DHA là dưỡng chất cần thiết bà bầu phả bổ sung khi mang thai. DHA có vai trò quan trọng với giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là với thai nhi. Từ tuần 13 đến tuần 24 của thai kỳ, em bé bắt đầu hình thành thị giác, thính giác và cũng là lúc bé yêu dần cảm nhận được thế giới xung quanh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh DHA có vai trò quan trọng trong việc tổ chức bộ não và võng mạc. Do đó bổ sung DHA khi mang thai là điều rất cần thiết và thực phẩm giàu DHA cho bà bầu là điều mà ai cũng quan tâm. Vậy bà bầu ăn gì để bổ sung DHA giúp mẹ khỏe bé thông minh?
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: cá hồi
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi là loại cá được các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên ăn khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi bao gồm:
- Protein lành mạnh
- Acid béo Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie…
- Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…
Phụ nữ mang thai ăn cá hồi có lợi gì
Những lợi ích sức khỏe cá hồi mang lại khi mang thai:
- Bà bầu ăn cá hồi rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi nhờ vào lượng acid béo không no có trong cá hồi. Đặc biệt lượng acid béo omega-3, chủ yếu là DHA, trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi và có khả năng bảo vệ tốt cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó các vitamin B3, B6, B12 có chức năng hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- Ngoài ra nguôn DHA trong cá hồi rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có tinh thần thoải mái, lạc quan và giảm thiểu tình trạng bà bầu bị stress khi mang thai.
- Bà bầu không nên ăn quá 360 gam cá hồi mỗi tuần.
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: món ăn từ cá hồi
Những món ăn dinh dưỡng từ cá hồi tốt cho phụ nữ mang thai:
- Cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
- Cá hồi hấp cho bà bầu
- Súp cá hồi cho bà bầu
- Ruốc cá hồi cho bà bầu
Thực phẩm giàu DHA cho phụ nữ mang thai: cá trích
Cá trích là một trong những nhóm cá chứa ít thủy ngân nhất, cá trích được xếp vào hàng TOP thực phẩm bà bầu nên dùng. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá trích:
- Potein
- Chất béo
- DHA
- Axit folic
- Omega-3
- Vtamin B6
- Vitamin B2
- Vitamin D
- Sắt
- Kali…
Lợi ích khi bà bầu ăn cá trích
Ăn cá trích khi mang thai có lợi gì?
- Trong cá trích chứa lượng DHA dồi dào, bà bầu cá trích mang lại lượng DHA lành mạnh tốt cho cơ thể. DHA là chất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt
- Cá trích chính là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mang thai, mang đến cho mẹ và bé một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Hàm lượng axit folic và vitamin B12 có trong cá trích có tác dụng tạo ra các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
- Axit folic còn giúp chống lại các khuyết tật ống thần kinh, ngăn chặn được những dị tật chức năng lớn lên mới thấy như điếc bẩm sinh, tự kỉ.
- Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 160 – 200g cá trích mỗi tuần.
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: món ăn từ cá trích
Những món ăn từ cá trích tốt cho bà bầu và thai nhi:
- Cá trích chiên giòn cho bà bầu
- Cá trích sốt cà chua cho bà bầu
- Gà nấu cá trích cho bà bầu
- Cá trích kho dưa cho bà bầu
- Cá trích nướng cho bà bầu
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: tôm
Thành phần dinh dưỡng của tôm
Tôm thuộc nhóm thức ăn nhiều canxi tốt cho mẹ bầu, cũng là thực phẩm giàu DHA cho bà bầu nên ăn khi mang thai. Trong tôm có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng
- Chất béo
- Carbs
- Cholesterol
- Natri
- Protein
- I-ốt
- Vitamin B12
- Photpho
- Đồng
- Kẽm
- Magiê
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Mangan
Ăn tôm khi mang thai có lợi ích gì?
Những công dụng khi ăn tôm:
- Tôm rất giàu omega-3 và DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ, hệ thần kinh trung ương và mắt.
- Tôm là một loại thực phẩm giàu vitamin B12, trong giai đoạn mang thai nếu mẹ thường xuyên ăn tôm sẽ giúp bà bầu phòng tránh được một số tình trạng như chứng thiếu máu khi mang thai.
- Bà bầu ăn tôm cung cấp lượng protein quan trọng cho các mô sống trong cơ thể, giúp thai nhi và mẹ bầu khỏe mạnh hơn.
- Canxi, kali, natri và magie là những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ. Chúng kích thích sức khỏe của xương và điều chỉnh sản xuất enzyme.
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: món ăn từ tôm
Những món ăn đơn giản từ tôm tốt cho phụ nữ mang thai
- Tôm hấp sả ớt cho bà bầu
- Tôm rim thịt ba chỉ nước cốt dừa cho mẹ bầu
- Lẩu tôm hùm cho phụ nữ mang thai
- Tôm sốt bơ tỏi cho bà bầu
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: cua
Thành phần dinh dưỡng có trong cua
Cua là hải sản bà bầu nên ăn khi mang thai. Trong cua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:
- Protein
- Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin D
- Axit amino
- Sắt
- Canxi
- Folate
- Chất béo
Bà bầu ăn cua có lợi gì
Lợi ích của việc ăn cua khi mang thai:
- Bà bầu ăn cua bổ sung lượng DHA phong phú cho thai kỳ. DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Bà bầu ăn cua sx giúp bé sinh ra thông minh nhanh nhẹn hơn.
