Site icon Medplus.vn

Top 12 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai

Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai

Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai

Vì sao cần có hạt dinh dưỡng cho bà bầu?

Trong thời gian mang thai mẹ thường xuyên thèm các món ăn vặt, và cần thêm nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi. Thay vì chọn các thức ăn không lành mạnh, mẹ có thể các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu. Loại thực phẩm này vừa bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ vừa hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Các loại hạt tốt cho bà bầu được sử dụng thay thế các món ăn vặt, giúp mẹ vượt qua cơn đói nhưng vẫn bổ sung được dinh dưỡng.

Không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà có còn cung cấp axit béo. Có tác dụng định thần, an thai, bổ máu, giúp mẹ nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh thông minh.

Loại thực phẩm này vừa bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ vừa hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi

Lời khuyên cho hạt dinh dưỡng cho bà bầu

Mẹ bầu nên bổ sung các loại hạt này trong suốt 40 tuần thai. Bởi nó không những an toàn mà còn cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào.

Sử dụng chúng như một món ăn vặt, hoặc chế biến thành các món bánh ngọt dinh dưỡng. Chỉ với một vài bước đơn giản, mẹ đã có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ một số món ăn ngon bổ dưỡng.

Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu

1. Hạt óc chó

Hạt óc chó đem đến cho phụ nữ mang thai nhiều chất dinh dưỡng hữu ích. Chẳng hạn như: omega-3, vitamin E, axit hữu cơ và photpho,…

Đặc biệt, các axit hữu cơ trong quả óc chó có thể giúp kích thích sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ bầu sử dụng hạt óc chó trong suốt thời gian thai kỳ em bé sau khi sinh ra sẽ thông minh sáng dạ.

Hạt óc chó đem đến cho phụ nữ mang thai nhiều chất dinh dưỡng hữu ích.

2. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn dinh dưỡng cho bà bầu và giúp em bé thông minh hơn với omega-3. Bên cạnh đó, trong hạt hạnh nhân còn chứa nguồn folateaxit folic tự nhiên rất cần thiết cho mẹ bầu. Giúp thai nhi nhằm ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Hơn nữa, hạnh nhân chứa khá nhiều magie giúp giảm nguy cơ sinh non và kích thích sự phát triển hệ thần kinh.

3. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười không thể thiếu trong các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu. Bởi hàm lượng dinh dưỡng cuẩ nó có nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, photpho, kẽmvitamin. Có khả năng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích thận đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu ăn hạt dẻ cười thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định, cơ xương tốt.

Ngoài ra, loại hạt này còn giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi mang thai. Giúp tinh thần mẹ trở nên tốt hơn, thoải mái hơn.

4. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có mức protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác trong khi lượng calorie lại khá thấp. Hơn nữa, hạt hướng dương có chứa vitamin E và axit có khả năng cải thiện sức đề kháng. Sử dụng loại hạt này như một món ăn vặt giúp phụ nữ có thai kỳ an toàn và ngăn ngừa sảy thai.

Bên cạnh đó, các chất như sắt, kẽm, kali, magie trong hạt hướng dương đều giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.

5. Các loại đậu

Đậu là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi. Chúng có chứa các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm động vật. Thay vì bổ sung các dưỡng chất từ động vật, mẹ có thể dùng đậu để thay thế. Đậu cũng rất giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết để giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hạn chế chuyển dạ kéo dài.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn thực phẩm như thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và hàu.

6. Đậu phộng

Đậu phộng là một loại hạt tốt cho bà bầu. Trong đậu phộng có hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo tế bào não, tăng cường trí nhớ và tăng sự phát triển tư duy. Do đó, mẹ có thể thêm đậu phộng vào danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu trong 40 tuần thai kỳ.

Trong đậu phộng có hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo tế bào não, tăng cường trí nhớ và tăng sự phát triển tư duy.

7. Hạt sen

Hạt sen thuộc top các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu. Loại hạt này giàu canxi, proteinphotpho… Những hợp chất này đều rất tốt cho thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trí. Mẹ có thể thư giản và cảm thấy thoải mái khi ăn loại hạt này. Vì những lợi ích đó, phụ nữ mang thai không nên bỏ qua hạt sen. Nó còn giúp kích thích sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi.

8. Hạt chia

Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Trong 100gr hạt chia chứa 19,3g omega-3, cao gấp 8 lần so với cá hồi và cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm giảm Omega-3 khác. Bà bầu ăn hạt chia giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn. Vậy nên, mẹ bầu không nên bỏ qua loại hạt này.

Hạt Chia là một thay thế tuyệt vời nhờ hàm lượng acid béo omega-3 khá cao.

9. Hạt bí và hạt dưa

Đây là 2 loại hạt không thể thiếu trong top hạt dinh dưỡng dành cho bà bầu. Chúng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Cả 2 loại hạt này không chỉ ngon mà còn có thể cung cấp các khoáng chất như: sắt, kali, vitamin, chất béo, calorie… Những hoạt chất này rất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.

Ngoài ra, hạt dưa và hạt bí có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai, mang đến cảm giác thư giãn, tỉnh táo và sáng suốt.

10. Hạt quả Macca

Hạt macca là một trong các loại hạt được các mẹ yêu thích, bởi trong hạt macca có rất nhiều dưỡng chất như các loại vitamin, omega 3 chất xơ cùng rất nhiều chất khoáng.

Khi sử dụng hạt quả Macca trong những tháng đầu thai kỳ sẽ giúp cho mẹ và thai nhi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Từ đó, giúp con sinh ra khoẻ mạnh, thông minh và cứng cáp hơn.

11. Hạt lanh

Hạt lanh cũng là một loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu, nó là loại hạt rất tốt sức khoẻ của bà đầu trong thời gian mang thai.Thông thường, người ta luôn ăn hạt đã được xay sẵn nhằm tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hạt lanh có chứa chất rất nhiều chất béo, đây là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3. Hạt lanh còn làm giúp giảm cholesterol xấu, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường tiêu hoá…

Mỗi ngày, mẹ bầu nên dùng khoảng từ 30 gam hạt lanh nghiền nát để giúp cho cả mẹ và bé có nhiều dưỡng chất hơn.

12. Hạt vừng

Một trong những tác dụng của vừng đen đối với bà bầu được nhiều người biết đến nhất là giúp cho mẹ dễ đẻ. Vào giai đoạn cuối của thai kỳ nếu mẹ dùng vừng đen với tần suất 3 lần/tuần sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng vừng đen vào giai đoạn cuối thai kì cũng giúp cho mẹ sau sinh có được nhiều sữa. Chất lượng sữa cũng rất tốt vì đã được bổ sung các dưỡng chất trong vừng đen.

Những lưu ý khi dùng hạt dinh dưỡng cho bà bầu

Dị ứng với đậu và hạt

Một số mẹ bầu khá nhạy cảm với các loại hạt thô, bởi chúng có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa. Do các loại hạt này chứa những chất ức chế enzyme. Dù hệ tiêu hóa có chứa sẵn các enzyme tiêu hóa, nhưng các chất ức chế enzyme trong hạt ngăn cơ thể không hấp thụ được những chất dinh dưỡng cần thiết.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu có thể ngâm hạt trong nước muối khoảng vài giờ. Sau đó sấy khô để phá hủy các chất ức chế enzyme đồng thời vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng.

Mẹo nhỏ khi ăn các loại hạt tốt cho bà bầu

Những nguyên tắc chung khi ăn các loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu

Không nên ăn quá nhiều

Đối với hạt hướng dương mẹ bầu lưu ý những vấn đề sau:

Không nên bỏ lớp màng bên ngoài hạt đậu

Khi ăn đậu phộng, không nên bỏ đi lớp màng màu hồng vì nó tốt cho máu và sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên luộc hoặc nấu cháo và tránh ăn đậu phộng chiên.

Nếu bị dị ứng đậu phộng, mẹ cần cẩn thận khi sử dụng loại hạt này. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version