là món ăn vặt cho bà bầu rất lý tưởng. Mẹ có thể mang theo nó khi đi chơi xa hoặc đến văn phòng đối với những mẹ bầu công sở.

Mẹ bầu ăn phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào.

Socola và trái cây

Nếu mẹ bầu là tín đồ của socola thì đây là đồ ăn vặt cho bà bầu tuyệt vời. Bởi socola giúp mẹ giảm nguy cơ tiền sản giật, là nguyên nhân gây tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến các cơ quan của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể vượt qua cơn đói với hai thanh socola nhỏ hoặc socola trộn với trái cây.

Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp ăn bánh pudding với socola làm từ sữa ít béo giúp phát triển xương của bé. Chúng cũng chứa các loại lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của mẹ.

Nếu mẹ bầu là tín đồ của socola thì đây là đồ ăn vặt cho bà bầu tuyệt vời.

Hỗn hợp trái cây khô và các loại hạt

Nếu mẹ bầu thích những thức ăn ngọt và có nhiều mùi vị khác nhau. Mẹ nên thử món trái cây trộn. Trái cây trộn là một loại thực phẩm tốt cho mẹ và bé, được làm từ các loại hạt ít muối. Kết hợp trái cây khô không đường và socola đen.

Các loại hạt và trái cây khô chứa chất xơ sẽ giúp mẹ giảm táo bón. Socola đen có ít đường và nhiều chất xơ, khoáng chất mang lại hiệu quả tốt cho hệ tim mạch. Đây là món ăn vặt cho mẹ bầu vừa chất lượng lại dễ làm tại nhà, chỉ với 3 phút mẹ đã có cho mình món ăn vặt bổ dưỡng.

Salad

Rau xanh có lợi cho sức khỏe và là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mẹ bầu. Món salad rau củ là đồ ăn vặt cho bà bầu an toàn. Không những vậy, nó còn giàu chất xơ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn. Thêm một ít đậu để bổ sung protein cho cơ thể, một ít nho khô thêm chất sắtkali.

Táo

Một quả táo mỗi ngày là tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Táo có chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol. Mẹ bầu ăn táo giúp tiêu hóa tốt hơn, hương vị của loại trái cây này là món ăn vặt tuyệt vời cho bà bầu.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm chứa nhiều loại vitamin cần thiết, khoáng chất, axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi . Ngoài ra, ngũ cốc rất giàu chất xơ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón. Ăn ngũ cốc có thể giúp mẹ bầu chống lại các bệnh viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét miệng… Ngũ cốc là món ăn vặt cho bà bầu an toàn, giúp mẹ vượt qua cơn đói đồng thời mang lại dưỡng chất tốt cho bé.

Rong biển, tảo biển

Rong biển, tảo biển, đặc biệt là tảo đỏ sấy khô có chứa nhiều vitamin B, nhất là là vitamin B2 và B3. Trong rong biển có chứa khoảng 15% khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Các chất này có tác dụng cho việc duy trì sự cân bằng giữa các chất hóa học trong cơ thể. Rong biển có nhiệt lượng thấp mà hàm lượng chất xơ cao nên là một trong những đồ ăn vặt cho bà bầu được ưa chuộng.

Tuy nhiên đối với các loại rong biển, bà bầu nên chú ý chọn loại có hàm lượng muối natri thấp. Nhất là những người bị cao huyết áp hoặc phù thũng thì nên tránh tuyệt đối.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại sữa thực vật lành tính, hạt đậu nành an toàn với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể dùng nó như một món ăn vặt, thay thế một số thực phẩm không lành mạnh khác. Đậu ành chứa nhiều chất đạm, khoáng chất, chất xơ và các vitamin cần thiết trong thai kỳ.

Các loại đậu

Những cây họ đậu chứa rất nhiều protein, axit folic, chất xơ, ít chất béo. Axit folic là một trong những khoáng chất quan trọng nhất giúp bé giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh. Chất xơ giúp mẹ bầu duy trì được một trọng lượng an toàn. Chúng có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu. Sử dụng các loại đậu trong món ăn vặt cho bà bầu là việc nên làm.

Kẹo dẻo dành cho bà bầu

Ngoài những viên uống bổ sung đa vitamin, DHA cho bà bầu. Trên thị trường hiện nay đã có mặt kẹo dẻo dành cho người dự định mang thai, đang mang thai và sau sinh. Loại kẹo này vừa giúp mẹ bổ sung các vitamin cần thiết lại tránh được tình trạng ốm nghén khi mang thai.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm dồi dào vitamin A và chất xơ. Bổ sung cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt. Kết hợp cà rốt với sữa chua hoặc các loại rau để có món salad cà rốt đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời, nước ép hay sinh tố là cà rốt cũng là một món ăn vặt cho bà bầu bổ dưỡng.

Trứng luộc

Trứng luộc kỹ có hàm lượng protein cao. Lòng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline. Chất này đóng vai trò quan trọng trong não và hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, trong trứng còn chứa folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Mẹ có thể nhâm nhi một quả trứng gà luộc khi có cả giác đói bụng mà vẫn chưa đến giờ cơm.

Lòng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline.

Quả sung

Rất có lợi cho hệ tiêu hoá và đặc biệt có thể kích thích tuyến sữa. Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractozadextroza… Là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Là món ăn vặt lý tưởng cho mẹ mỗi khi đói.

Khoai lang sấy

Khi thèm món gì đó giòn giòn, ngọt ngọt thì những miếng khoai lang sấy sẽ là món ăn vặt cho bà bầu hữu ích. Nếu có lò nướng và khéo tay, mẹ có thể tự làm khoai lang chip vì nó sẽ ít natri và chất béo hơn so với khoai lang sấy mua sẵn. Thêm vào đó, mẹ bầu còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ khoai lang như kali, chất xơ, vitamin A, C và B6.

Hạt dẻ

Hạt dẻ có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, photpho, sắt và rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác. Những chất này có tác dụng bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết. Ngoài ra hạt dẻ còn có lợi cho quá trình phát triển xương của thai nhi. Đồng thời giúp thai phụ loại bỏ cảm giác mệt mỏi trong quá trình mang thai.

Quả mâm xôi

Loại quả có màu đỏ ngon mắt này chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Đồng thời còn giúp ổn định đường huyết và rất tốt cho hệ tim mạch. Loại quả này sẽ là đồ ăn vặt cho bà bầu mỗi khi đói và mang lại nhiều dưỡng chất.

Bắp rang

Bắp rang và các loại hạt giúp mẹ tránh táo bón khi mang thai khi uống một số loại vitamin trước sinh. Mẹ có thể mang theo bắp rang và các loại hạt sấy trong những túi nhỏ khi đi làm. Mẹ bầu có thể thêm socola để giúp món ăn có vị ngọt dễ ăn hơn. Bắp rang là món ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng vừa giúp mẹ tránh được tình trạng táo bón hay gặp khi mang thai.

Cà chua bi

Cà chua bi là motoj trong những thực phẩm ít calo, phù hợp với phụ nữ mang thai. Dồi dào vitamin C, cà chua bi còn cung cấp hàm lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Cùng với một số lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate, cà chua bi là món ăn nhiều dinh dưỡng.

Cà chua có axit nicotinic giúp điều tiết lượng cholesterol, tăng cường lưu thông máu và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim.

Những nguyên tắc chung khi sử dụng đồ ăn vặt cho bà bầu

Không ăn gần với bữa chính

Lý do cho mẹ bầu ăn vặt là vì đói. Tuy nhiên, nếu như mẹ ăn vặt gần với thời điểm ăn bữa chính dẫn đến việc mẹ không ăn được bữa chính. Làm cho mẹ không hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Không ăn quá nhiều

Ăn quá  nhiều thức ăn vặt cũng là một việc sai lầm. Bởi dù gì thì chúng cũng chỉ là đồ ăn vặt, không có nhiều dưỡng chất. Việc nạp quá nhiều những món ăn này sẽ khiến mẹ không hấp thụ được các món ăn chính. Dẫn đến thiếu chất cho mẹ và bé.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version