- Thịt cua chứa một lượng canxi phong phú. Bà bầu ăn cua mang lại lượng canxi tốt cho cơ thể, giúp cho hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh. Canxi là còn dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa vấn đề bà bầu bị đau nhức xương khớp, chảy máu chân răng, loãng xương,…
- Hàm lượng Omega-3 có trong cua tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh về tim như đau tim, huyết áp, xơ vữa động mạch… Theo nhiêu nghiên cứu, bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 còn giúp cải thiện tâm trạng bà bầu khi mang thai. Giảm thiểu các vấn đề thai kỳ như: trầm cảm, stress, lo âu,…
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: các món ăn từ cua
Những món ăn từ cua tốt cho phụ nữ mang bầu
- Cà ri chua cho bà bầu
- Cua hấp cho phụ nữ mang thai
- Cua rang me cho bà bầu
- Cháo thịt cua cho mẹ bầu
- Súp cua trứng bắc thảo cho bà đẻ
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: mực
Thành phần dinh dưỡng có trong mực
Mực cũng là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho phụ nữ mang thai, cụ thể trong mực có những dưỡng chất như:
- Năng lượng
- Chất béo
- DHA
- Protein
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Nước
- Phốt pho
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Vitamin C
- Kẽm
Bà bầu ăn mực có lợi ích gì
Lợi ích của việc ăn cua khi mang thai:
- Dưỡng chất DHA có trong mực có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầu đủ DHA khi mang thai giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh.
- Trong mực chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin C, vitamin A và folate, đây đều là những chất có chức năng ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh cho em bé.
- Bà bầu ăn mực giúp cải thiện sức đề kháng, kháng viêm, chống virus và vi khuẩn xấu nhờ hàm lượng peptide và selen có trong mực.
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: các món ăn từ mực
Những món ăn từ mực tốt cho phụ nữ mang bầu
- Mực xào thập cẩm cho bà bầu
- Mực xào sate cho phụ nữ mang thai
- Mực hấp sả cho bà bầu
- Mực nhồi thịt sốt cà chua cho bà đẻ
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: các loại hạt
Thành phần dinh dưỡng có trong các loại hạt:
Các loại hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, cụ thể:
- Protein
- Viatmin (A, B1, B2, B3, B9, E, K…)
- Axit béo Omega 3
- DHA
- Tnh dầu
- Chất xơ
- Gluten
- Axit ellagic
- Sắt
- Canxi
- Kali
- Mangan
Bà bầu ăn hạt khi mang thai có lợi gì
Những lợi ích khi phụ nữ mang thai ăn hạt sấy khô:
- Omega-3 có trong hạt hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. DHA trong Omega-3 còn có tác dụng giảm đau và sưng viêm, cải thiện tinh thần, ngăn ngừa các tình trạng rối loạn tâm thần.
- Trong các hạt chứa nhiều folate (hạnh nhân, óc chó, macca…) là dưỡng chất được chuyên gia khuyên bổ sung trong giai đoạn thai kỳ. Folate có chức năng bảo vệ em bé đang phát triển khỏi các khuyết tật ống thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não.
- Các vitamin và khoáng chất như magie, sắt giúp trẻ phát triển nhanh về trí tuệ. Canxi trong hạt khô giúp giúp hệ xương và răng của cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật giai đoạn mang thai.
- Các chất chống oxy hóa có trong hạt như vitamin E, A, carotene,… giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Những hạt tốt cho bà bầu kh mang thai
- Hạt óc chó
- Hạt macca
- Hạt hạnh nhân
- Hạt hồ đào
- Hạt phỉ
- Hạt hướng dương
- Hạt dẻ
- Hạt sen
- Hạt bí
- Hạt đậu phộng
Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Bổ sung axit folic khi mang thai rất cần thiết đối với bà bầu. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, khi sử dụng thực phẩm giàu axit folic cho phụ nữ mang thai bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Bà bầu nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.
- Bà bầu có thể sử dụng những thực phẩm chức năng hay viên uống để bổ sung DHA khi mang thai. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
- Để an toàn và hiệu quả nhất, bà bầu hãy bổ sung DHA bằng nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Nên kết hợp thực phẩm giàu DHA với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 15+ thực phẩm giàu Magie cho bà bầu khi mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu sắt cho bà bầu khi mang thai
- TOP 20+ thực phẩm giàu vitamin E tốt cho bà bầu khi mang thai
- TOP 20+ thực phẩm giàu canxi cho bà bầu để thai kỳ khỏe mạnh
- TOP 17+ thực phẩm giàu Kali cho bà bầu để thai kỳ khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp